Đi xe khách 4 tiếng để đến TP.HCM học vẽ trang trí màu

Để tham gia khóa luyện thi vẽ trang trí màu, không ít học viên chấp nhận dành 4 tiếng di chuyển đến trung tâm ở TP.HCM học trực tiếp.

"Dùng hình tượng các chữ số và ký hiệu toán học làm họa tiết chính để trang trí một bìa sách với nội dung bắt buộc phải có dòng chữ 'đố vui toán học'; kích thước thể hiện: dài 26 cm, rộng 18 cm" - đây là nội dung đề thi tuyển sinh đại học năm 2022 môn Vẽ trang trí màu của ĐH Kiến trúc TP.HCM.

Để tự tin thực hiện đề thi này (trong thời gian quy định là 270 phút), Châu Nguyễn Phương Thảo (18 tuổi) đã dành 6 tháng tham gia khóa học luyện thi vẽ trang trí màu.

"Tôi học khóa luyện thi này vì yêu thích sáng tạo, thiết kế. Bên cạnh đó, tôi có định hướng thi vào ngành Thiết kế đồ họa của ĐH Kiến trúc TP.HCM nên đăng ký học để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh", Châu Thảo nói.

 Châu Nguyễn Phương Thảo học vẽ từ sớm để thi tuyển vào ngành Thiết kế đồ họa của ĐH Kiến trúc TP.HCM.

Châu Nguyễn Phương Thảo học vẽ từ sớm để thi tuyển vào ngành Thiết kế đồ họa của ĐH Kiến trúc TP.HCM.

Chấp nhận học trong thời gian dài

Quê của Châu Nguyễn Phương Thảo ở tỉnh Bình Phước. Từ tháng 8/2021, Châu Thảo đã tham gia khóa học vẽ trang trí màu online của một cô giáo ở TP.HCM. Lớp học online của Châu Thảo có 20 học viên. Trong đó, hơn 50% học viên đăng ký khóa học vì mong muốn thi môn năng khiếu Vẽ trang trí màu vào ĐH Mỹ Thuật TP.HCM và ĐH Kiến trúc TP.HCM.

Để ôn thi hiệu quả, Châu Thảo đã học tập liên tục trong 6 tháng với tổng học phí 3,6 triệu đồng. Mỗi tháng, nữ sinh học 8 buổi. Thời gian học các buổi kéo dài từ 17h30 đến 21h30.

Tương tự Châu Thảo, Nông Thị Phương Thảo (18 tuổi) cũng đăng ký khóa học luyện thi vẽ trang trí màu ở một trung tâm tại TP.HCM. Nguyện vọng của nữ sinh là xét tuyển vào ngành Thiết kế đồ họa của ĐH Kiến trúc TP.HCM. Nông Thảo bắt đầu học từ cuối năm lớp 10 đến tháng 4 năm 2022.

"Khóa học vẽ trang trí màu không bắt buộc đối với các thí sinh muốn xét tuyển vào ngành Thiết kế đồ họa. Tôi xác định tham gia khóa học này vì nhận thấy bản thân sẽ được hướng dẫn bài bản hơn so với việc tự học. Tự học vẽ trang trí màu rất khó tiến bộ", Nông Thảo nói.

 Nông Thị Phương Thảo đã học luyện thi vẽ trang trí màu trong thời gian gần 2 năm.

Nông Thị Phương Thảo đã học luyện thi vẽ trang trí màu trong thời gian gần 2 năm.

Theo Nông Thảo, muốn việc học vẽ trang trí màu đạt hiệu quả cao, thí sinh cần bắt đầu luyện thi "càng sớm càng tốt". Gần hai năm học vẽ trang trí màu, tổng học phí của Thảo là 20 triệu đồng. Mỗi tháng nữ sinh còn tốn thêm chi phí mua họa cụ như giấy, màu vẽ, cọ...

"Tôi thấy may mắn vì đã bắt đầu học vẽ trang trí màu từ sớm. Tôi có nhiều thời gian hơn để trau dồi kiến thức và kỹ năng. Tôi nghĩ thời gian tham gia khóa học này hiệu quả là từ 6 tháng đến 1 năm. Nếu không có nhiều thời gian học tập, bạn phải nỗ lực rất nhiều mới có thể đạt kết quả tốt", Nông Thị Phương Thảo nói.

Tham gia khóa học vẽ trang trí màu, thời gian đầu, Nông Thảo được dạy các kiến thức cơ bản về cách sử dụng màu sắc, phối màu, vòng hòa sắc, bố cục qua những bài tập đơn giản như sử dụng hình học để trang trí. Sau đó, nữ sinh học cách điệu hình tượng và cách điệu họa tiết. Khi đã nắm vững kiến thức, Nông Thảo sẽ áp dụng vào giải đề và luyện đề thi.

Vượt qua khoảng cách địa lý để học tập

Ban đầu, Nông Thị Phương Thảo đã tìm kiếm các trung tâm luyện thi vẽ trang trí màu ở gần nhà (trên địa bàn tỉnh Bình Phước) để học tập, nhưng vì không rõ chất lượng đào tạo của các trung tâm này, nữ sinh quyết định chọn học ở một trung tâm tại TP.HCM.

Vì học xa nhà, khoảng thời gian cuối năm lớp 10, Nông Thảo thường tranh thủ ngày cuối tuần để sắp xếp đi học trực tiếp tại trung tâm.

"Tôi thường chọn lên học trực tiếp trong một ngày rồi về nhà luôn. Những lúc đi học, tôi sẽ bắt xe từ tỉnh Bình Phước lên trung tâm ở TP.HCM từ 4h sáng. Tôi tới nơi vào lúc 8h rồi học đến 17h, sau đó sẽ bắt xe về nhà", Nông Thảo nói.

Khi việc học ở trường bận rộn hơn, Nông Thảo đã quyết định đăng ký học online khóa luyện vẽ màu trang trí. Phần lớn học viên ở lớp online này đều giống như Nông Thảo - đến từ các tỉnh ngoài TP.HCM.

Nữ sinh cho biết thời lượng mỗi buổi học online thường kéo dài từ 3,5 tiếng đến 4 tiếng. Mỗi giảng viên sẽ đảm nhận dạy một nhóm từ 15 đến 20 học viên.

Tương tự Nông Thị Phương Thảo, Đào Tâm Đức (18 tuổi) cũng chọn học trực tiếp lớp vẽ trang trí màu vào ngày cuối tuần để thuận tiện di chuyển từ Bình Phước lên TP Thủ Đức (TP.HCM).

 Đào Tâm Đức thường lên trung tâm học trực tiếp vào ngày chủ nhật.

Đào Tâm Đức thường lên trung tâm học trực tiếp vào ngày chủ nhật.

"Tôi cứ đi lại học tập giữa TP.HCM và Bình Phước được một thời gian. Sau đó, khi phải tham gia ôn luyện thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn, tôi chuyển sang học online. Thời điểm gần kỳ thi môn năng khiếu của ĐH Kiến trúc TP.HCM, có tuần, tôi học online từ 6 đến 7 buổi", Đức nói.

Theo Châu Thảo, việc học vẽ trang trí màu online không gặp nhiều khó khăn. Nữ sinh sẽ nghe cô giáo giảng kiến thức rồi tự làm bài tập. Sau đó, cô gửi bài để cô giáo nhận xét rồi chỉnh sửa lại.

"Việc học vẽ trang trí màu online không quá khó so với học trực tiếp. Tuy nhiên, tôi thường gặp khó khăn ở việc chụp bài làm qua điện thoại rồi gửi giảng viên. Màu sắc trên điện thoại đôi khi sẽ khác bên ngoài", Châu Thảo nói.

Trưởng thành sau khóa học

Kết thúc khóa học, Châu Thảo đã tìm được cách vẽ phù hợp với bản thân. Nữ sinh yêu thích môn vẽ nhiều hơn, hiểu được màu sắc và chuyên ngành Thiết kế đồ họa.

Nông Thị Phương Thảo cũng cải thiện về phong cách vẽ. Sau khóa học, nữ sinh không còn vẽ theo cảm hứng, mà bài bản, kiên nhẫn và tỉ mỉ hơn trong việc sáng tạo.

Sản phẩm của Nông Thị Phương Thảo trước và sau khi tham gia khóa học luyện thi vẽ trang trí màu.

Sản phẩm của Nông Thị Phương Thảo trước và sau khi tham gia khóa học luyện thi vẽ trang trí màu.

Hai năm học vẽ trang trí màu, Đào Tâm Đức nhận thấy sự trưởng thành trong cách vẽ của bản thân rõ nhất ở giai đoạn "nước rút" (trước kỳ thi năng khiếu của ĐH Kiến trúc TP.HCM).

"Giảng viên thường kích thích khả năng tự học của học viên để tôi chủ động tìm ra màu sắc cá nhân. Giai đoạn 'nước rút', cô sẽ cho học viên tham gia các buổi thi thử từ 3 đến 4 tiếng, để kiểm tra năng lực. Sau đó, cô sẽ trình chiếu bài làm của học viên và nhận xét, chấm điểm. Tôi trưởng thành hơn từ những lời nhận xét, góp ý của cô", Đức nói.

Nông Thị Phương Thảo và Châu Nguyễn Phương Thảo cho rằng khóa học luyện thi vẽ trang trí màu chỉ phù hợp với đối tượng thí sinh muốn xét tuyển vào ngành Thiết kế đồ họa.

"Tuy khóa học dạy đầy đủ kiến thức về màu sắc, bố cục nhưng nếu không thi tuyển vào ngành Thiết kế đồ họa, tôi nghĩ các bạn nên chọn những khóa học khác sẽ phù hợp và thỏa thích sáng tạo hơn, đồng thời, đỡ tốn kém về thời gian và tiền bạc", Nông Thị Phương Thảo nói.

Vẽ trang trí màu là môn thi chính trong các tổ hợp xét tuyển vào ngành Thiết kế đồ họa của ĐH Kiến trúc TP.HCM. Năm 2022, các thí sinh đăng ký dự thi ngành năng khiếu của trường ĐH Kiến trúc TP.HCM phải đạt điểm thi môn năng khiếu trong kỳ thi bổ sung từ 5 điểm trở lên.

Nguyễn Hằng

Ảnh: NVCC

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/di-xe-khach-4-tieng-de-den-tphcm-hoc-ve-trang-tri-mau-post1347416.html