Địa phương nào ở Việt Nam không đặt tỉnh lỵ tại đô thị lớn nhất?

Gốc
Thuộc khu vực Đông Nam Bộ và có nhiều điểm đến nổi tiếng trên bản đồ du lịch, địa phương này được xem là một trường hợp khá thú vị, khi tỉnh lỵ không phải là đô thị lớn nhất tỉnh.

1. Địa phương nào ở Việt Nam không đặt tỉnh lỵ tại đô thị lớn nhất?

Bình Thuận
Bà Rịa - Vũng Tàu
Nghệ An
Kiên Giang

Theo Cổng TTĐT Bà Rịa - Vũng Tàu, địa phương này hiện là tỉnh duy nhất trong cả nước không đặt tỉnh lỵ tại đô thị lớn nhất. Tháng 5/2012, Bà Rịa - Vũng Tàu đã chuyển tỉnh lỵ từ thành phố du lịch biển nổi tiếng Vũng Tàu, cũng là đô thị lớn nhất trong tỉnh, về thị xã Bà Rịa. Ngay sau đó, ngày 22/8/2012, Chính phủ đã thành lập TP Bà Rịa trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên, dân số và các đơn vị hành chính của thị xã Bà Rịa cũ. Ảnh: Phule1007.

2. Nhà Tròn, một biểu tượng của TP Bà Rịa được xếp hạng di tích quốc gia vào năm nào?

2007
1997
1987
1977

Tọa lạc tại một vị trí quan trọng, nổi bật, công trình cao khoảng 20 m với bồn nước đặt trên 8 trụ đứng, dưới chân là nhà bát giác. Nơi đây được ví như "chứng nhân" cho nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của địa phương, là hình ảnh quen thuộc trong tâm trí nhiều người. Được xếp hạng di tích quốc gia năm 1987, Nhà Tròn hiện góp mặt trên biểu trưng (logo) TP Bà Rịa. Ảnh: Lephuloc.

3. Hồ Đá Xanh, địa điểm thơ mộng thu hút giới trẻ tìm đến check-in, nằm ở phường nào của TP Bà Rịa?

Kim Dinh
Long Hương
Phước Trung
Tân Hưng

Nằm ở phường Kim Dinh, TP Bà Rịa, hồ Đá Xanh với khung cảnh thơ mộng, hữu tình trở nên thu hút nhiều bạn trẻ tìm đến check-in trong thời gian gần đây. Ngoài Kim Dinh, thành phố này còn có các đơn vị hành chính khác như 7 phường: Long Hương, Long Tâm, Long Toàn, Phước Hiệp, Phước Hưng, Phước Nguyên, Phước Trung và 3 xã: Hòa Long, Long Phước, Tân Hưng. Ảnh: Twngvi07._.

4. Đến khu vực cổng chào dẫn vào TP Bà Rịa, du khách thường chọn thưởng thức đặc sản hấp dẫn nào?

Bánh canh Long Phương
Bánh canh Phong Hương
Bánh canh Long Hương
Bánh canh Phong Lương

Đến khu vực cổng chào dẫn vào TP Bà Rịa, du khách thường chọn thưởng thức bánh canh Long Hương. Món ngon này có nước lèo ngọt thanh, sợi bánh canh pha bột lọc không bị bở nát, thịt giò mềm vừa ăn. Dọn kèm với bánh canh Long Hương là đĩa giá và rau sống xanh mát mắt. Ảnh: Foodquest_.

5. Ngoài TP Bà Rịa, du khách có thể chọn huyện đảo nào của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để khám phá, nghỉ dưỡng?

Phú Mỹ
Côn Đảo
Long Điền
Xuyên Mộc

Côn Đảo hiện là huyện đảo duy nhất của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cũng là khu du lịch quốc gia, "thiên đường nghỉ dưỡng" đối với nhiều du khách cả trong và ngoài nước. Quần đảo gồm 16 hòn đảo lớn, nhỏ này là lựa chọn phù hợp cho các hoạt động trải nghiệm, khám phá cảnh quan thiên nhiên rừng, biển tuyệt đẹp cùng những di tích lịch sử - văn hóa thú vị. Ảnh: Zeebalife.

6. Hải đăng Vũng Tàu, công trình mang tính biểu tượng cho thành phố du lịch biển nổi tiếng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nằm ở ngọn núi nào?

Núi Trước
Núi Sau
Núi Lớn
Núi Nhỏ

Được xem như biểu tượng đáng nhớ của TP Vũng Tàu, ngọn hải đăng trắng với kiến trúc vững chãi trên đỉnh Núi Nhỏ là điểm check-in yêu thích của nhiều du khách khi đến phố biển nổi tiếng này. Hải đăng nằm ở độ cao 170 m so với mực nước biển, nên đây là vị trí lý tưởng để có thể ngắm toàn cảnh thành phố. Ảnh: Maitaulamautai.

7. Tại khu vực Núi Nhỏ ở Vũng Tàu còn có điểm đến nào sau đây?

Tượng Chúa Kitô Vua
Thích Ca Phật Đài
Bảo tàng Tượng Chúa
Bạch Dinh

Được xây dựng tại Núi Nhỏ, tượng Chúa Kitô Vua từ lâu là điểm đến nổi tiếng trên bản đồ du lịch Vũng Tàu. Công trình từng xác lập kỷ lục châu Á vào năm 2012. Để lên tới chân tượng, du khách phải vượt qua 811 bậc thang với độ cao hơn 170 m so với mực nước biển. Tiếp đó, bạn cũng có thể trải nghiệm, chinh phục 133 bậc của chiếc cầu thang xoắn ốc hẹp chạy bên trong lòng tượng để từ chân tượng lên đến vai tượng, ngắm cảnh thành phố giữa bốn bề gió lộng. Ảnh: Huynhtam8510.

Biển Vũng Tàu đông nghịt dịp lễ, hàng chục trẻ lạc cha mẹ Lượng khách quá đông đổ về Vũng Tàu đã khiến cho tình trạng trẻ em bị lạc bố mẹ, người thân dưới bãi biển liên tục xảy ra.

Song Phúc