Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đi tìm thủ phạm khiến người Mỹ “cuồng sex”

Ngày càng nhiều người Mỹ mắc chứng “nghiện sex”, tới mức một số chuyên gia đã phải sử dụng thuật ngữ “đại dịch” để miêu tả về căn bệnh này. Một trong những thủ phạm chính đã được “vạch mặt chỉ tên” chính là Internet.

Khó mà tìm được số liệu đáng tin cậy về số ca nghiện sex đã được chẩn đoán, song theo ước tính của Tổ chức Sức khỏe Tình Dục Lành mạnh (SASH) thì có tới 3-5% dân số Mỹ, tức là hơn 9 triệu người, đang biểu hiện những triệu chứng của bệnh. Số lượng các chuyên gia trị liệu về sex cũng đã tăng gấp 100 lần so với cách đây 10 năm. Hàng chục trung tâm điều trị đã mọc lên để đối phó với căn bệnh thời đại.

Trước đây, căn bệnh này chủ yếu bắt gặp ở nam giới, nhưng giờ đây, nó còn xảy ra ở cả phụ nữ, người cao tuổi và thanh niên. “Các cụ ông bị cháu bắt gặp đang xem nội dung khiêu dâm trên máy tính, còn trẻ con thì nhắn tin sex cho nhau khi mới 12 tuổi”, Tami VerHelst, Phó Chủ tịch Viện nghiên cứu các bệnh gây nghiện Quốc tế bình luận.

Ẩn danh và dễ dàng

Theo Newsweek, một phần nguyên nhân của sự gia tăng đột biến này chính là do cuộc cách mạng số. Trước đây, người ta lo sợ bị phát hiện lảng vảng ở các hiệu sách “đen” hay tiệm bán phim “X” và có thể bị thiên hạ đàm tiếu. Nhưng ngày nay, Internet đã khiến cho việc tiếp cận với nội dung sex trở nên dễ dàng, ẩn danh và miễn phí hơn bao giờ hết.

Theo ước tính, có tới 40 triệu người Mỹ đăng nhập vào khoảng 4.2 triệu website khiêu dâm mỗi ngày. “Không phải ai xem ảnh nude cũng sẽ trở thành kẻ nghiện sex. Nhưng việc thường xuyên tiếp xúc với khiêu dâm sẽ khơi dậy triệu chứng ở những người tiềm ẩn”, Bác sĩ David Sack, Giám đốc điều hành Trung tâm Điều trị Los Angeles phân tích.

Những công cụ công nghệ cao mới nhất càng khiến cho việc gặp gỡ người lạ và “tàu nhanh” dễ dàng hơn. Những ứng dụng smartphone như Grindr sử dụng công nghệ GPS để cho phép giới “gay” bắt tín hiệu của nhau một cách chóng vánh, không chút ràng buộc tại 192 quốc gia. Trong khi đó, website AshleyMadison.com hứa hẹn “ngoại tình tuyệt đối thành công” khi kết nối những người có nhu cầu sex ngoài hôn nhân. Trang web này tuyên bố đang có tới 12,2 triệu thành viên.

Sang đến năm nay, “bệnh dịch” này tiếp tục lan sang điện ảnh và truyền hình. Tháng 11, kênh truyền hình Logo bắt đầu phát sóng Bad Sex, một chương trình truyền hình thực tế theo chân một nhóm (cả nam lẫn nữ) với nhiều vấn đề khác nhau về tình dục, đáng chú ý nhất trong đó là chứng nghiện sex. Đến ngày 2/12 tới, một bộ phim về đề tài tâm thần tình dục mang tiêu đề Shame sẽ ra rạp.

Thế giới mạng nhện

Harper, một biên tập viên truyền hình tại Atlanta đã miêu tả trải nghiệm của mình là “vô cùng đáng sợ”. Trong một lần làm phim tài liệu về đề tài cuồng sex, anh đã thử đăng nhập vào một dịch vụ hò hẹn trực tuyến “ngầm”. Ban đầu chỉ định tìm hiểu “tình hình thực tế” và nhân vật để phỏng vấn, nhưng Harper đã nhanh chóng bị chìm đắm và cuốn hút trong thế giới đó. Anh rơi vào một ma trận của những mối quan hệ phức tạp, những tin nhắn sex ướt át và sống sượng, những cuộc trò chuyện mà mục đích cuối cùng luôn luôn là sex. Harper phát hiện thấy trong thế giới mạng nhện đó, anh ta luôn có thể thuyết phục đối phương làm chuyện ấy ngay trong lần hẹn đầu tiên – đôi khi chỉ cách lúc gặp nhau lần đầu có một tiếng. “Và họ chưa bao giờ là những phụ nữ cô đơn. Đa số đều đã có gia đình hoặc bạn trai. Họ cũng mắc bệnh nghiện sex”, Harper cho biết.

Sau gần một năm sa lầy trong thế giới ảo, Harper phải tìm đến một trung tâm trị liệu để dứt mình ra khỏi sự ám ảnh đáng sợ về tình dục.

Internet, smartphone, sự bùng nổ của GPS, mạng xã hội và những website hò hẹn trực tuyến... cùng với tâm trạng ngày càng cô đơn, stress, trầm cảm của con người hiện đại, tất cả đã tạo điều kiện cho nghiện sex trở thành bệnh dịch tại Mỹ, Bác sĩ David Sack kết luận.

Y Lam (Theo Newsweek)

CÁC TIN NÓNG

Tablet mạnh nhất thế giới sẽ bán vào ngày 8/12

Nguồn VietnamNet: http://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe-thong-tin-vien-thong/50479/di-tim-thu-pham-khien-nguoi-my--cuong-sex-.html