Đi chợ cùng chị em

Cùng các chị đi chợ nhé, tôi sẽ không chọn mua một số thứ thuộc về thành phần của con lợn hoặc có mua sẽ rất hãn hữu.

Ảnh do tác giả cung cấp

Ảnh do tác giả cung cấp

Thịt lợn bổ dưỡng không nói làm gì nhưng phổi lợn, ruột già lợn chị em ta đừng mua cho gia đình ăn nhé. Gan lợn cũng nên mua ăn ít thôi. Có một số lý do chúng ta cùng tìm hiểu.
Có nhiều người còn nghĩ ăn phổi lợn cho mát nên mua về luộc ăn, xào, nấu canh mà không biết rằng phổi lợn rất bẩn. Phổi lợn chứa nhiều vi khuẩn vi trùng vì con lợn theo thói quen hay khịt khịt, mũi gí sát đất nên đã hít cả chất bẩn vào phổi. Điều này thật tệ đấy! Làm thế nào để làm sạch lá phổi đây? Vậy nên tốt nhất ta không mua làm thức ăn.
Ruột già của lợn ta hay gọi là lòng già là cơ quan tiêu hóa, chỗ chứa phân thải ra có rất nhiều vi khuẩn, vi sinh trùng có hại ở đây. Để làm sạch rất khó mà mùi thì lại rất khó chịu. Nhiều người rất thích ăn lòng già với cách chế biến như: lòng xào dưa, lòng xào hành răm, dồi lợn luộc hoặc chiên vàng...
Lòng già là món ăn ưa thích của một số người nhưng phải làm sạch, nấu phải thật chín nếu không sẽ mắc bệnh đường tiêu hóa đấy.
Gan lợn được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: gan luộc, gan rán, pa tê gan, một thành phần không thể thiếu trong bát mỳ vằn thắn...v..v
Gan chứa nhiều đạm, chất sắt, vitamin A, rất bổ dưỡng ai cũng biết nhưng phải là lá gan của con lợn mạnh khỏe, không bị bệnh. Chúng ta đều biết lá gan là nơi tích tụ nhiều chất độc trong con lợn. Sẽ rất nhiều chất độc trong gan nếu con lợn được nuôi cho ăn thức ăn tăng trưởng.
Gan lợn có nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe con người. Vậy nên chúng ta có ăn cũng chỉ ăn ít thôi, một tuần một lần là đủ.
Chọn mua miếng gan có màu sáng, tươi, ấn tay vào có độ đàn hồi và không có mùi các chị nhé.
Hạn chế hoặc không nên ăn những thứ này.

Chuyện quê

Huỳnh Hồng Điệp

Nguồn VHPT: https://vanhoavaphattrien.vn/di-cho-cung-chi-em-a15303.html