Người bán đon đả hơn, người mua vui vẻ, bớt mặc cả hơn để cả hai bên đều lấy may trong phiên chợ đặc biệt nhất khi năm mới đang cận kề.

Hôm nay (07/02 tức 29 Tết) có thể ở các ngã tư, cầu vượt vắng lặng hơn thường ngày, nhưng từ sáng sớm tinh mơ, mọi con chợ trong địa bàn thành phố Hà Nội đã tấp nập, nhộn nhịp.

PV đã ghi lại cảnh mua bán của nhiều người dân tại khu chợ Ngô Sĩ Liên (Đống Đa, Hà Nội) trong ngày cuối cùng của năm Ất Mùi:

Di cho Ha Noi sang ngay cuoi nam - Anh 1

Phố phường Hà Nội ngày cuối năm vắng lặng hơn thường ngày.

Di cho Ha Noi sang ngay cuoi nam - Anh 2

Nhưng từ sáng sớm tinh mơ, nhiều người dân đã có mặt để sắm sửa nốt những thứ đồ cần thiết cúng Tất niên và chuẩn bị cho những ngày Tết sắp tới.

Di cho Ha Noi sang ngay cuoi nam - Anh 3

Lá mùi già là một trong những mặt hàng “hút khách” nhất trong ngày cuối năm bởi theo tục lệ, đây là ngày mà người ta dùng nó để tắm Tất niên. Giá cả dao động từ 10.000-15.000đ/ 10 bó lá mùi nhỏ.

Di cho Ha Noi sang ngay cuoi nam - Anh 4

Theo quan niệm của người xưa, việc tắm lá mùi già vào ngày cuối năm là để xua tan những chuyện không vui, những bụi trần vướng bận trong suốt một năm qua, từ đó sẵn sàng đón nhận niềm vui trong năm mới.

Di cho Ha Noi sang ngay cuoi nam - Anh 5

Nhiều người cận ngày cận tháng mới ra chợ để mua đào quất về chơi Tết. Những cây đào nhỏ như thế này có giá từ 25.000-50.000đ.

Di cho Ha Noi sang ngay cuoi nam - Anh 6

Càng cận ngày, người dân càng tỏ ra ưa thích những cây đào nhỏ nhắn để dễ bày biện trong nhà. Theo người bán quất cho biết, khi đã đem đến đây bán vào ngày 29 Tết tức là mình đã chịu lỗ, giá cả dao động từ 150.000-300.000đ/ cây.

Di cho Ha Noi sang ngay cuoi nam - Anh 7

Bác Dung (Đống Đa) đang mua vài bông hoa hồng để cúng Tất niên trong đêm nay.

Di cho Ha Noi sang ngay cuoi nam - Anh 8

Cô Nhàn (Hoàn Kiếm) lựa chọn những bông hoa ly ưng mắt để bày trang trí trên bàn thờ gia tiên.

Di cho Ha Noi sang ngay cuoi nam - Anh 9

Nhiều hàng đồ xôi gấc được bày bán trong chợ cho những ai bận bịu không chuẩn bị được từ trước. Mỗi đĩa xôi có giá 30.000đ rất đắt hàng vì người ta quan niệm màu đỏ tươi của gấc sẽ đem đến nhiều may mắn trong năm mới.

Di cho Ha Noi sang ngay cuoi nam - Anh 10

Bé Linh được bà ngoại dắt đi chợ mua hoa quả từ sáng sớm ngày cuối cùng của năm Ất Mùi.

Di cho Ha Noi sang ngay cuoi nam - Anh 11

Nhiều người đã mua cành lộc từ sớm chứ không chờ đến thời khắc giao thừa như thường lệ. Mỗi cành lộc này có giá từ 25.000-30.000đ.

Di cho Ha Noi sang ngay cuoi nam - Anh 12

Bác Lộc (Lương Sử, Đống Đa) vui vẻ vì đã mua được cây đào nhỏ cùng bó hoa ưng ý để hoàn tất việc sắm sửa cho cả gia đình đón Tết Bính Thân.

Tiến Đạt (Lớp Báo in K32 A1)