Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dịch COVID-19 nóng trở lại ở các quốc gia Đông Bắc Á

Tình hình dịch COVID-19 đang nóng trở lại ở các quốc gia Đông Bắc Á. Nhật Bản và Hàn Quốc đều ghi nhận số ca nhiễm mới tăng vọt những ngày qua.

Nhật Bản

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản cảnh báo nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ 8 dịch COVID-19 tại nước này, đồng thời kêu gọi các địa phương tăng cường hệ thống y tế và thúc đẩy việc tiêm vaccine phòng COVID-19. Cảnh báo đưa ra khi số ca mắc mới COVID-19 tại Nhật Bản hôm 15/11 đã vượt trên 100.000 người, lần đầu tiên kể từ giữa tháng 9.

Trong số này có 88 người thiệt mạng, 257 người sử dụng thiết bị hô hấp nhân tạo và ECMO. Giới chức y tế Nhật Bản đã yêu cầu các địa phương tính đến phương án tăng cường các đối sách phòng, chống dịch.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hàn Quốc

Số ca mắc mới COVID-19 theo ngày ở Hàn Quốc cũng tăng trở lại, gần 73 nghìn ca/ngày, mức cao nhất tính từ 15/9. Giới chức nước này lo ngại một làn sóng lây nhiễm mới có thể bùng phát trở lại trong mùa Đông.

Hàn Quốc dự báo làn sóng dịch mới sẽ đạt đỉnh vào đầu tháng 12 với số ca nhiễm có thể lên tới 200.000 ca/ngày. Tỷ lệ tiêm phòng vaccine bổ sung mùa Đông ở Hàn Quốc đang ở mức thấp, chỉ khoảng 3,5%. Từ ngày 14/11, nước này bắt đầu đợt tiêm phòng bổ sung mùa Đông với vaccine của Pfizer cải tiến phòng biến thể Omicron BA.4 và BA.5. Đối tượng được tiêm lần này là người trên 18 tuổi đã hoàn tất tiêm chủng cơ bản hoặc mắc COVID-19 trước đó ít nhất 120 ngày.

Dịch bệnh có thể tăng lên nhanh chóng trong thời gian tới

Tại Nhật Bản số ca nhiễm mới COVID-19 đã tăng hơn 100.000 ca, còn tại Hàn Quốc ghi nhận hơn 72.000 ca, cơ quan y tế của hai nước đều đã đưa ra cảnh báo về dịch bệnh có thể tăng lên nhanh chóng trong thời gian tới. Để phòng ngừa nguy cơ quá tải hệ thống y tế khi dịch tiếp tục bùng phát, Chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc đã xây dựng các biện pháp phòng dịch mới.

Tại Nhật Bản, chính phủ đã cho phép các địa phương có thể ban bố các biện pháp tăng cường đối phó với dịch COVID-19, như yêu cầu người dân hạn chế đi lại hay tránh tập trung đông người, mức độ sẽ phụ thuộc vào áp lực đối với hệ thống y tế của từng địa phương. Bộ Y tế Nhật Bản cũng yêu cầu các địa phương lập kế hoạch cụ thể, sẵn sàng cho trường hợp số ca mắc mới tăng ở mức cao nhất.

Các chuyên gia y tế lo ngại, cả Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ bước vào làn sóng dịch COVID-19 mới với các nguy cơ lây nhiễm cao từ các biến chủng mới của virus SAR-CoV-2, đặc biệt, tình hình có thể trở nên nghiêm trọng hơn, khi tỷ lệ người dân tiêm phòng vaccine tăng cường để đối phó với biến chủng Omicron đang còn quá thấp. Tại Nhật Bản chỉ đạt 10,4% tính đến ngày 14/10, trong khi đó tại Hàn Quốc còn thấp hơn chỉ khoảng 3,5%.

Cơ quan y tế các nước này đều cho rằng, tiêm chủng vẫn là biện pháp hiệu quả nhất để đối phó với làn sóng dịch mới, các cơ quan này cũng thông qua nhiều phương tiện truyền thông và mạng xã hội, khuyến khích người dân nên đi tiêm chủng các mũi tăng cường và tiêm chủng cho trẻ em để đảm bảo phòng dịch.

Theo VTV