Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2017 ngành ngân hàng được dự báo nóng vấn đề nhân sự, đặc biệt là tại 2 ngân hàng niêm yết Sacombank và Eximbank.

Nhân sự cao cấp lại dậy sóng

Thực tế, nhân sự cấp cao ngành ngân hàng vẫn luôn là “điểm nóng” trong mỗi mùa ĐHĐCĐ, không chỉ với các ngân hàng nằm trong diện tái cấu trúc bắt buộc, mà còn với những ngân hàng cần sự ổn định sau quãng thời gian biến động.

Bên cạnh các vấn đề liên quan đến nợ xấu, lợi nhuận… ĐHĐCĐ của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) năm nay được cổ đông đặc biệt quan tâm là nhân sự cấp cao, bởi đây là mấu chốt của mọi vấn đề. Eximbank dự kiến sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 vào ngày 21/4 trong đó có việc bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 6 (2015-2020). Theo nghị quyết HĐQT, ngân hàng sẽ nhận ý kiến cổ đông/nhóm cổ đông đề cử, ứng cử người giữ chức danh thành viên HĐQT từ ngày 21/2-6/3 và dự kiến kiểm tra hồ sơ đề cử, ứng cử từ ngày 7-17/3. Tới ngày 20/3, Eximbank dự kiến nộp hồ sơ tới NHNN xem xét chấp thuận nhân sự dự kiến bầu bổ sung vào HĐQT trước khi tiến hành bầu tại ĐHĐCĐ.

Năm 2016 là năm “mất mùa” ĐHĐCĐ của Eximbank, khi các kỳ họp đều không thành công. ĐHĐCĐ thường niên và bất thường lần 1 trong năm 2016 của Eximbank đều bất thành do bất đồng giữa các cổ đông lớn về số lượng thành viên trong HĐQT. Tiếp đó, kỳ ĐHĐCĐ bất thường dự kiến tổ chức vào ngày 2/8/2016 cũng phải hủy bỏ vì NHNN yêu cầu Eximbank kiểm tra, rà soát một số thông tin liên quan đến quyền đề cử, ứng cử người vào HĐQT của một số nhóm cổ đông lớn, trước khi được cơ quan này phê duyệt.

DHDCD ngan hang 2017: “Nong bong” van de nhan su - Anh 1

ĐHĐCĐ năm 2016, cổ đông của Eximbank bức xúc xông hẳn lên bàn chủ tọa vì những vướng mắc mà ngân hàng đang gặp phải. (Ảnh: Mai Trinh)

Do đó, ĐHĐCĐ thường niên 2017 của Eximbank đang được giới đầu tư tài chính đặc biệt quan tâm. Thực tế cho thấy, cá nhân nào, đại diện cho nhóm cổ đông nào ứng cử vào HĐQT luôn là vấn đề nổi cộm tại các kỳ ĐHĐCĐ, nhất là trong giai đoạn ngành đẩy mạnh tái cơ cấu.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng dự kiến tiến hành tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2017 vào ngày 28/4 tới đây sau năm 2016 không tổ chức vì vướng mắc trong khâu bầu nhân sự HĐQT và BKS mới. Trong số các nội dung, ĐHĐCĐ sẽ thông qua nhiệm kỳ tiếp theo của HĐQT và BKS được tính từ năm 2017-2021.

Trước đó, ngày 24/2/2017, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa tại Sacombank. Ông Trầm Bê và những người có liên quan có trách nhiệm tiếp tục xử lý các tồn tại ở Sacombank theo quy định của pháp luật hiện hành. Bên cạnh những vấn đề sau sáp nhập thì một vấn đề mà giới đầu tư cũng như cổ đông đang vô cùng trông đợi nhân sự cao cấp của ngân hàng sẽ có những thay đổi ra sao khi ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hoàn đã thoái lui.

Cũng giống như Sacombank, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2017 vào ngày 28/4. Trong đó, ngân hàng sẽ trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2013-2018.

Cũng trong tháng 4, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) sẽ tổ chức ĐHĐCĐ vào ngày 22/4. Tháng 9/2016, ông Trần Bắc Hà tới tuổi nghỉ hữu nên không còn đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT. Hiện, ông Trần Anh Tuấn, Ủy viên HĐQT đảm nhiệm chức danh phụ trách điều hành hoạt động của HĐQT kể từ khi ông Hà về hưu.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cũng đã thông báo về việc nhận hồ sơ ứng cử, bầu cử Thành viên HĐQT và BKS cho nhiệm kỳ 2013-2018. Nguyên nhân là vào giữa tháng 1 vừa qua, ông Ha Hong Sik, thành viên HĐQT và ông Kento Tokimori, thành viên BKS đã có đơn xin từ chức. TPBank đang lấy ý kiến cổ đông và nhận hồ sơ ứng cử cho 2 vị trí khuyết trên nhằm bảo đảm số lượng 8 thành viên HĐQT và 3 thành viên BKS. Dự kiến tại kỳ họp ĐHĐCĐ sắp tới, TPBank sẽ trình cổ đông để thông qua.

Ngoài vấn đề nhân sự cao cấp thì trong những năm gần đây, ĐHĐCĐ ngân hàng luôn xoay quanh câu chuyện khó khăn khi nợ xấu tăng cao, quá trình xử lý chậm khiến lợi nhuận bị “ăn mòn” và cổ tức ở mức rất thấp, thậm chí nhiều ngân hàng không trả cổ tức cho cổ đông trong nhiều năm nay gần đây. Và có lẽ đây cũng sẽ là một trong những vấn đề mà cổ đông quan tâm trong mùa ĐHĐCĐ của ngành ngân hàng năm nay.

Mai Trinh

DHDCD ngan hang 2017: “Nong bong” van de nhan su - Anh 2