Địa chỉ tin cậy của bệnh nhân vùng sâu

Gốc
Tuy mới đi vào hoạt động cách đây hơn một năm, nhưng nhờ sự nỗ lực vượt khó và tinh thần hết lòng vì người bệnh, Bệnh viện Quân dân y TP Cần Thơ bước đầu trở thành địa chỉ tin cậy của bệnh nhân không chỉ trên địa bàn.

Chăm lo xây dựng đội ngũ

Nằm trên địa bàn huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, Bệnh viện Quân dân y TP Cần Thơ hiện có 3 phòng chức năng, 6 khoa chuyên môn, quy mô 60 giường bệnh. Đây là địa bàn còn nhiều khó khăn của TP Cần Thơ, là nơi giáp ranh với hai tỉnh Kiên Giang và Hậu Giang. Vì vậy, ngay từ khi mới đi vào hoạt động, bệnh viện xác định trước hết phải tạo được uy tín, sự tin tưởng đối với bệnh nhân.

Bệnh viện Quân dân y TP Cần Thơ tổ chức khám, điều trị bệnh miễn phí cho người dân trên địa bàn huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.

Thượng tá, bác sĩ chuyên khoa II (BSCKII) Nguyễn Minh Phong, Giám đốc Bệnh viện Quân dân y TP Cần Thơ, cho biết: "Không chỉ gặp khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, bệnh viện còn phải chịu sự cạnh tranh quyết liệt từ những cơ sở y tế lớn trong khu vực. Để có thể phục vụ tốt bệnh nhân, chúng tôi tập trung xây dựng đội ngũ y sĩ, bác sĩ có tinh thần trách nhiệm, gương mẫu về phẩm chất đạo đức, lối sống, tận tình cứu chữa bệnh nhân. Với phương châm “Đến tiếp đón niềm nở; ở chăm sóc tận tình; về dặn dò chu đáo”, đến nay, việc nêu cao y đức, rèn luyện y thuật, hết lòng phục vụ bệnh nhân trở thành nét đẹp trong suy nghĩ, hành động của mỗi cán bộ, nhân viên nơi đây". Chính từ cách làm đó mà lòng tin của bệnh nhân đối với thầy thuốc của bệnh viện ngày càng được nâng lên. Mỗi ngày có hàng trăm lượt bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện. Không riêng người bệnh ở TP Cần Thơ, hằng ngày, Bệnh viện Quân dân y TP Cần Thơ còn tiếp nhận nhiều lượt bệnh nhân đến từ các tỉnh lân cận, như: Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng.

Tìm hiểu thực tế tại Khoa Ngoại tổng hợp, chúng tôi được biết, trung bình mỗi ngày, khoa tiếp nhận từ 200 đến 300 bệnh nhân, có ngày lên đến 600 bệnh nhân. Thiếu tá, BSCKI Võ Văn Vinh, Chủ nhiệm khoa, chia sẻ: "Thời gian qua, chúng tôi đã cấp cứu thành công nhiều trường hợp bị đứt khí quản, tĩnh mạch, tim ngừng thở, ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật, tai nạn giao thông… Từ kết quả công tác điều trị đã tạo được niềm tin của người bệnh, đồng thời khẳng định trình độ chuyên môn của đội ngũ y sĩ, bác sĩ của khoa nói riêng, bệnh viện nói chung".

Hết lòng chăm lo bệnh nhân nghèo

Cùng với các bệnh viện quân dân y trên địa bàn Quân khu 9, một trong những việc làm thể hiện tinh thần hết lòng vì bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện Quân dân y TP Cần Thơ là duy trì hiệu quả hoạt động của bếp ăn tình thương. Đây là kết quả phối hợp của bệnh viện với Hội Chữ thập đỏ huyện Cờ Đỏ, cùng sự chung tay đóng góp của các nhà hảo tâm. Bà Đặng Thị Sáu, ngụ tại xã Trung Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, chia sẻ: "Vào đây điều trị, tôi không những được miễn giảm viện phí mà bệnh viện còn thường xuyên hỗ trợ tôi từng bữa cơm. Vì thế, tôi rất an tâm và bệnh tình cũng mau chóng được chữa khỏi”.

Hiện nay, tại bếp ăn tình thương của Bệnh viện Quân dân y TP Cần Thơ, hằng ngày đều có hơn 50 tình nguyện viên, chia làm 13 tổ trực và nấu ăn phục vụ bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn. Bình quân mỗi ngày bếp ăn cung cấp miễn phí 150 suất cơm, 75 suất cháo và khoảng 200 lít nước đun sôi cho bệnh nhân nghèo.

Ngoài công tác khám, điều trị tại chỗ, Bệnh viện Quân dân y TP Cần Thơ còn duy trì hiệu quả hoạt động của Tổ cấp cứu ngoại viện. Tổ gồm 1 bác sĩ và 2 y sĩ, trực 24/24 giờ, sẵn sàng cơ động cấp cứu khi có bệnh nhân ở những nơi gặp khó khăn về điều kiện đi lại. Bà Lý Thị Sơn ở xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, nhớ lại: "Cách đây hơn một tháng, tôi bị đau tức ngực, khó thở, hoàn cảnh đơn chiếc lại ở nơi heo hút nên không nhờ được ai đưa đến bệnh viện. Chỉ cần điện thoại thông báo, khoảng 30 phút sau, các thầy thuốc Bệnh viện Quân dân y TP Cần Thơ đã tìm được nhà và kịp thời sơ cứu cho tôi. Sau đó, tôi được chuyển lên bệnh viện tiếp tục điều trị. Nếu không nhờ sự chăm sóc tận tình, kịp thời đó, chắc tôi đã không qua khỏi".

Bác sĩ Lê Hữu Ngân, Chủ nhiệm Khoa Nội, Bệnh viện Quân dân y TP Cần Thơ, kể: "Có nhiều trường hợp chúng tôi phải sử dụng phương tiện xuồng, ghe trong đêm đến tận nhà cấp cứu bệnh nhân. Với những người gặp tai nạn giao thông, ngay khi nhận được tin báo, chúng tôi đều nhanh chóng có mặt ở hiện trường để xử lý".

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Minh Phong cho biết thêm: "Thời gian tới, cùng với việc đầu tư trang thiết bị, nâng cấp cơ sở vật chất, mở rộng diện tích, Bệnh viện Quân dân y TP Cần Thơ sẽ tiếp tục tập trung nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho đội ngũ y sĩ, bác sĩ; đề cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh của cán bộ, nhân viên... hướng tới mục tiêu trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh có uy tín trên địa bàn".

Bài và ảnh: HỒNG ĐĂNG - ĐỨC QUANG