Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Di sản hướng tới di sản

Gốc

VH- Những người “giữ hồn” di sản văn hóa Việt từ Ca trù, Xẩm, Tuồng, Chèo, Cải lương... chẳng hẹn mà cùng tụ hội tại Báo Văn Hóa.

Tham gia chương trình Đồng hành cùng Báo Văn Hóa bầu chọn Vịnh Hạ Long, "những báu vật nhân văn sống" đã thể hiện tinh thần di sản, gìn giữ, cổ vũ cho di sản.

Những nghệ nhân Ca trù - di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp được UNESCO ghi danh năm 2009 xúng xính áo the khăn xếp tìm đến Tòa soạn. Đào đàn Phạm Thị Huệ vừa nhận danh xưng Nghệ nhân thế giới cùng “đệ tử” Nguyễn Thu Thủy tay mang đàn đáy gõ máy tính nhoay nhoáy.

Mấy tháng qua, Giáo phường Ca trù Thăng Long được Ban quản lý khu phố cổ HN ủng hộ trình diễn Ca trù trong nhà cổ 87 Mã Mây. Nghe tin Báo Văn Hóa tổ chức cuộc bầu chọn, ông Phạm Tuấn Long - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Quản lý Khu phố cổ HN cũng kéo một bầu đoàn thê tử tham gia bầu chọn.

Quá trưa, đào nương Bạch Vân “một mình một ngựa” cũng góp mặt với chương trình. Trước lúc đào nương này thể hiện tình cảm với Hạ Long, bộ đôi nghệ nhân xẩm của nhóm Xẩm Hà Thành là nhạc sĩ Quang Long và Mai Tuyết Hoa cũng đã có mặt sớm với trang phục của những người du ca Xẩm nơi đầu đường, góc chợ.

Chỉ cho nhau từng hạng mục kê khai mail để bình chọn, nghệ nhân Ca trù và Xẩm tự dưng ngồi cùng một “chiếu” ê a chuyện đời chuyện nghề. Quanh đi quẩn lại, kiểu gì họ cũng trở lại: “Mình bầu chọn nhiệt tình thế này, Vịnh Hạ Long có được vinh danh cao không nhỉ?”.

Nghệ sĩ Chèo Thanh Ngoan trẻ trung như thường lệ, vừa bầu chọn vừa rôm rả chuyện trò. Chị bảo, ra Vịnh nhiều lần rồi, yêu những hòn đảo, vùng biển được mang danh là Rồng tới hạ giới nhưng đây mới là dịp thể hiện tình yêu với Hạ Long.

Ngay sau Thanh Ngoan, ba nghệ sĩ trẻ Lộc Huyền, Thu Trang, Kiều Oanh cùng gõ cửa tòa soạn để bầu chọn cho di sản đã từ lâu là điểm đến lý tưởng của khách du lịch trong và ngoài nước này. Mỗi người theo một môn nghệ thuật, Lộc Huyền và Kiều Oanh theo Tuồng, Thu Trang hát Cải lương, bộ ba nghệ sĩ trẻ này đều là những người từng ẵm giải cao tại Cuộc thi Tài năng sân khấu trẻ.

NSƯT Thanh Ngoan “nhoay nhoáy” trên bàn phím

NSƯT Bạch Tuyết và vợ chồng NS Lê Tứ nhắn tin bầu chọn Vịnh Hạ Long tại VP đại diện Báo Văn Hóa tại TP.HCM

Nghệ sĩ ca trù Bạch Vân (giữa) và các NS xẩm Quang Long, Tuyết Hoa trên cùng “một chiếu”

Ba tài năng trẻ Lộc Huyền, Kiều Oanh và Thu Trang (từ trái qua): Cảm ơn rồi nhé!

Đào đàn Phạm Thị Huệ (thứ 2 phải sang) cùng đoàn Ban Quản lý khu phố cổ HN bầu chọn bằng điện thoại

Trước đó, tại TP. HCM, NSƯT Bạch Tuyết cùng vợ chồng nghệ sĩ cải lương Lê Tứ đã đến văn phòng đại diện Báo Văn Hóa để tham gia bầu chọn. NSƯT Bạch Tuyết chia sẻ: Tôi rất vui khi đến đây để cùng các bạn bầu chọn cho Vịnh Hạ Long, tôi cũng đã kêu gọi bạn bè và học trò của mình cùng tham gia bầu chọn. Còn nghệ sĩ Lê Tứ cho biết: Tham gia cùng Báo Văn Hóa, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần rất nhỏ trong việc vinh danh Hạ Long.

Không chỉ bầu chọn qua internet, các nghệ sĩ còn tích cực nhắn thêm nhiều tin nhắn với tinh thần “phải tham gia hết mình”.

Phúc Nghệ-H.Trần-ảnh T.Huấn

Tại cuộc gặp mặt 26 thí sinh Hoa hậu các dân tộc VN khu vực phía Bắc tham dự vòng thi chung kết ngày 5.11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn, lãnh đạo các Cục, Vụ cùng các thí sinh tham gia bầu chọn Vịnh Hạ Long.

Báo cáo với Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn sau khi đã bầu chọn, bà Đoàn Thị Kim Hồng, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết: Trước đó, ngày 2.11, các thí sinh tham dự vòng bán kết của cuộc thi đã Đồng hành cùng Báo Văn Hóa bầu chọn cho Vịnh Hạ Long (Văn Hóa, số 2075). Hoàng Nguyên

Nguồn Văn Hóa: http://www.baovanhoa.vn/dulich/40511.vho