Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dịch COVID - 19 gây giảm phát thải carbon nhiều nhất trong vòng 70 năm qua

Theo một báo cáo mới của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đại dịch COVID-19 đang gây ra sự sụt giảm chưa từng thấy trong nhu cầu năng lượng toàn cầu. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giảm lượng phát thải khí carbon nhiều nhất trong vòng 70 năm qua.

Đại dịch COVID-19 làm giảm lượng phát thải khí carbon lớn nhất từ trước tới giờ.

Trên toàn thế giới, nhu cầu năng lượng được dự đoán sẽ giảm 6% trong năm nay, báo cáo của IEA tuyên bố. Báo cáo dự đoán: dầu, khí đốt và than đá sẽ bị ảnh hưởng nặng nề trong giai đoạn thế giới rơi vào tình trạng “đứng im” khi tất cả các nhu cầu về năng lượng, từ đèn thắp sáng trong các tòa nhà văn phòng đến năng lượng cho tàu hỏa và máy bay đều sụt giảm rất nhiều.

Và khi nhu cầu năng lượng giảm có thể sẽ làm giảm lượng khí thải nhà kính làm thay đổi khí hậu đến gần 8% trong năm 2020. Đây sẽ là mức giảm hàng năm lớn nhất từng được ghi nhận, IEA cho biết.

“Nếu tình trạng phong tỏa vì dịch bệnh kéo dài trong nhiều tháng và phục hồi chậm trên khắp thế giới, ngày càng có nhiều khả năng, nhu cầu năng lượng hàng năm sẽ giảm 6% trong năm 2020, xóa sổ toàn bộ những thành quả đạt được từ sự tăng trưởng trong suốt 5 năm gần đây nhất. Sự suy giảm như vậy chưa từng xảy ra trong 70 năm qua”, IEA cho biết trong báo cáo của mình.

Bên cạnh tác động của virus SARS- CoV-2, sự sụt giảm nhu cầu còn liên quan đến một mùa đông ôn hòa trên khắp nước Mỹ.

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, bước khởi động lại chật vật, sự gián đoạn đối với các chuỗi cung ứng toàn cầu và một làn sóng dịch bệnh thứ hai bùng phát vào cuối năm 2020 có thể làm giảm sự tăng trưởng hơn nữa.

H.K

The New York Post

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/the-gioi/dich-covid-19-gay-giam-phat-thai-carbon-nhieu-nhat-trong-vong-70-nam-qua-1651897.tpo