Địa ốc 7AM: KĐT mới Thịnh Liệt 'bất động' 15 năm, tiếp tục triển khai dự án KĐT mới Tiến Xuân

Gốc
KĐT mới Thịnh Liệt 'bất động' 15 năm, tiếp tục triển khai dự án khu đô thị mới Tiến Xuân... là những tin chính trong Địa ốc 7AM hôm nay.

Vụ đấu giá đất ở Bắc Giang: Nguy cơ bị thu hồi hơn 13,6 tỷ đồng tiền cọc

Sau khi trúng thầu với giá cao, đến nay vẫn còn 56 lô, tổng số tiền là 136,9 tỷ đồng chưa được người dân nộp để nhận đất theo quy định.

Ngày 26/7, trao đổi với phóng viên Báo Giao thông, ông Mai Sơn, Chủ tịch UBND TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang cho biết: Đến nay, dù đã quá thời hạn nộp tiền nhận đất theo quy định nhưng tại Khu số 3, Khu đô thị phía Nam, xã Tân Tiến, TP Bắc Giang vẫn còn 56/121 lô đất ở sau trúng thầu chưa nộp tiền.

Đây là những lô đất được đánh giá là có vị trí đắc địa, nằm ngay sau trụ sở mới của UBND TP Bắc Giang, được UBND TP Bắc Giang đưa ra đấu ngày 9/6 vừa qua.

Trước đó, như Báo Giao thông đã phản ánh trong loạt bài “Bất thường đấu giá đất ở Bắc Giang” nêu phiên đấu giá này thu hút 722 khách hàng với gần 1,9 nghìn hồ sơ tham gia; các lô đất có tổng giá khởi điểm hơn 198,6 tỷ đồng.

Chính quyền làm ngơ để người dân mua bán đất công trong hàng chục năm

Hơn 5.000 mét vuông đất nhà nước quản lý bị người dân xây dựng nhà ở trái phép hơn 10 năm nhưng chính quyền không ngăn chặn ngay từ đầu.

Để người dân lấn chiếm, xây dựng nhà ở trên đất do Nhà nước quản lý trong nhiều năm qua là thực trạng báo động tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Mới đây, chính quyền TP Vũng Tàu đã có động thái kiên quyết trong việc thu hồi hơn 5.000 mét vuông đất tại khu vực phường 10 mà người dân đã lấn chiếm hơn 10 năm đã vấp phải sự phản ứng của người dân.

Theo UBND TP Vũng Tàu, diện tích đất trên do ông Vũ Quang Ánh, ngụ TP Vũng Tàu khai phá từ trước năm 1975. Đến 1995, ông Ánh đã chuyển nhượng cho ông Lê Anh Tuấn (Phú Nhuận, TP HCM) đại diện cho Công ty Epco Minh Phụng. Việc chuyển nhượng được TP Vũng Tàu xác nhận, sau đó phía công ty này đã thế chấp lô đất trên tại Ngân hàng Công thương Việt Nam.

Trong giai đoạn từ năm 2006 – 2010, lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương, người dân tiến hành sang nhượng và ồ ạt xây dựng nhà trái phép trên đất là tài sản của Ngân hàng Công thương Việt Nam. Sau khi có thông tin cưỡng chế nhằm thu lại đất công để chính quyền làm dự án, đã vấp phải sự phản ứng của người dân.

KĐT mới Thịnh Liệt "bất động" 15 năm và điểm nghẽn trong công tác GPMB

Sau 15 năm triển khai, dự án Khu đô thị (KĐT) mới Thịnh Liệt vẫn đang chậm triển khai với nhiều vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Vào năm 2004, UBND TP Hà Nội đã thu hồi 351.618m2 đất thuộc các phường Thịnh Liệt, Hoàng Văn Thụ, Tương Mai, quận Hoàng Mai giao cho Tổng công ty xây dựng và phát triển hạ tầng (Licogi) lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) chuẩn bị triển khai Dự án đầu tư xây dựng KĐT mới Thịnh Liệt.

Ngày 23/9/2004, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 148/2004/QĐ-UB về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết KĐT mới Thịnh Liệt, tỷ lệ 1/500 địa điểm: tại các phường: Thịnh Liệt, Hoàng Văn Thụ, Tương Mai (Quận Hoàng Mai - Hà Nội). Thời gian thực hiện dự án được chia thành 2 giai đoạn từ năm 2004 đến năm 2011.

Thế nhưng đã 15 năm trôi qua kể từ khi dự án được phê duyệt, KĐT mới Thịnh Liệt vẫn chưa thể hoàn thành như dự kiến vào năm 2011. Licogi cũng đã khiến dư luận lo ngại về khả năng triển khai dự án này trong suốt nhiều năm qua.

Tại Báo cáo thường niên năm 2018 cho thấy nợ vay phải trả của Licogi là 3.948,6 tỷ đồng đang cao gấp 5 lần vốn chủ sở hữu là 479,7 tỷ đồng.

Licogi cho biết dự án được Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) tài trợ vốn theo các Hợp đồng tín dụng. Hợp đồng tín dụng ký giữa Ngân hàng VP Bank hiện đã hết thời hạn rút vốn ngày 19/9/2018. Công ty phải huy động nguồn vốn từ tổ chức khác nhằm đủ nguồn tài chính phục vụ việc chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng; tiền thanh toán cho các Nhà thầu và thanh toán chi phí thường xuyên. Báo cáo thường niên năm 2018 cho thấy, vốn vay, vốn huy động của Licogi để thực hiện dự án lên tới 5,036 tỷ đồng, chiếm 84,84% tổng vốn đầu tư.

Được biết, Licogi cũng đang xin ý kiến cổ đông thu xếp vốn bằng việc phát hành 4.000 tỷ đồng trái phiếu của công ty con của mình để giải cứu dự án.

Hơn 1.000 khách hàng tham quan, tìm hiểu dự án Young Town Tây Bắc Sài Gòn

Ngày 21/7, lễ giới thiệu dự án Young Town Tây Bắc Sài Gòn đã diễn ra tại Trung tâm hội nghị The Adora Center, TP HCM.

Theo thông tin từ Thanh Long New Town – chủ đầu tư dự án, Young Town Tây Bắc Sài Gòn sở hữu lợi thế vượt trội giữa bối cảnh nguồn cung bất động sản tại TP HCM khan hiếm và xu hướng các gia đình trẻ di dân đến thành phố vệ tinh đang ngày một gia tăng.

Không chỉ khu đô thị xanh tích hợp nhiều tiện ích, Young Town Tây Bắc Sài Gòn tọa lạc tại vị trí vàng mặt tiền vành đai 4, là cửa ngõ giao thương quan trọng phía Tây Bắc của TP HCM. Đặc biệt, dự án đã có quy hoạch 1/500, pháp lý sổ hồng riêng từng sản phẩm.

Trong sự kiện, đại diện chủ đầu tư Công ty Thanh Long New Town, nhà phát triển Thang Loi Group và HD Bank (CN Long An) đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ gói vay mua sản phẩm cho khách hàng tại dự án nhằm giúp khách hàng dễ dàng sở hữu sản phẩm tại dự án Young Town Tây Bắc Sài Gòn.

Theo điều khoản ký kết, ngân hàng HD Bank CN Long An hỗ trợ cho vay với lãi suất ưu đãi 8% đối với khách hàng mua sản phẩm phẩm tại dự án Young Town. Đây là mức lãi suất hấp dẫn nhất thị trường dành cho mọi đối tượng khách hàng có nhu cầu an cư hoặc đầu tư tại Đức Hòa. Bên cạnh đó, mỗi sản phẩm tại Young Town được hỗ trợ vay vốn lên đến 50% giá trị hợp đồng mua bán.

Sẽ tiếp tục triển khai dự án khu đô thị mới Tiến Xuân

Công ty TNHH Một thành viên Sudico Tiến Xuân đang liên hệ với các Sở, ngành liên quan để lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Tiến Xuân theo quy định của pháp luật.

Theo báo cáo của UBND Thành phố Hà Nội gửi tới Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội, về việc cử tri đề nghị đề nghị Thành phố chỉ đạo rà soát giải quyết, xử lý dứt điểm những dự án treo trên địa bàn xã Tiến Xuân hoặc tiếp tục cho triển khai thực hiện dự án (như dự án SUDICO) cho biết, ngày 15/7/2014, Sở Tài nguyên và Môi trường có Kết luận thanh tra số 1316/KL-STNMT-TTr về việc chấp hành Luật Đất đai đối với Công ty TNHH Một thành viên Sudico Tiến Xuân được thuê đất tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai và xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất để đầu tư Dự án xây dựng Khu đô thị Tiến Xuân.

Trong đó có nội dung kiến nghị UBND Thành phố có Văn bản chỉ đạo, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Quy hoạch – kiến trúc khẩn trương kiểm tra cụ thể trình tự Dự án, trên cơ sở định hướng Quy hoạch chung và kết quả rà soát các đồ án, dự án, đề xuất ý kiến, trình UBND Thành phố phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Tiến Xuân.

Sau khi Quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Tiến Xuân được phê duyệt điều chỉnh, UBND huyện Quốc Oai và UBND huyện Thạch Thất phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Sudico Tiến Xuân để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định.