Dù Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 Nga trên không phận Syria là "một cú đâm sau lưng" nhưng người Nga sẽ kiểm soát cơn thịnh nộ của mình và cân nhắc mức độ trừng phạt TNK.

Di ve dau quan he Nga -Tho Nhi Ky sau vu Su-24 roi? - Anh 1

Một người Nga ném đá vào đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ

Có thể bạn quan tâm

Người dân Nga đang sục sôi sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) bắn rơi máy bay Su-24 tại Syria, nhiều người đã tham gia biểu tình trước đại sứ quán TNK tại Moscow để phản đối.

Lãnh đạo Nga không để tình hình đi quá xa

Đám đông, người dân Nga tập trung bên ngoài Đại sứ quán TNK đã giận dữ ném cà chua và trứng thối vào tòa nhà.

Nhiều người Nga còn sục sôi hơn khi biết phía TNK hoàn toàn gần như không có một động thái nào "xin lỗi" về sự việc mà mình đã gây ra. Hãng tin Sputnik Nga còn tuyên bố "Hành động "điên rồ" của Erdogan có thể gây ra chiến tranh thế giới thứ III".

Thế nhưng, bất chấp dư luận đang sục sôi, lãnh đạo Nga lại tỏ thái độ cho thấy rằng họ sẽ kiềm chế dù cho là bị TNK "đâm sau lưng".

Đánh vào kinh tế

Một trong những cái "tát" đầu tiên mà chính quyền Moscow thực hiện là tuyên bố cấm nhập khẩu thịt gà từ TNK bắt đầu từ tuần sau. Một thông báo khó có thể bị đánh giá là hiếu chiến.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov, thì lớn tiếng hơn trong cuộc điện đàm hôm thứ tư với Ngoại trưởng TNK ông Mevlut Çavuşoğlu. Ông Lavrov khẳng định quan hệ kinh tế giữa Nga với TNK sẽ không còn tốt đẹp như trước. Nhưng người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng cho biết Nga sẽ không hoàn toàn tuyệt giao với TNK.

Thế nên, thay vì Nga sẽ cho TNK nhận "hậu quả nghiêm trọng" như lời của Tổng thống Putin tuyên bố hôm 24.11, điều mà ai cũng nghĩ đến một lời tuyên chiến tiềm tàng, các lãnh đạo Nga lại cho thấy họ đang xử lý vấn đề một cách "nhẹ nhàng" hơn những phát biểu của họ xung quanh vụ TNK bắn rơi máy bay Su-24.

Đầu tiên, Tổng thống Putin đã khẳng định máy bay Su-24 của Nga bị bắn hạ bởi "những kẻ đồng lõa của khủng bố", các quan chức Nga sẽ tập trung điều tra các mối liên kết chi tiết giữa các nhóm khủng bố cực đoan ở Syria với các quốc gia tài trợ.

Nga sẽ gây "rắc rối" khá nghiêm trọng đối với TNK trên trường quốc tế nếu chứng minh được những quan hệ hỗ trợ ngầm của TNK cho tổ chức khủng bố IS bằng những con số xác thực.

Tiếp đến, một trong những biện pháp cụ thể có thể mang lại phản ứng hiệu quả ngay tức thì là ngành du lịch Nga hiện đang không bán vé du lịch đến TNK trong mùa lễ sắp tới. Mỗi năm khoảng 4 triệu lượt khách du lịch Nga đến TNK, chủ yếu là khách nghỉ dưỡng theo tour cùng với gia đình.

Việc ngừng bán các tour du lịch trọn gói sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch của TNK, đặc biệt là ở bờ biển miền nam TNK. Khu vực mà những sản phẩm du lịch được mở ra chỉ để phục vụ thị trường Nga.

Ngoài ra, Nga đang thực hiện những cuộc không kích lớn vào khu vực kiểm soát của lực lượng nổi dậy Turkmen ở Syria, những người mà Ankara bảo trợ.

Thiên Hà (theo The Guardian)