Bất ngờ lớn nhất tại Grand Slam đầu tiên trong năm đã xảy ra tại vòng 2. Tay vợt từng 6 lần vô địch Australia mở rộng, đương kim vô địch bất ngờ để thua tay vợt số 117 Denis Istomin vốn tham dự giải với vé đặc cách trong trận đấu cách đây ít phút.

Novak Djokovic đang không ở giai đoạn sung sức. Rõ ràng là thế với rất nhiều thất bại từ giữa năm 2016, khiến anh và HLV Boris Becker phải nói lời chia tay. Nhưng thua thảm tới nỗi đương kim vô địch Australia mở rộng không vực dậy nổi sau 5 séc với các tỷ số 7-6, 5-7, 2-6, 7-6, 6-4 nghiêng về phía tay vợt ngươi Uzbekistan Denis Istomin, thực sự là điều gây chấn động tại Grand Slam đầu tiên trong năm.

"Dia chan" Australia mo rong: Novak Djokovic thua tham - Anh 1

Nỗi thất vọng của tay vợt đương kim vô địch Novak Djokovic. Ảnh: AFP

Trong hơn một thập niên luôn ở “chiếu trên” của quần vợt thế giới, đây có lẽ là thất bại sớm nhất của tay vợt từng giành 12 Grand Slam. Trận đấu kéo dài tới 4 giờ 50 phút với 2 séc đấu phải kết thúc bằng loạt tie-break cho thấy sự căng thẳng của trận đấu này.

Trả lời phỏng vấn ngay sau trận đấu, Istomin chia sẻ: “Tôi thật sự rất tiếc cho Novak. Hôm nay tôi đã chơi tốt. Ý tôi là tôi cũng bất ngờ về bản thân mình ngày hôm nay. Thật kỳ diệu. Rất nhiều cảm xúc trong tôi thật khó nói ra nhưng tôi luôn muốn cảm ơn ban huấn luyện, các cổ động viên đã luôn sát cánh hỗ trợ tôi.”

"Dia chan" Australia mo rong: Novak Djokovic thua tham - Anh 2

Niềm vui chiến thắng của Istomin. Ảnh: The Telegraph

Lần gần nhất Djokovic để thua ngay vòng 2 của một giải Grand Slam là từ Wimbledon 2008. Năm đầu tiên tham dự Australia mở rộng 2006 ở tuổi 19, anh cũng bị loại ở vòng đầu.

Tay vợt số 2 thế giới để thua ngay séc đấu đầu tiên sau loạt tie-break. Istomin hưng phấn tới nỗi Djokovic còn giục anh ngồi xuống nghỉ ngơi sau séc đấu dài 16 phút. Djokovic thắng lại 2 séc đấu sau nhưng tiếp tục thua ở loạt tie-break séc 4 và thua nốt séc đấu cuối cùng.

Như vậy trận đấu giữa hai tay vợt số 1 và số 2 thế giới tại trận chung kết sẽ không xảy ra. Đây là lần thứ 2 Djokovic để thua một tay vợt không tên tuổi tại Grand Slam tính từ mùa hè năm 2016, giai đoạn khủng hoảng phong độ của anh. Lần trước là ở Wimbledon năm ngoái trước tay vợt người Mỹ Sam Querrey.

Sau chiến thắng lớn nhất trong sự nghiệp, Istomin sẽ vào vòng 3, gặp tay vợt người Tây Ban Nha Pablo Carreno Busta.

Minh Tuệ (theo Eurosport)