Di sản của ông Shinzo Abe qua những cuốn sách

Cuộc đời và sự nghiệp chính trị của Shinzo Abe được truyền tải qua nhiều cuốn sách, nối dài thêm ảnh hưởng của ông.

Sinh năm 1954 tại Tokyo, cựu Thủ tướng Shinzo Abe là điển hình cho mẫu chính trị gia xuất thân từ các "gia tộc chính trị" có truyền thống của chính trường Nhật Bản. Ông ngoại của ông là Nobusuke Kishi, Thủ tướng Nhật Bản giai đoạn 1957-1960, cha ông là Shintaro Abe từng giữ chức ngoại trưởng.

Shinzo Abe là thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản với 8 năm 7 tháng cầm quyền (trong hai giai đoạn). Dù từ chức với lý do sức khỏe, ông vẫn là người có ảnh hưởng sâu rộng trong đảng Dân chủ Tự do (LDP).

Tư tưởng của Shinzo Abe tập trung vào ước muốn tìm lại hình ảnh nước Nhật đóng vai trò lớn hơn trong khu vực và quốc tế, xóa bỏ nỗi ám ảnh về quá khứ quân phiệt.

Abe Shinzo no shinjitsu (Tạm dịch: Sự thật về Shinzo Abe) - Tomohiko Taniguchi

Tác giả từng là cố vấn đặc biệt cho nội các của cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Với cuốn sách Abe Shinzo no shinjitsu, ông đã tiết lộ nhiều câu chuyện bí mật về cựu Thủ tướng, lần đầu tiên lý giải nguyên nhân ông Abe từ chức nhiều lần như vậy.

 Sách Abe Shinzo no shinjitsu. Ảnh: Rakuten.

Sách Abe Shinzo no shinjitsu. Ảnh: Rakuten.

Cuốn sách cũng phân tích những đóng góp của ông Abe trong việc thay đổi các chính sách kinh tế của Nhật Bản. Giai đoạn cầm quyền từ năm 2012 của ông Abe đã đạt được nhiều thành công hơn, trong đó cần kể đến chiến lược kinh tế mang thương hiệu của vị thủ tướng, Abenomics, để đẩy lùi lạm phát trầm kha và khôi phục tăng trưởng kinh tế. Abenomics hướng tới mục tiêu biến Nhật Bản trở thành một quốc gia mà mọi thế hệ đều có thể có những giấc mơ tươi sáng.

Ông Taniguchi viết: “Tôi viết cuốn sách này bởi tôi muốn mọi người biết một sự thật rằng, việc mất Thủ tướng Abe sẽ làm tổn hại đến lợi ích quốc gia”.

Shinzo Abe chinmoku no kamen: Sono Kechimyaku to oitachi no himitsu (Tạm dịch: Gia tộc Shinzo Abe - Huyết thống và sự nuôi dưỡng) - Nogami Tadaoki

Cựu Thủ tướng Abe rất kính trọng ông ngoại của mình, Thủ tướng Nobusuke Kishi. Nền tảng gia đình có ảnh hưởng chặt chẽ đến những ý tưởng và phương pháp chính trị độc đáo của ông.

 Sách Shinzo Abe chinmoku no kamen. Ảnh: Yahoo.

Sách Shinzo Abe chinmoku no kamen. Ảnh: Yahoo.

Cuốn sách của tác giả Nogami Tadaoki đã tái hiện hành trình dài của vị cựu Thủ tướng, từ một cậu bé đến khi là một thanh niên nhiều lần nổi loạn, sau cùng trở thành một vị Thủ tướng được yêu mến.

Cuốn sách cũng đề cập đến vấn đề tranh cãi về hiệu quả của những chính sách kinh tế, chính trị, an sinh xã hội mà Thủ tướng Abe đã thông qua.

Abe Shinzo ga Nihon wo torimodoshita (Tạm dịch: Shinzo Abe đã “giành lại Nhật Bản”) - Abiru Rui

“Giành lại Nhật Bản” là một trong những câu cửa miệng được Shinzo Abe và đảng Dân chủ Tự do (LDP) được sử dụng từ năm 2012. Nó cũng là cam kết chính phủ của LDP cho cuộc bầu cử Hạ Viện. Với khẩu hiệu này, LDP đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử Hạ viện lần thứ 46 vào năm 2012.

Tác giả Abiru Rui đã dùng nó làm tiêu đề cho cuốn sách ca ngợi sự rực rỡ của chính quyền Abe, chính quyền hoạt động lâu nhất (3188 ngày) trong lịch sử chính trị Nhật Bản.

 Sách Abe Shinzo ga Nihon wo torimodoshita. Ảnh: Mercari.

Sách Abe Shinzo ga Nihon wo torimodoshita. Ảnh: Mercari.

Cuốn sách đã đưa ra những phân tích cho thấy tại sao các nhà lãnh đạo trên thế giới đều khen ngợi Abe bằng việc chỉ ra những hành động quyết liệt mà ông đã làm trong thời kỳ bùng phát dịch Covid-19, trong các cuộc chiến chống lại thế lực chống đối, các phe đối lập vô trách nhiệm. Đồng thời khẳng định tầm quan trọng của vị thủ tướng trong việc nâng cao vị thế của Nhật Bản trên thế giới.

Theo Abiru Rui, Abe là “chính trị gia Nhật Bản mà thế giới mong muốn”. Trong cuốn sách, tác giả cũng thể hiện hy vọng Thủ tướng Abe sẽ một lần nữa quay lại và chính trường.

Abe Shinzo dai kenkyu (Tạm dịch: Nghiên cứu về Abe Shinzo) - Isoko Mochizuki

Đây là cuốn sách của phóng viên Isoko Mochizuki (Tokyo Shimbun) và một nhóm phỏng vấn đặc biệt, nghiên cứu kỹ lưỡng về cuộc đời chính trị của cựu Thủ tướng Abe.

 Sách Abe Shinzo dai kenkyu. Ảnh: Yahoo.

Sách Abe Shinzo dai kenkyu. Ảnh: Yahoo.

Cuốn sách được trình bày đa dạng, gồm cả phần truyện tranh kể lại tuổi thơ của Abe. Trong chương một, câu chuyện về sự ra đời của Abe, cháu trai của Nobusuke Kishi đã được vẽ bởi họa sĩ manga Natsuko Bogo. Chương hai tập trung vào phân tích chính trị gia Abe, từ những bài phát biểu và quan điểm của ông về lịch sử, tư tưởng.

Chương ba là một cuộc thảo luận sôi nổi với nhà tư tưởng Tatsuru Uchida về những vấn đề xoay quanh Abe. Đồng thời chia sẻ nhiều bài phỏng vấn những người biết Thủ tướng Abe, từ cựu Thứ trưởng Kihei Maekawa đến Yasunori Kagoike.

Abe Shinzo to Kan Naoto hijo jitai no ridashippu (Tạm dịch: Shinzo Abe và Naoto Kan: Lãnh đạo trong tình huống khẩn cấp) - Kaori Onaka

Cuốn sách ra đời trong tình thế đại dịch Covid-19 ngày càng lan rộng, Nhật Bản đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng quốc gia từ sau trận động đất ở Đông Nhật Bản và sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima I.

Kaori Onaka đã phân tích cách đối phó với cuộc khủng hoảng quốc gia mang tính lịch sử của hai Thủ tướng đương nhiệm lúc bấy giờ là Shinzo Abe và Naoto Kan. Những chính sách nào đã được đưa ra, vấn đề nào đã được ưu tiên?

 Sách Abe Shinzo to Kan Naoto hijo jitai no ridashippu. Ảnh: tokyo-np.

Sách Abe Shinzo to Kan Naoto hijo jitai no ridashippu. Ảnh: tokyo-np.

Tác giả đã có được sự so sánh kỹ lưỡng các phản ứng của từng cá nhân trong những tình huống như sự nhận thức khủng hoảng, cách ứng xử với người dân, cách sử dụng quyền lực, chính sách bồi thường, trợ cấp… Bằng những phân tích sắc sảo, tác giả đã cho người đọc thấy được một phần quan trọng trong bức chân dung của hai chính trị gia.

Abe Shinzo no koto ga wakaranai sugite Abe san to honne de hanashita 700 jikan (Tạm dịch: Trò chuyện 700 giờ với Shinzo Abe) - Kazuhiro Aoyama

Kazuhiro Aoyama đã quan sát và nghiên cứu trong suốt mười năm để tái hiện nên hình ảnh của vị thủ tướng dưới nhiều góc nhìn khác nhau. Theo Kazuhiro, “Shinzo Abe là một chính trị gia bí ẩn”. Mặc dù là cháu trai của Thủ tướng Nobusuke Kishi và con trai của cựu Ngoại trưởng Shintaro Abe, nhưng ông lại có một giọng điệu bảo thủ, quyết liệt và luôn thể hiện được quyền lực của mình ngay trong LDP.

 Sách Abe san to honne de hanashita 700 jikan. Ảnh: Mercari.

Sách Abe san to honne de hanashita 700 jikan. Ảnh: Mercari.

Là một phóng viên chính trị, với những quan sát và hiểu biết kỹ lưỡng, Aoyama đã dùng nhiều tư liệu cùng lập luận sắc bén để phân tích những câu hỏi như: Abe muốn làm gì với Hiến Pháp Nhật Bản? Liệu chính sách kinh tế Abenomics có ổn không? Shinzo Abe thực sự là người như thế nào?

Thủy Vũ

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/di-san-cua-ong-shinzo-abe-qua-nhung-cuon-sach-post1334007.html