Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dịch COVID-19: Coi bệnh viện là 'thành trì cuối cùng', phải nâng cao các biện pháp phòng lây nhiễm

Yêu cầu nhân viên y tế trong quá trình làm việc cũng như trong sinh hoạt tại cộng đồng luôn ý thức được 'Bệnh viện là thành trì cuối cùng' trong phòng chống dịch COVID-19, từ đó nâng cao tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân, thân nhân, đồng nghiệp, người bệnh và cộng đồng

Ngày 24/6, Bộ Y tế đã có công văn số 5072/BYT-KCB gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng Y tế các ngành; Giám đốc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế và trực thuộc trường đại học về viêcn tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-COV-2 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Theo Bộ Y tế, hiện nay, tình hình bệnh dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp. Nhiều tỉnh, thành phố xuất hiện chùm ca bệnh trong cộng đồng với số lượng ca nhiễm tăng cao, đặc biệt nhiều trường hợp không xác định được nguồn lây và yếu tố dịch tễ.

Tại một số bệnh viện đã xuất hiện lây nhiễm SARS-CoV-2, trong đó nguồn lây nhiễm ban đầu được xác định từ cộng đồng. Để bảo đảm an toàn, giảm thiểu tới mức thấp nhất lây nhiễm bệnh cho công chức, viên chức, người lao động trong bệnh viện (gọi tắt là nhân viên y tế), người bệnh và cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị Thủ trưởng đơn vị chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nghiêm túc thực hiện:

Xét nghiệm sàng lọc cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế theo chỉ đạo tại Công điện số 628/CĐ-BCĐQG ngày 10/5/2021 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19. Bố trí khu vực khám, sàng lọc và cách ly tạm thời đúng yêu cầu để cách ly tạm thời toàn bộ người bệnh, người nhà người bệnh trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Trường hợp người bệnh cần cấp cứu, phẫu thuật khi chưa có kết quả xét nghiệm sàng lọc thì áp dụng như với đối tượng người nghi nhiễm SARS-CoV-2 cho tới khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Yêu cầu nhân viên y tế trong quá trình làm việc cũng như trong sinh hoạt tại cộng đồng luôn ý thức được “Bệnh viện là thành trì cuối cùng” trong phòng chống dịch COVID-19, từ đó nâng cao tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân...

Áp dụng các nguyên tắc 5K đối với tất cả nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh.

Đánh giá, tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 đối với tất cả nhân viên y tế và các quy định về phòng, kiểm soát lây nhiễm theo hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban hành theo Quyết định số 5188/QĐ-BYT ngày 14/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tổ chức các khu vực, ca làm việc hợp lý, hoạt động độc lập, giảm thiểu tối đa nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với nhau trong ca làm việc và giữa các ca với nhau. Hạn chế tối đa việc di chuyển của nhân viên y tế giữa các khoa, phòng. Áp dụng hình thức họp, giao ban trực tuyến, làm việc trực tuyến phù hợp với khối hành chính.

Bảo đảm thông thoáng và trao đổi khí tối đa trong phòng bệnh, phòng khám, phòng làm việc và tất cả các không gian kín khác. Tăng cường các biện pháp thông khí tự nhiên hoặc cơ học.

Bố trí khu vực cách ly tạm thời, vùng đệm tại tất cả các khoa lâm sàng để cách ly người nghi nhiễm SARS-CoV-2 trong quá trình điều trị và người bệnh mới vào điều trị nội trú.

Tăng cường tuân thủ vệ sinh tay và vệ sinh khử khuẩn hiệu quả môi trường bề mặt, đặc biệt các vị trí nhiều người tiếp xúc (nút bấm cầu thang, tay nắm cửa, bàn phím máy tính...).

Cung cấp đầy đủ và sử dụng đúng phương tiện phòng hộ cá nhân đạt tiêu chuẩn cho nhân viên y tế đặc biệt khi trực tiếp khám, chăm sóc thực hiện các thủ thuật trên người bệnh tạo khí dung nhiễm hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Yêu cầu nhân viên y tế trong quá trình làm việc cũng như trong sinh hoạt tại cộng đồng luôn ý thức được “Bệnh viện là thành trì cuối cùng” trong phòng chống dịch COVID-19, từ đó nâng cao tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân, thân nhân, đồng nghiệp, người bệnh và cộng đồng; (khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, tiếp xúc với người nghi nhiễm, đi từ vùng dịch về hoặc các dấu hiệu nguy cơ khác liên hệ khám ngay theo quy định.

Trong quá trình triển khai thực hiện đơn vị báo cáo kịp thời các cơ quan chức năng khi có các sự cố, tình huống bất thường liên quan đến bệnh dịch theo quy định. Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm toàn diện khi để xảy ra lây nhiễm bệnh dịch trong địa bàn quản lý

Thái Bình

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/dich-covid-19-coi-benh-vien-la-thanh-tri-cuoi-cung-phai-nang-cao-cac-bien-phap-phong-lay-nhiem-n195773.html