Đi gặt thuê phải đóng 2 triệu cho xã: Không xấu...

Gốc
Chính quyền xã Bắc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã đặt ra khoản thu 2 triệu đồng/1 máy gặt lúa, gặt trên địa bàn với lý do đảm bảo an ninh

Sẽ xử lý trách nhiệm

Liên quan đến việc xã Bắc Thành (Yên Thành, Nghệ An) yêu cầu chủ máy gặt phải đóng 2 triệu đồng mới cho máy hoạt động trên địa bàn gây bức xúc cho nhiều chủ máy, chiều ngày 7/9 Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Phan Văn Tuyên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành để làm rõ về vụ việc này.

Trước thông tin 24/25 chủ máy gặt lúa hoạt động ở địa bàn xã Bắc Thành dù muốn hay không nhưng vẫn phải nộp tiền bảo lãnh cho chính quyền địa phương với tổng số tiền là 48 triệu đồng, ông Tuyên cho biết đã nắm được vụ việc trên.

''Hiện tại, UBND huyện đã yêu cầu xã Bắc Thành gửi báo cáo chi tiết vụ việc bằng văn bản cho Chủ tịch huyện. Huyện cũng đã chỉ đạo thực hiện hai việc, việc thứ nhất là yêu cầu xã Bắc Thành trả lại số tiền 2 triệu đó cho các chủ máy gặt.

Hai là tiến hành kiểm điểm các cá nhân liên quan sau khi có báo cáo cụ thể. Thứ ba, phải đảm bảo an ninh trật tự cho các chủ máy gặt hoạt động trên địa bàn xã, đảm bảo quyền lợi cho bà con, tránh hiện tượng cò máy gặt lợi dụng thu tiền của chủ máy gặt. Hiện tượng cò máy gặt xảy ra từ năm ngoái tuy nhiên đến nay lại tiếp tục tái diễn.

UBND huyện đã giao cho phòng Nông nghiệp kết hợp với Công an huyện và xã Bắc Thành cùng với đồng chí Ngọc (ông Nguyễn Vương Ngọc, phó chủ tịch UBND huyện Yên Thành - PV) phụ trách nông nghiệp tiến hành rà soát lại toàn bộ tình hình thu hoạch lúa trên địa bàn huyện, chứ không chỉ riêng địa bàn xã Bắc Thành.'' ông Tuyên nói.

Đi gặt thuê phải đóng 2 triệu cho xã: Không xấu... - Ảnh 1

Thu hoạch lúa tại xã Bắc Thành. Ảnh: Dân Việt

Nhìn nhận về sự việc thu tiền bảo lãnh xảy ra tại xã Bắc Thành, vị Chủ tịch huyện Yên Thành khẳng định, đây là chuyện không nên xảy ra. Sau khi rà soát và có báo cáo cụ thể huyện sẽ tiến hành phê bình, kỷ luật, khiển trách những lãnh đạo có liên quan trong vụ việc này.

Bản chất không xấu

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Dương, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thành cho biết đã nắm được thông tin về việc xã Bắc Thành thu 2 triệu đồng tiền bảo lãnh của các chủ máy gặt hoạt động tại địa phương này.

''Chúng tôi chỉ có nhiệm vụ đưa máy về thu hoạch sản xuất, còn việc điều tra vụ việc thì do bộ phận khác làm. Vấn đề này, về bản chất là không xấu, đảm bảo được quyền lợi cho người dân có thể nhanh chóng tiến hành thu hoạch lúa mà không bị gián đoạn.'' ông Dương nói.

Trao đổi vấn đề trên với Dân Việt, ông Nguyễn Đức Bằng - Trưởng Công an xã bắc Thành cho hay: ''Việc thu tiền chủ máy gặt trên địa bàn là có, hiện theo thống kê, cả xã có 25 máy gặt, mỗi máy chúng tôi thu 2 triệu đồng. Đến nay chúng tôi mới thu được có 24 máy còn một chủ máy đang chống đối ...Chúng tôi làm theo sự chỉ đạo của UBND xã chứ có tự ý lạm thu của dân đâu.''

Được biết sau khi báo chí phản ánh, xã Bắc Thành đã tiến hành hoàn trả lại số tiền 2 triệu đồng cho các chủ máy gặt.

Việc xã Bắc Thành yêu cầu phải đóng 2 triệu đồng mới cho máy gặt hoạt động trên địa bàn đã gây bức xúc cho nhiều chủ máy. Bởi lẽ, với số tiền đầu tư cho một chiếc máy gặt lên tới cả trăm triệu đồng.

Cộng với việc phần lớn những chiếc máy gặt này ở các tỉnh khác đến, trừ các chi phí đi thì số tiền mà chủ máy kiếm được không được là bao, vậy mà phải nộp thêm số tiền 2 triệu đồng tiền ''bảo lãnh'' thì thực sự quá sức đối với họ.

Thiên An

Tin nóng

Tin mới