Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Quảng Nam xem xét giãn cách một số khu vực

Gốc
Sáng 4/5, ông Phan Việt Cường – Bí thư Tỉnh ủy, ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì cuộc họp với các ngành về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Quảng Nam họp ban chỉ đạo, bàn giải pháp phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn

Liên quan ca dương tính virus SARS - CoV - 2 tại Đà Nẵng, sinh sống tại Nguyễn Phan Vinh, Hội An, ngay trong đêm 3/5, ngành y tế địa phương đã cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm 35 trường hợp F1 và cách ly tại nhà/nơi lưu trú 34 trường hợp F2; tiếp tục truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Quảng Nam triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt tại TP. Hội An

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh nhấn mạnh, ca bệnh phát hiện ở Đà Nẵng nhưng sống ở Quảng Nam cũng cần xem như ca bệnh ở Quảng Nam.

Ông Trần Văn Kiệm - Giám đốc CDC Quảng Nam, thông tin, có một điểm chung của 2 ca bệnh tại Đà Nẵng và Hà Nam là phát bệnh sau 14 ngày cách ly, và lây lan rất nhanh. Do đó, có thể đối mặt với đợt bùng dịch rất mạnh.

Đối với ca bệnh ở Đà Nẵng sống tại Hội An và đi nhiều điểm tại đây, ngay trong tối 3/5 ngành y tế đã đưa đi cách ly 35 người là F1. “Sáng nay CDC đã ra Hội An truy vết các trường hợp liên quan còn lại. Dự lường có thể Hội An sẽ có một ổ dịch, do đó cần hết sức khẩn trương, quyết liệt”, ông Kiệm nói.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 theo dõi thường xuyên, dự lường các cấp độ; kích hoạt tổ giám sát, tuyên truyền cộng đồng; xem xét dừng hoạt động dịch vụ vui chơi giải trí tại một số nơi lân cận Đà Nẵng như Hội An, Điện Bàn, Đại Lộc, Duy Xuyên. Tại TP. Tam Kỳ hoặc các nơi khác thì nên dừng theo khu vực hoặc chưa nhất thiết phải dừng, tùy tình hình.

Ông Lê Trí Thanh cho rằng ngành chức năng cần nhận định sát tình hình, theo dõi nắm bắt diễn biến tình hình Đà Nẵng từ đó tính toán cho địa phương, trong đó cần tập trung nhất là ở Hội An.

Sau nghỉ lễ, người dân đi lại đông, hiện ngành chức năng vẫn đang tiếp tục truy vết. Những trường hợp F1, F2 chưa có kết quả xét nghiệm do đó phải quản lý chặt. Ông Thanh đề nghị, lực lượng y tế theo dõi sát sao, tập trung chỉ đạo quyết liệt ở Hội An. Tranh thủ giờ vàng để xử lý, nếu không dịch lan ra thì sẽ tốn kém rất nhiều, việc dập dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Ngành giáo dục trong ngày 4/5 phải hoàn thành việc khai báo của học sinh, phụ huynh để từ đó có biện pháp tiếp theo.

Đối với đề xuất giãn cách, dừng một số hoạt động, ông Thanh yêu cầu các ngành chức năng rà soát lại theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, “Tinh thần là vừa phải kiểm soát dịch bệnh nhưng vừa phải đảm bảo các hoạt động như kinh tế, các hoạt động bình thường khác, xem xét theo từng địa bàn chứ không áp đặt toàn tỉnh. Những địa bàn nào có nguy cơ cao thì tập trung làm trước, tùy kết quả xét nghiệm các F1, F2, tùy diễn biến tình hình để có phương án triển khai”, ông Thanh nói.

Hoài Văn

Nguồn Tiền Phong https://tienphong.vn/dich-covid-19-dien-bien-phuc-tap-quang-nam-xem-xet-gian-cach-mot-so-khu-vuc-post1333443.tpo