Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

ĐH Oxford: Vaccine AstraZeneca hiệu quả với biến thể từ Ấn Độ

Nghiên cứu của Đại học Oxford cho thấy vaccine Covid-19 của hãng AstraZeneca hiệu quả trước các biến thể Delta và Kappa (đều bắt nguồn từ Ấn Độ) của virus corona.

Trong tuyên bố hôm 22/6, AstraZeneca trích dẫn nghiên cứu mới nhất của nhóm chuyên gia từ Đại học Oxford, Anh.

Nhóm này nghiên cứu khả năng vô hiệu hóa biến thể Delta và Kappa của các kháng thể đơn dòng trong máu hai nhóm đối tượng: một là những người mắc Covid-19 đã hồi phục, và hai là những người được tiêm vaccine của AstraZeneca.

Kết quả cho thấy vaccine của hãng có hiệu quả bảo vệ con người trước hai biến thể nói trên, theo Reuters.

Nhân viên y tế chuẩn bị một mũi tiêm vaccine Covid-19 của hãng AstraZeneca. Ảnh: AP.

Tuần trước, Tổ chức Y tế Công cộng Anh (PHE) công bố kết quả phân tích cho thấy vaccine Covid-19 của AstraZeneca và của Pfizer có khả năng giảm hơn 90% khả năng phải nhập viện vì nhiễm biến thể Delta.

AstraZeneca cho biết kết quả nghiên cứu mới nhất của Đại học Oxford được xây dựng dựa trên phân tích gần đây của Tổ chức Y tế Công cộng Anh.

Hôm 18/6, nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2, lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ, đang dần lấn át trên toàn thế giới.

Các quan chức y tế hàng đầu của Đức cũng dự đoán Delta sẽ nhanh chóng trở thành biến chủng lây lan rộng rãi nhất, dù tỷ lệ tiêm chủng tăng.

Tại thủ đô Moscow của Nga, số ca nhiễm mới đang tăng kỷ lục, với nhiều bệnh nhân nhiễm biến chủng Delta. Điều này làm dấy lên lo ngại về làn sóng Covid-19 thứ 3 tại Nga.

Hương Ly

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/dh-oxford-vaccine-astrazeneca-hieu-qua-voi-bien-the-tu-an-do-post1230191.html