Một mặt, địa phương hỗ trợ hàng chục hộ dân di dời khẩn cấp vì tình trạng sạt lở. Mặt khác, địa phương ký giấy phép cho một DN khai thác cát ngay khu vực này khiến dân bức xúc...

Một đoạn sông bị sạt lở nặng.

Thời gian qua, nhiều người dân xã Bình Thủy (huyện Châu Phú, An Giang) hoang mang trước thông tin UBND tỉnh cấp phép cho DN khai thác cát trên lòng sông Hậu đoạn qua xã này. Theo giấy phép khai thác khoáng sản do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng ký, Cty TNHH Một thành viên Tân Lê Quang (trụ sở tại TP.Long Xuyên, An Giang) được phép khai thác cát từ tháng 2.2013 đến tháng 2.2020. Từ ngày Cty này hoạt động, người dân liên tục khiếu nại do tình trạng sat lở tại khu vực này diễn biến phức tạp. Nhiều người bức xúc tình trạng đất liên tục trôi xuống sông nên ngăn cản thi công.

Để giải quyết vụ việc, ngày 20.9.2013, UBND xã Bình Thủy đã tổ chức cuộc họp giải quyết thắc mắc của dân. Ông Lê Văn Dung - Phó Trưởng ấp Bình Yên - nêu ý kiến, thời gian qua Cty Tân Lê Quang hoạt động không đúng giấy phép. Cụ thể, khai thác quá giờ quy định; khai thác quá số lượng và không di chuyển theo luồng lạch mà chỉ khai thác cố định một chỗ. Những người dân tham dự cuộc họp đều có ý kiến như ông Dũng.

Đại diện Cty Tân Lê Quang (ông Trung) thừa nhận sai sót và hứa sẽ khắc phục trong thời gian tới. Tuy nhiên, từ ngày 20.9 đến nay, Cty này tạm ngưng khai thác. Bà Huỳnh Thị Kim Ngọc - người dân khu vực sạt lở - cho biết, do nhân dân giám sát quá chặt nên sà lan không thể hoạt động sai phép. “Nếu làm theo đúng giấy phép, chắc chắn sẽ không có doanh nghiệp nào có lãi. Thực ra DN chỉ sử dụng giấy phép như một “lá bùa” để họ khai thác vô tội vạ mà thôi - bà Ngọc nói.

Tiếp xúc với PV, nhiều người dân sinh sống tại khu vực này cho biết, từ năm 2011 đến nay, việc sạt lở vẫn diễn ra liên tục. Từ ngày đoạn sông được cấp phép khai thác cát thì tình trạng sạt lở càng nghiêm trọng hơn.