Đích chuyên nghiệp vẫn còn xa

Gốc
KTĐT - Thị trường chuyển nhượng ở Việt Nam đang giảm về giá trị nhưng sự sôi động không phải vì thế mà giảm đi. Những cuộc bán - mua vẫn tấp nập diễn ra dù đôi khi, giới chuyên môn vẫn tự hỏi, tại sao những thương vụ đó có thể diễn ra?

Một năm trước, bất chấp những cảnh báo, Hải Phòng đã mua hai trung vệ là Nguyễn Minh Đức và Nguyễn Như Thành. Dù hai cầu thủ này đang đối diện với nhiều vấn đề cá nhân nhưng lãnh đạo đội bóng vẫn kiên quyết tung tiền để chiêu mộ. Đáng nói, cũng ở thời điểm đó, Hải Phòng đang có hai trung vệ rất tốt là Nguyễn Anh Tuấn và Đinh Tiến Thành. Đó là chưa kể đến cầu thủ nhập tịch Lê Văn Phú cùng cầu thủ gốc Khánh Hòa - Hoàng Đức. Mua người mới về đương nhiên phải thải người cũ, dù Hải Phòng vẫn trả lương tháng đều đặn. Nghiệt một nỗi, Như Thành và Minh Đức sau đó có va chạm với HLV Hoàng Anh Tuấn nên không đóng góp được nhiều.

Trung vệ Như Thành có thể sẽ không còn khoác áo V. Hải Phòng trong mùa giải tới. Ảnh: QUANG MINH

Mùa giải mới lại đến, Hải Phòng lại đang tính đẩy Như Thành và Minh Đức ra đi để đón những cầu thủ mới. Lại một vụ đầu tư rất đáng để suy nghĩ nữa của những người làm bóng đá đất Cảng. Thế nhưng, sự lãng phí của Hải Phòng không thể so sánh với Bình Dương. Đội bóng này đã đẩy khoảng một chục ngôi sao mang mác tuyển thủ đến đón những người mới mà chưa thể biết có phù hợp hay không. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, những cầu thủ mới của Bình Dương không thể so sánh về bản lĩnh với người cũ. Nhưng kệ, mũi tên đã bắn đi thì không thể lấy lại được và Bình Dương vẫn đang rất hồ hởi với cách tiêu tiền của mình.

Nhiều người đã sốc với cách tiêu tiền của các đội bóng Việt Nam. Có ý kiến thì bảo, do những người làm bóng đá chưa chuyên nghiệp, thiếu kinh nghiệm nên quyết định rất cảm tính. Thế nhưng, nhiều người lại khẳng định, lãnh đạo các đội bóng chẳng phải là "tay mơ" để đi đến những quyết định không tính toán. Họ thậm chí là quá lọc lõi nên mới đi nước nước cờ tưởng chừng rất "vòng vèo" nhưng đầy toan tính. Có ý kiến cho rằng, một cầu thủ được ký hợp đồng thì nhiều người được hưởng lợi. Và cứ thế, thị trường chuyển nhượng cứ liên tục sôi động bởi người ta cần phải bán cầu thủ thì mới có cơ hội chiêu mộ người mới.

Các đội bóng đang đứng trước đòi hỏi phải tiết kiệm chi tiêu. Lương, thưởng cho cầu thủ đang ngày một giảm. Nhưng, cái cần giảm nhất chính là sự hưng phấn và cả những toan tính trên thị trường chuyển nhượng thì chưa thấy đội bóng nào đả động đến. Thế nên, cái đích chuyên nghiệp và phát triển ổn định bền vững của bóng đá Việt Nam xem ra còn rất xa.

Tin nóng

Tin mới