Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đi tìm căn nguyên gây vô sinh ở nam giới và biện pháp hỗ trợ

Trước đây, khi mỗi cặp vợ chồng muộn có con, người ta thường nghiêng về vai trò của nữ giới. Nhưng các bác sĩ ngày càng phát hiện thấy tỉ lệ vô sinh ở nam giới rất cao.

Chuyện tinh trùng trục trặc ở nam giới

Lần đầu tiên, ông Paul Koh (tên nhân vật đã được đổi) sung sướng gọi việc hạ sinh cô con gái bé nhỏ của mình là "một phép lạ". Hai vợ chồng ông đã phải hồi hộp đợi chờ suốt 4 năm trước khi đứa con trong mơ của họ được thụ thai thành công nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Nguyên nhân sự vô sinh này là từ Paul. Các xét nghiệm đã cho thấy hầu như không có con tinh trùng nào trong tinh dịch của Paul, một tình trạng được biết đến dưới tên gọi "chứng vô tinh trùng".

Trường hợp của bệnh nhân Paul Koh không phải là hiếm. Hiện nay rất nhiều nam giới gặp trục trặc về chất lượng tinh trùng. Đó có thể là nguyên nhân chính hoặc làm ảnh hưởng tới khả năng thụ thai của các cặp vợ chồng.

Hiện nay rất nhiều nam giới gặp phải sự trục trặc về chất lượng tinh trùng.

Hiện nay rất nhiều nam giới gặp phải sự trục trặc về chất lượng tinh trùng.

Chuyên gia sinh sản, GS.William Ledger (Trưởng khoa Sản, Bệnh viện phụ nữ Hoàng gia, Sydney, Australia) cho biết: Dữ liệu từ các nghiên cứu toàn cầu cho thấy tỷ lệ các cặp vợ chồng gặp trục trặc sinh sản nam tại các quốc gia phát triển đã tăng từ 30-40% các trường hợp vô sinh trong một thập niên qua. Cách đây 20 năm, phụ nữ có những tổn thương ống dẫn trứng gây khó thụ thai phổ biến hơn. Giờ đây, các bác sĩ nhận thấy đàn ông có chất lượng tinh trùng nghèo nàn đang là một trong những nguyên nhân dẫn tới trục trặc về sinh sản ".

Khoảng 10-15% nam giới bị mắc chứng vô tinh trùng trong tổng số nam giới bị vô sinh trên toàn cầu.

Kỹ thuật hỗ trợ trong điều trị vô sinh ở nam giới

15 năm trở lại đây, số lượng các ca tiêm tinh trùng vào bào tương của noãn được thực hiện tại Trung tâm phụ nữ của Bệnh viện đại học quốc gia Singapore (NUH) đã tăng lên khoảng 4%. Mỗi năm, Trung tâm phụ nữ của NUH đã tiến hành khoảng 700 chu kỳ IVF.

ICSI là một thủ tục trong đó một tinh trùng đơn lẻ sẽ được tiêm trực tiếp vào trứng để tiến hành quá trình thụ tinh. Thủ tục này thường được sử dụng như là một phần của chu kỳ IVF trong trường hợp nam giới bị trục trặc về sinh sản chẳng hạn như số lượng tinh trùng thấp hoặc nhu động tinh trùng thấp. Chất lượng tinh trùng thấp có thể không phải là nguyên nhân duy nhất gây nên vô sinh ở nam giới.

TS Roland Chieng. Giám đốc y khoa tại Trung tâm sinh sản Hiền Đức (Singapore) giải thích: "Sức khỏe tinh trùng phụ thuộc vào vài yếu tố, bao gồm số lượng, nhu động (chuyển động) và hình dạng. Một người đàn ông vô sinh có thể có một lượng tinh trùng cao nhưng các con tinh trùng không thể di chuyển tốt, hay chúng có hình dạng bất thường.

Một hướng điều trị sinh sản được gọi là Kỹ thuật tiêm tinh trùng có chọn lọc vào bào tương noãn (IMSI), hiện đang sẵn sàng điều trị cho những đàn ông có chất lượng tinh trùng nghèo nàn.Bằng cách sử dụng độ phóng đại lên đến 4.000 lần, những tinh trùng chất lượng tốt, không có khiếm khuyết cấu trúc có thể được lựa chọn để thụ tinh cho trứng. Trong kỹ thuật ICSI, tinh trùng thường được lựa chọn với độ phóng đại ở mức 400 lần. Tuy nhiên, với việc sử dụng thủ thuật IMSI lại mang tính chọn lọc cao. Phương pháp điều trị bằng IMSI đã tỏ ra hữu dụng trong một số trường hợp chẳng hạn như các cặp vợ chồng đối mặt với thời kỳ sẩy thai, hay chất lượng phôi trước đó quá nghèo nàn, hoặc thất bại IVF.

Với những cặp vợ chồng kết hôn muộn thì tuổi tác có thể là một lý do làm giảm khả năng sinh sản.

Những vấn đề gây hại cho sức khỏe tinh trùng

Với những cặp vợ chồng đã kết hôn muộn, thì tuổi tác có thể là một lý do bị đổ cho giảm khả năng sinh sản.

Bình thường ở nữ giới, độ tuổi suy giảm sinh sản từ tuổi 35, còn nam giới là tuổi 45. GS. William Ledger cho biết: Các nhân tố lối sống và sức khỏe yếu kém, chẳng hạn như các căn bệnh mãn tính ở thời trẻ cũng làm giảm khả năng sinh sản. Đàn ông mắc bệnh đái tháo đường sẽ có chất lượng tinh trùng nghèo nàn, đồng thời họ cũng sẽ có rủi ro cao về sự rối loạn cương dương. Thêm nữa là một số loại thuốc bao gồm những ai sử dụng thuốc cho các bệnh hen suyễn cấp tính, bệnh viêm đường ruột và các vấn đề tiêu hóa cũng có thể làm ảnh hưởng đến sinh sản nam giới.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y học thể thao Anh đã chỉ ra sự suy giảm tinh trùng còn là do một lối sống ít vận động gây ra. Theo nghiên cứu này, những người đàn ông có lối sống ít vận động và theo dõi tivi khoảng 20 giờ mỗi tuần sẽ chỉ còn lại ½ lượng tinh trùng so với đàn ông không xem tivi nhiều. Một giả thiết khác nói rằng các mối dây làm suy giảm sinh sản nam giới là do môi trường hiện đại gây ra. Bao gồm việc tiếp xúc với các hóa chất được tìm thấy trong các sản phẩm thường nhật.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh sản và Vô sinh, cho thấy nam giới có dư một lượng lớn chất phthalate trong cơ thể, sẽ làm phụ nữ sẽ chậm mang thai. Phthalates là một hỗn hợp các chất hóa học được tìm thấy trong nhiều sản phẩm tiêu dùng. Bao gồm màng nhựa, hộp nhựa và thậm chí là các loại dầu gội đầu và nước hoa.

Hiện tại không có nhiều lựa chọn điều trị chất lượng tinh trùng nghèo nàn ở nam giới. GS William Ledger cho rằng: Thay đổi lối sống và quản lý bệnh tật phù hợp, có thể cải thiện đáng kể chất lượng tinh trùng. Nhưng cách này chỉ có hiệu lực khi người đàn ông có những vấn đề nhẹ về sức khỏe tinh trùng. Nếu vấn đề tinh trùng là nghiêm trọng, cần phải có chuyên gia sinh sản tư vấn về những lựa chọn điều trị khác…".

Khi nào nam giới cần sự giúp đỡ?

TS.Roland Chieng cho biết: "Các dấu hiệu vô sinh nam giới thường rất khó phát hiện. Không giống như nữ, thường những triệu chứng rất rõ ràng chẳng hạn như kinh nguyệt không đều, thì nam giới với sự bất thường tinh trùng lại không tìm thấy những triệu chứng rõ ràng. Nếu các cặp vợ chồng cố gắng sinh con theo phương thức thụ thai thông thường trong suốt một năm nhưng không thành công, thì bắt buộc phải cần tư vấn y tế. Nếu phụ nữ ở tuổi 35 trở lên thì phải đi gặp bác sĩ nếu như đã cố gắng thụ thai trong vòng 6 tháng nhưng vẫn thất bại.

GS William Ledger khẳng định tin vui: Nếu như trước đây, những nam giới có vấn đề với chất lượng tinh trùng, thì chúng ta chỉ dùng tinh trùng được hiến tặng mà thôi. Nhưng kỹ thuật ICSI sẽ giúp đàn ông có con từ tinh trùng của chính mình.

BS. Nguyễn Thanh Hải