NDĐT - Sáng 27-7, Chủ tịch UBND TP Bắc Cạn Đinh Quang Tuyên cho biết, chính quyền đang khẩn trương tạo mặt bằng, hỗ trợ bốn hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng xây dựng hồ Nặm Cắt ở xã Dương Quang đến chỗ ở tạm, nhằm bảo đảm an toàn trong mùa mưa lũ.

Bốn hộ dân thôn Nà Pài, cạnh sông Nặm Cắt được hỗ trợ di dời đến nơi an toàn.

Bốn hộ nêu trên ở thôn Nà Pài, xã Dương Quang, đang sinh sống trong bốn căn nhà ở ngay bên cạnh sông Nặm Cắt. Đầu năm 2015, đơn vị thi công hồ Nặm Cắt xây dựng đập tràn qua sông Nặm Cắt, khi có mưa làm nước lũ trên sông Nặm Cắt dâng cao, bốn hộ này đang đang đứng trước nguy cơ bị lũ cuốn trôi mà Nhân Dân điện tử đã phản ánh.

Nằm trong diện giải phóng mặt bằng xây dựng hồ Nặm Cắt, thời gian qua bốn hộ đã nhận tiền đền bù nhà cửa, đất đai, nhưng TP Bắc Cạn chưa bố trí được đất tái định cư nên các hộ vẫn phải sống tại nơi ở cũ.

Chủ tịch UBND TP Bắc Cạn Đinh Quang Tuyên đã đến tìm hiểu đời sống, cả bốn hộ đều có nguyện vọng, trong khi TP Bắc Cạn chưa bố trí được đất tái định cư thì đề nghị hỗ trợ di chuyển đến nơi ở tạm để tránh bị lũ cuốn trôi.

Ông Tuyên yêu cầu cơ quan chức năng của TP Bắc Cạn cùng với Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện ngay việc hỗ trợ bốn hộ dân di chuyển, san gạt khu đất của ông Đinh Quang Tùng gần đó để các hộ dựng nhà ở tạm nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản trước khi mưa lũ xảy ra.

Đồng thời, ông Tuyên cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án TP Bắc Cạn sớm xây dựng khu tái định cư để các hộ chuyển đến ở ổn định lâu dài.

THẾ BÌNH