Di dân khỏi vùng sạt lở núi trước mùa mưa bão

Gốc
Các trận mưa lũ lớn xảy ra hồi cuối năm 2016 đã làm hàng chục nhà dân ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi bị núi lở chôn vùi, hàng trăm hộ dân khác phải đối mặt với nạn sạt lở núi nguy hiểm. Trước dự báo, mùa mưa năm nay có thể đến sớm, các cấp chính quyền ở địa phương này đã chỉ đạo triển khai ngay việc lo di dời dân ra khỏi các vùng có nguy cơ sạt lở núi để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của nhân dân. Khu tái định cư thôn Băng, xã Trà Hiệp, H. Trà Bồng, với vốn đầu tư 10 tỷ đồng. 23 hộ dân sống trong vùng sạt lở núi nguy hiểm do đợt mưa lũ hồi cuối năm 2016 gây ra đã được chính quyền địa phương di dời ra khu tái định cư này để ổn định lại cuộc sống. Từ khi được chuyển đến nơi ở mới, cùng với 22 hộ dân khác, anh Hồ Văn Phong không phải sống thấp thỏm lo sợ sạt lở núi mỗi khi mùa mưa bão đến. “Nhà cơ bản đã xong, giờ còn lót gạch và chuẩn bị sửa soạn và chuyển đến ở. Trước kia ở vùng sạt lở lo lắm nhưng giờ thì yên tâm”, anh Hồ Văn Phong, phấn khởi chia sẻ thêm. Còn ông Hồ Văn Khuyên - Phó chủ tịch UBND xã Trà Hiệp, khẳng định: “Hồi trước vùng này sạt lở nên cũng lo sợ, giờ có khu tái định cư để người dân yên tâm. Chính quyền cũng tuyên truyền vận động người dân đến ở để ổn định cuộc sống”.

Di dân khỏi vùng sạt lở núi trước mùa mưa bão - Ảnh 1

Những ngôi nhà mới ở khu Khu tái định cư thôn Băng, xã Trà Hiệp, H. Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Công tác di dời dân ra khỏi vùng sạt lở núi đang được 6 huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi triển khai quyết liệt. Đến nay, hàng trăm hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở núi cao đã được di dời đến nơi ở mới an toàn. Tỉnh Quảng Ngãi phấn đấu sẽ lo di dân ra khỏi vùng sạt lở để đưa đến các khu tái định cư hoàn thành trước mùa mưa bão năm nay. “Hiện nay đối với các vùng dân cư có nguy cơ sạt lở núi thì huyện đã rà soát. Huyện đang triển khai xây dựng tiếp khu tái định cư tại xã Trà Khương, Trà Lâm, đây là công trình hiện nay Ban dân tộc đang triển khai. Những điểm sạt lở khác thì chúng tôi đã hoàn thành công tác di dời dân hết rồi”, khi đề cập về trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc nhanh chóng di dời dân, ông Nguyễn Xuân Bắc - Chủ tịch UBND H. Trà Bồng, cho biết thêm.

Những ngôi nhà mới này đã giúp cho hàng trăm hộ dân ở miền núi thoát khỏi nỗi sợ sạt lở núi uy hiếp trong mùa mưa bão. Cùng với việc lo di dời dân, các địa phương miền núi của tỉnh Quảng Ngãi cũng kịp thời có chính sách hỗ trợ, sắp xếp, bố trí đất canh tác cho các hộ thuộc diện di dời để họ ổn định cuộc sống, an tâm làm ăn sinh sống.

TRUNG THÀNH

Tin nóng

Tin mới