Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dịch Covid-19: FAO khuyến nghị hạn chế tối đa gián đoạn chuỗi cung ứng lương thực

Tới 18h ngày 1-4, thế giới đã ghi nhận 862.307 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó, đã có 42.528 người tử vong, 179.127 người đã hồi phục.

Trước tình hình Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết và hợp tác trên các mặt trận kinh tế - xã hội để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Nhà lãnh đạo này cũng cho rằng thế giới đang đối mặt với thử thách chưa từng có, do đó cần những biện pháp ứng phó quyết đoán theo phương thức mới, cùng đẩy lùi sự lây lan của vi rút SARS-CoV-2.

Ông cũng cho biết Liên hợp quốc đang thành lập một quỹ tín thác về ứng phó với đại dịch Covid-19 nhằm hỗ trợ các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình đối phó với tình hình khẩn cấp và phục hồi sau cú sốc kinh tế - xã hội do dịch bệnh lần này gây ra.

Cùng ngày, Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) Qu Dongyu kêu gọi các nhà hoạch định chính sách trên thế giới cần tránh tạo ra khủng hoảng nguồn cung lương thực trong quá trình ứng phó với sự lan rộng của dịch Covid-19. Để giảm thiểu nguy cơ gia tăng số người tử vong, một phần xuất phát từ sự thiếu lương thực, thực phẩm, các nước trên thế giới cần phải hành động ngay lập tức để hạn chế tối đa sự gián đoạn các chuỗi cung ứng lương thực.

Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) Qu Dongyu.

Châu Á

Tại Nhật Bản, chính phủ nước này đã quyết định chia các bộ trưởng trong nội các thành hai nhóm để luân phiên tham gia các cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nhằm phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 giữa các quan chức cấp cao. Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tuyên bố vẫn chưa tới thời điểm cần phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở nước này. Nhật Bản hiện ghi nhận 2.200 ca nhiễm Covid-19, 66 trường hợp tử vong.

Malaysia thông báo ghi nhận thêm 142 ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 2.908 ca, trở thành nước có số ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 cao nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Từ ngày 2-4, Indonesia cấm người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới nhập cảnh hoặc quá cảnh, trong bối cảnh nước này vừa ghi nhận thêm 149 ca nhiễm và 21 ca tử vong. Indonesia đã có tổng cộng 1.677 ca nhiễm và 157 người thiệt mạng.

Tại Thái Lan, chính quyền vùng đô thị Bangkok đã ra lệnh cho tất cả các cửa hiệu và quầy hàng trên đường phố phải đóng ít nhất 5 tiếng kể từ nửa đêm cho đến khi có thông báo tiếp theo nhằm đẩy mạnh các nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianush Jahanpur thông báo trong 24 giờ qua, số ca nhiễm tại Iran đã tăng thêm tới 2.987 ca (lên 47.593 ca). Tổng số bệnh nhân đã phục hồi là 15.473 người. Số ca tử vong do Covid-19 tại nước này cũng tăng thêm 138 ca (lên 3.036 ca).

Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cho biết con mèo của một bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Đây là vật nuôi thứ 3 có kết quả dương tính sau hai ca chó mắc Covid-19 trước đó tại vùng lãnh thổ này. Cơ quan Nông nghiệp, ngư nghiệp và bảo tồn (AFCD) cho biết, hiện con mèo này chưa thể hiện triệu chứng nào của bệnh. Dù chưa có dấu hiệu lây Covid-19 trực tiếp từ thú nuôi sang người, nhưng để bảo đảm sức khỏe của người dân và vật nuôi, AFCD khuyến cáo người dân Hong Kong cần đưa thú cưng của mình cách ly tại các cơ sở của AFCD nếu trong gia đình có người được xác định mắc Covid-19.

Thú nuôi cũng có thể nhiễm Covid-19.

Châu Âu

Quan chức y tế Tây Ban Nha xác nhận, số ca nhiễm tại nước này đã vượt mốc 100.000 người, chỉ đứng sau Italia và Mỹ. Quốc gia này hiện đã ghi nhận 102.136 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 9.053 người đã tử vong. Số người thiệt mạng trong một ngày cũng lên mức kỷ lục với 864 người trong 24 giờ qua.

Bộ trưởng Nhà ở, Cộng đồng và Chính quyền địa phương Anh Robert Jenrick cho biết nước này sẽ hướng tới xét nghiệm khoảng 25.000 ca nghi vấn mỗi ngày. Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh xứ sở sương mù đối mặt với nhiều chỉ trích về sự yếu kém trong công tác xét nghiệm, với chỉ 143.186 lượt xét nghiệm được thực hiện tới nay. Trong khi đó, Đức mỗi ngày đã xét nghiệm tới 70.000 trường hợp.

Các nghị sĩ Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đã tiếp tục thông qua thêm một dự luật mới, cho phép phạt nặng những đối tượng truyền bá thông tin sai lệch về dịch Covid-19, với mức phạt tiền lên tới 25.000 USD và án tù lên tới 5 năm. Các phương tiện truyền thông đưa tin sai lệch về dịch cũng sẽ bị phạt tới 127.000 USD.

Châu Mỹ

Tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi Quốc hội sớm thông qua gói ngân sách cho phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD khi nền kinh tế đang chịu tác động mạnh của dịch Covid-19.

Hoàng Linh