Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đi ngủ đúng ''khung giờ vàng'' này sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ai muốn khỏe mạnh sống thọ nên thực hiện

Theo một nghiên cứu mới từ Anh, nếu bạn muốn bảo vệ trái tim của mình, hãy đi ngủ từ 22 - 23 giờ.

Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, đã thu thập dữ liệu từ hơn 88.000 người tham gia ở độ tuổi 43 - 79 tuổi trong nghiên cứu Biobank của Vương quốc Anh. Họ đã sử dụng gia tốc kế để theo dõi thời gian đi ngủ và thức dậy của mình trong 7 ngày. Ngoài ra, các đối tượng tham gia nghiên cứu còn trải qua nhiều cuộc đánh giá về thể chất, nhân khẩu học, lối sống và sức khỏe.

Theo nghiên cứu, những người đi ngủ trước 22 giờ và muộn hơn 23 giờ đêm có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn những người đi ngủ từ 22 - 23 giờ đêm. Ngoài ra, mối liên hệ giữa giờ đi ngủ và nguy cơ phát triển các bệnh về tim mạch cao hơn ở phụ nữ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

So với người đi ngủ trong giờ vàng từ 22 - 23 giờ: Người đi ngủ từ 24 giờ trở đi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 25%; Người đi ngủ từ 23 - 24 giờ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 12%; Và điều nghịch lý là người đi ngủ trước 22 giờ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 24%. Các nhà nghiên cứu nhận thấy tác động này cao ở phụ nữ.

Tiến sĩ Plans cho biết: Có thể có sự khác biệt trong phản ứng của hệ thống nội tiết giữa phụ nữ và nam giới đối với sự gián đoạn trong nhịp sinh học. Ngoài ra, phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Giờ ngủ có hại nhất là sau nửa đêm, có thể là vì nó có thể kéo dài đến quá buổi sáng, từ đó có thể làm xáo trộn đồng hồ sinh học của cơ thể.

Nhịp sinh học giúp điều chỉnh hoạt động thể chất và tinh thần, tiến sĩ Plans giải thích. Đi ngủ sớm hoặc muộn có nhiều khả năng làm rối loạn nhịp sinh học của cơ thể và gây ra những hậu quả bất lợi cho sức khỏe tim mạch.

Tiến sĩ Thomas Kilkenny, giám đốc y học về giấc ngủ tại Bệnh viện Đại học Staten Island (Mỹ), cho biết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngủ kém vì bất kỳ lý do gì sẽ rút ngắn tuổi thọ, theo Healthline.

Nghiên cứu này thậm chí còn tiến thêm một bước - chỉ ra rằng giờ đi ngủ cũng có thể góp phần thúc đẩy sức khỏe tim mạch tốt và đi ngủ quá sớm hoặc quá muộn đều có hại cho tim mạch.

Ngủ đủ 8 tiếng liên tục là điều cần thiết cho một trái tim khỏe mạnh và cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Hơn nữa, không nên uống rượu hoặc uống thuốc ngủ để giúp ngủ ngon hơn. Nếu bạn bị mất ngủ hoặc thường xuyên thức dậy hoặc khó thở vào ban đêm, hãy tìm kiếm sự trợ giúp hoặc lời khuyên từ bác sĩ kịp thời.

Theo Vũ Ngọc/Sài Gòn Thể thao

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/di-ngu-dung-khung-gio-vang-nay-se-giam-nguy-co-mac-benh-tim-ai-muon-khoe-manh-song-tho-nen-thuc-hien/20220706024943605