Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

DIC Corp nói gì về quyết định cưỡng chế để thu hồi nợ thuế?

Sau khi nhận được quyết định của Chi cục thuế Vũng Tàu về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp; MCK: DIG - sàn HOSE) đã có văn bản giải trình và đề nghị hủy bỏ quyết định.

Cuối tháng 6/2022, DIC Corp nhận Quyết định số 5533/QĐ-CCTKV ngày 22/6/2022 của Chi cục thuế khu vực Vũng Tàu – Côn Đảo về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản và yêu cầu phong tỏa tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại Kho bạc Nhà nước, tổ chức tín dụng với số tiền hơn 30,61 tỉ đồng.

Theo Luật Quản lý thuế, quyết định cưỡng chế chỉ được ban hành tại các thời điểm: Sau ngày thứ 90 kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế; Ngay sau ngày hết thời hạn gia hạn nộp thuế, người nộp thuế không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế theo thời hạn ghi trên quyết định xử phạt (trừ trường hợp được hoãn hoặc tạm đình chỉ thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế); Hoặc ngay trong ngày phát hiện người nộp thuế có hành vi phát tán tài sản hoặc bỏ trốn.

Liên quan đến Quyết định số 5533/QĐ-CCTKV ngày 22/6/2022, DIG cho biết quyết định này liên quan đến khu đất thuộc bãi tắm Thùy Vân và doanh nghiệp này cũng đã có văn bản gửi các Cơ quan Nhà nước liên quan để đề nghị xem xét lại vấn đề thuế.

DIC Corp bị cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cưỡng chế hơn 30 tỉ đồng tiền thuế.

Theo nội dung văn bản mà DIC Corp gửi đến cơ quan chức năng, khu đất 26.345,6 m2 bãi tắm Thùy Vân trước đây do Công ty Cổ phần Du lịch và Thương mại DIC (DIC T&T) quản lý sử dụng. Sau khi DIC T&T sáp nhập vào DIC Corp (Theo Quyết định của Đại hội đồng cổ đông, ngày 01/8/2020), DIC Corp đã kế thừa toàn bộ các quyền và nghĩa vụ bao gồm các khoản nộp ngân sách nhà nước tại DIC T&T.

Đồng thời, ngày 1/8/2020, khu đất nêu trên được DIC Corp bàn giao cho Công ty TNHH Du lịch DIC (DIC Tourism) quản lý sử dụng. Hiện nay, DIC Tourism đã hoàn tất hồ sơ để chuyển toàn bộ nghĩa vụ kê khai và nộp tiền thuê đất khu đất 26.345,6m2 từ DIC Corp sang DIC Tourism từ ngày 1/8/2020. Do đó, DIC Tourism có trách nhiệm kê khai, nộp tiền thuê đất cho cơ quan Thuế.

Quá trình sử dụng khu đất nêu trên có vướng mắc từ cơ quan có thẩm quyền trong việc xác định đơn giá cho thuê đất. Vì vậy, DIC Corp và các công ty thành viên được giao quản lý sử dụng đã nhiều lần kiến nghị xác định lại đơn giá thuê đất (Giai đoạn từ năm 2006 - năm 2019). Tuy nhiên, đến nay, doanh nghiệp vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức của cơ quan có thẩm quyền.

Trong khi chờ kết quả kiến nghị, thực hiện theo yêu cầu của Ban lãnh đạo Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày 04/12/2020, DIC Corp đã nộp khoản tiền 5,1 tỉ đồng đồng vào ngân sách tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để Thanh tra tỉnh có cơ sở báo cáo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về kiến nghị xác định lại đơn giá thuê đất tại bãi tắm Thùy Vân.

Doanh nghiệp này cho rằng, không chỉ riêng DIC Corp mà tất cả doanh nghiệp sử dụng đất tại khu vực Bãi Sau (TP. Vũng Tàu) và Hiệp hội Du lịch của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều có kiến nghị liên quan đến việc xác định tiền thuê đất tại khu vực Bãi Sau (Trong đó có phần diện tích 26.345,6 m2 bãi tắm Thùy Vân do DIC Corp khai thác).

Bởi theo DIC Corp, đây là khu vực bãi tắm công cộng, các công trình kinh doanh rất ít và chịu sự quản lý đơn giá dịch vụ của Nhà nước. Đồng thời, khu đất này đã được Nhà nước cho Công ty Xây lắp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thuê đất và các doanh nghiệp đã ký hợp đồng thuê mặt bằng với Công ty Xây lắp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Bên cạnh đó, trong những năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ, giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, do chưa được ký hợp đồng thuê đất với Nhà nước nên DIC Corp và các đơn vị sử dụng đất khu vực Bãi Sau đều không được hưởng các chính sách hỗ trợ nêu trên.

Hiện nay, DIC Corp và DIC Tourism là đơn vị được giao quản lý sử dụng khu đất đang tập trung làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thanh tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về kiến nghị xác định lại đơn giá thuê đất cho khu đất 26.345,6 m2 để có kết luận cuối cùng trên cơ sở tôn trọng thỏa thuận đã ký kết, thực tế sử dụng đất, phù hợp với quy định pháp luật liên quan, đảm bảo hài hòa quyền lợi của nhà nước và doanh nghiệp.

Đồng thời, doanh nghiệp này cho rằng, do đang trong giai đoạn kiến nghị chưa được giải quyết dứt điểm nên các doanh nghiệp không thể nộp tiền thuê đất theo đơn giá do Chi cục Thuế Vũng Tàu – Côn Đảo xác định. DIC Corp đã đề nghị Chi cục Thuế khu vực Vũng Tàu - Côn Đảo thu hồi/hủy bỏ Quyết định số 5533 (Văn bản số 218/DIC Corp -BKT về việc “Phản hồi Quyết định số 5533/QĐ-CCTKV ngày 22/06/2022 của Chi cục Thuế khu vực Vũng Tàu – Côn Đảo”).

DIC Corp cam kết sau khi xác định lại tiền thuê đất, đối chiếu tiền thuê đất còn phải nộp, tiền phạt chậm nộp sẽ nộp tiền vào ngân sách nhà nước theo quy định. Đồng thời, DIC Corp cũng đang hoàn tất thủ tục chuyển kê khai và nộp tiền thuê đất khu đất 26.345,6m2 từ DIC Corp sang DIC Tourism. Do đó, thời gian tới, DIC Tourism có trách nhiệm kê khai, nộp tiền thuê đất cho cơ quan Thuế.

Trong quý 1/2022, DIC Corp báo doanh thu quý I ghi nhận gần 520 tỉ đồng, tăng nhẹ 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ biên lợi nhuận gộp cải thiện từ 24,5% lên 33,3%, doanh nghiệp thu về hơn 172 tỉ đồng lợi nhuận gộp, tăng 40% cùng kỳ.

DIC Corp báo lãi sau thuế trên 61 tỉ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước.

Trong năm 2022, DIC Corp đặt mục tiêu tổng doanh thu và thu nhập hợp nhất 5.000 tỷ đồng, lãi trước thuế 1.900 tỉ đồng, lần lượt tăng 43% và 48% so với thực hiện năm 2021. Như vậy, kết thúc quý 1/2022, DIC Corp mới hoàn thành chưa đầy 5% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Tính đến ngày 31/3/2022, dòng tiền kinh doanh chính tiếp tục âm 1.496 tỉ đồng so với cùng kỳ âm 175 tỉ đồng.

Được biết, DIC Corp đã có 3 năm dòng tiền kinh doanh chính âm liên tục. Cụ thể, năm 2019 âm 245 tỉ đồng, năm 2020 âm 504 tỷ đồng và năm 2021 âm kỷ lục 1.966 tỉ đồng.

Thanh Tùng

Nguồn Kinh tế Môi trường: https://kinhtemoitruong.vn/dic-corp-phan-ung-ve-quyet-dinh-ve-viec-cuong-che-de-thu-hoi-no-thue-68774.html