ĐHQG Hà Nội: Sẽ tuyển sinh 4 lần/năm bằng bài thi chuẩn hóa

Gốc
(HNMO)- ĐH Quốc gia Hà Nội vừa công bố đề án thí điểm đổi mới tuyển sinh đại học theo hướng đánh giá năng lực giai đoạn 2014-2016.

Triển khai chủ trương của Bộ GD-ĐT xây dựng đề án tự chủ công tác tuyển sinh, ĐHQGHN chọn việc đổi mới tuyển sinh theo hướng đánh giá năng lực cho cả bậc ĐH và sau ĐH, làm một trong các điểm đột phá.

Đề án được thực hiện theo lộ trình được phân kỳ cụ thể như sau:

Năm 2014: Sau khi ứng viên đã trúng tuyển vào ĐHQGHN qua kỳ thi tuyển sinh ĐH 3 chung do Bộ GD&ĐT tổ chức, trường áp dụng phương thức tuyển chọn theo hướng đánh giá năng lực để tuyển sinh cho các chương trình đào tạo cử nhân tài năng, tiên tiến, chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế.

Năm 2015: Áp dụng phương án tuyển sinh theo hướng đánh giá năng lực đối với các ngành đào tạo có chương trình đào tạo cử nhân cử nhân tài năng, tiên tiến, chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế.

Bài thi đánh giá năng lực chung sẽ được tổ chức trước kỳ thi tuyển sinh ĐH theo 3 chung của Bộ GD&ĐT. Các ngành còn lại được tuyển sinh theo kỳ thi tuyển sinh ĐH 3 chung của Bộ GD&ĐT.

Năm 2016 :Áp dụng đại trà tuyển sinh theo hướng đánh giá năng lực cho tất cả các ngành đào tạo ĐH trước thời điểm kỳ thi tuyển sinh ĐH theo hình thức 3 chung của Bộ GD & ĐT.

Phương án tuyển sinh mới của ĐHQGHN với trọng tâm là bài thi chuẩn hóa, đánh giá năng lực thông qua các lĩnh vực kiến thức cơ bản của các môn khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và toán học, với trọng tâm là ngữ văn và toán học của bậc phổ thông. Do đó, bài thi đánh giá năng lực chung hoàn toàn phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông hiện hành.

Ngoài ra, bài thi đánh giá năng lực tích hợp các nội dung từ nhiều chủ đề, nhiều lĩnh vực, không tập trung vào nội dung của một môn học hay một khối cụ thể

Bài thi chuẩn hóa gồm 1 bài luận và 112 tiểu mục trắc nghiệm được chia thành 6 phần. Các ứng viên làm từng phần với tổng thời gian là 195 phút (không kể thời gian thu bài luận và chuyển phần thi 20 phút). Phạm vi kiến thức được sử dụng làm nền tảng cho bài thi chuẩn hóa đánh giá năng lực chung thuộc phạm vi chuẩn kiến thức, kỹ năng của bậc phổ thông.

Các ứng viên có thể đăng ký thi đánh giá năng lực chung để lấy điểm vào bất kể đợt nào trong các đợt thi tại các tháng 2, 3, 11, 12 hàng năm tại một trong các điểm thi tại Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Vinh, Huế, Đà Nẵng. Thời gian chi tiết và địa điểm cụ thể sẽ được thông báo trên cổng thông tin tuyển sinh trước ngày thi ít nhất là 3 tháng.

Bài thi chuẩn hóa đánh giá năng lực chung được tổ chức thi viết trên giấy. Tuy nhiên, trong tương lai, ĐHQGHN xây dựng lộ trình để áp dụng tổ chức thi trên máy tính.

Việc tuyển thẳng vào trường vẫn áp dụng theo quy định chung của Bộ GD&ĐT.

Tin nóng

Tin mới