Di sản Hồ Chí Minh với bạn bè quốc tế

Nhân kỷ niệm 35 năm UNESCO ra nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Hội thảo quốc tế với chủ đề 'Di sản Hồ Chí Minh đối với nhân loại' ngày 6/9, các đại sứ và các học giả quốc tế tiếp tục khẳng định di sản của Người đối với nhân loại vẫn tiếp tục phát huy giá trị trong thời đại hiện nay. Báo TG&VN xin giới thiệu một số ý kiến tại Hội thảo.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay tham quan triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp”, ngày 6/9. (Ảnh: Quang Hòa)

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay tham quan triển lãm “Chủ tịch Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp”, ngày 6/9. (Ảnh: Quang Hòa)

Tư tưởng của Người là nguồn tri thức vô tận

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernández Guillén:

Niềm vinh dự cao cả đối với bất kỳ người dân Cuba nào là được thể hiện tình cảm và tình đoàn kết vĩnh cửu giữa nhân dân Cuba dành cho nhân dân Việt Nam anh em và vị lãnh tụ đi vào lịch sử Hồ Chí Minh, người cùng với Tổng Tư lệnh Fidel Castro đã đặt nền móng cho mối quan hệ anh em thắm thiết, lịch sử và đặc biệt giữa hai nước.

Chúng tôi rất tự hào và vinh dự được đồng hành với những nghĩa cử anh hùng của Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh kể từ khi bắt đầu cách mạng Cuba. Chúng ta có một đặc ân to lớn là tình hữu nghị này đã được hun đúc trong sức nóng của chiến tranh, trong những thời khắc chiến đấu khó khăn nhất và rằng Cách mạng Cuba và các nhà lãnh đạo Cuba không bao giờ nghi ngờ chiến thắng cuối cùng của nhân dân Việt Nam dưới sự chỉ huy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nước Việt Nam độc lập, thống nhất ngày nay là một trong những sự nghiệp cách mạng thắng lợi vững chắc nhất về mặt lý luận và thực tiễn trong lịch sử nhân loại đương đại. Tư tưởng chính trị Hồ Chí Minh ngày nay là nguồn tri thức vô tận đối với các phong trào cách mạng và tiến bộ trên thế giới.

Tôi muốn nhớ lại lời của Fidel năm 1969 khi ông nói về Bác Hồ: “Đồng chí Hồ Chí Minh thuộc những lớp người đặc biệt mà cái chết là mầm mống của sự sống và là nguồn cổ vũ đời đời bất diệt. Vì vậy, Đồng chí vẫn như còn lãnh đạo Nhân dân Việt Nam đến chiến thắng hoàn toàn và cuối cùng, chiến thắng này đã gần tới gần”.

Nhân dân Cuba cũng cảm nhận nỗi đau của nhân dân Việt Nam như của chính mình, bày tỏ ngưỡng mộ và tình cảm với người chiến sĩ quốc tế không mệt mỏi và giương cao những lá cờ của mình như một sự tri ân xứng đáng dành cho những người không bao giờ gấp lại ngọn cờ mà nhân dân Việt Nam đã đặt niềm tin tuyệt đối vào tay mình”.

Người dân Lào treo ảnh Bác Hồ trong nhà

Phó Đại sứ Lào tại Việt Nam Chanthaphone Khammanychanh:

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng thân thiết, núi liền núi sông liền sông, cùng tựa vào dãy Trường Sơn hùng vĩ. Nhân dân hai nước có mối quan hệ truyền thông hữu nghị gắn bó từ lâu đời. Hoàng thân Souphanouvong, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vun đắp cho tình đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam trở thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng, hiếm có trên thế giới.

Theo dòng chảy của lịch sử, tình cảm sâu đậm mà người dân Lào dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn nguyên vẹn, còn mãi thời gian. Người đã trở thành biểu tượng cho tình đoàn kết Việt Nam - Lào.

Trên đất nước Lào chúng tôi đã có nhiều khu di tích, khu tưởng niệm Hồ Chí Minh do người dân tự góp của góp sức xây dựng. Một trong đó là Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Xiềng Vang, xã Xiềng Mương, huyện Nong Bok, tỉnh Khăm Muộn…

Không chỉ người dân Việt Nam mà người dân Lào đều dành tình cảm quý trọng đặc biệt với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng tôi treo ảnh lãnh tụ Lào và Chủ tịch Hồ Chí Minh tại chỗ trang trọng nhất trong nhà.

Các nhà lãnh đạo Lào từng có dịp gặp Người đều khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh là người mẫu mực, phấn đấu cho sự nghiệp phát triển đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc, kết hợp một cách nhuần nhuyễn, tài tình giữa chủ nghĩa yêu nước với chủ nghĩa quốc tế.

Hoàn toàn xứng đáng là danh nhân văn hóa kiệt xuất

Bà Hy Tuệ, Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam:

Nhân dịp kỷ niệm 35 năm UNESCO ra nghị quyết về việc kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng ta đến Bảo tàng Hồ Chí Minh, nhìn vật nhớ người, càng cảm nhận sâu sắc hơn nguyện ước ban đầu của Bác Hồ phấn đấu vì nước vì dân, vì sự nghiệp chủ nghĩa xã hội thế giới, tưởng nhớ sâu sắc công lao bất hủ của vị lãnh tụ vĩ đại.

Là người dẫn đường cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến tâm huyết và sức lực cả đời cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, giải phóng đất nước Việt Nam, phấn đấu giành độc lập, tự do, hạnh phúc cho nhân dân Việt Nam, đóng góp to lớn cho sự nghiệp chủ nghĩa cộng sản quốc tế và tiến bộ của nhân loại.

Hoàn toàn xứng đáng là danh nhân văn hóa kiệt xuất, Chủ tịch Hồ Chí Minh có kiến thức uyên thâm về tiếng Trung và đã sáng tác hơn 100 bài thơ chữ Hán được nhiều người yêu thích…

Tư tưởng và tầm nhìn của Người trường tồn theo thời gian

Thượng tướng Pascualino Angiolillo, Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Thực nghiệm Quân đội Venezuela (UNEFA):

Tư tưởng và tầm nhìn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trường tồn theo thời gian, soi sáng con đường giải phóng đất nước cho các dân tộc bị áp bức trên thế giới.

Ngày hôm nay, từ đất nước anh hùng của Simón Bolívar và Hugo Chávez, chúng tôi kỷ niệm một sự kiện lịch sử, tôn vinh một con người vĩ đại đã làm thay đổi thế giới, giành chiến thắng trước âm mưu xâm lược của chủ nghĩa thực dân. Việt Nam và Venezuela là hai dân tộc anh em, cùng hướng đến độc lập, tự do, ủng hộ hòa bình, cùng chung tay xây dựng một thế giới công bằng.

BẢO ANH (ghi)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/di-san-ho-chi-minh-voi-ban-be-quoc-te-197423.html