Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dịch Covid-19 ở Bắc Kinh (Trung Quốc) có xu hướng tăng mạnh trở lại

Quan chức y tế Bắc Kinh ngày 11/6 cho biết, đợt dịch Covid-19 tái bùng phát tại đây từ một quán bar đang ở giai đoạn lây lan nhanh chóng và nguy cơ lây truyền vẫn cao sau khi số ca dương tính đã lên tới 115 trường hợp chỉ sau chưa đầy 2 ngày

Quan chức y tế ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc ngày 11/6 cho biết, đợt dịch Covid-19 tái bùng phát tại đây từ một quán bar đang ở giai đoạn “lây lan nhanh chóng và nguy cơ lây truyền vẫn cao” sau khi số ca dương tính đã lên tới 115 trường hợp chỉ sau chưa đầy 2 ngày.

Quán bar mang tên Siêu thị Thiên Đường, ổ dịch mới ở Bắc Kinh, nơi đã bị đóng cửa từ ngày 9.6. Ảnh: CFP

Quán bar mang tên Siêu thị Thiên Đường, ổ dịch mới ở Bắc Kinh, nơi đã bị đóng cửa từ ngày 9.6. Ảnh: CFP

Ổ dịch mới vừa được phát hiện chỉ chưa đầy một ngày sau khi Bắc Kinh tuyên bố chặn đứng được chuỗi lây truyền Covid-19 đang có dấu hiệu lan rộng. Theo số liệu do Ủy ban Y tế Bắc Kinh vừa công bố sáng 12/6, có 65 trường hợp dương tính đã được báo cáo trong một ngày trước đó. Trong số 115 ca bệnh liên quan đến vụ dịch ở quán bar tính từ ngày 9/6 đến 15h ngày 11/6 có tới 107 người là khách hàng từng lui tới đây. Dịch nhanh chóng xuất hiện tại 14/16 quận của thành phố và Khu phát triển kinh tế và công nghệ Bắc Kinh.

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều 11/6, ông Lưu Hiểu Phong, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh cho biết, sẽ có thêm nhiều trường hợp được phát hiện liên quan đến ổ dịch mới này. “Hiện nay, đợt dịch này đang trong giai đoạn phát triển nhanh, dự kiến trong thời gian tới sẽ có thêm các trường hợp mắc bệnh ở những người đến quán bar và những người tiếp xúc gần với họ, nguy cơ lây lan dịch tương đối cao.”

Trong khi đó, theo quan chức quận Triều Dương, nơi tập trung chính các ca bệnh, 6.158 người tiếp xúc gần và 901 người tiếp xúc thứ cấp đã được xác định. Một trong số các ca bệnh được báo cáo đã không tiến hành xét nghiệm PCR trong vòng 14 ngày, bất chấp chính quyền Bắc Kinh đã yêu cầu cư dân phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi vào bất kỳ địa điểm công cộng nào.

Một số biện pháp nới lỏng hạn chế vừa dỡ bỏ lại phải tái áp dụng tại đây. Học sinh trung tiểu học vốn sẽ được trở lại trường vào ngày 13/6, nay lại phải tiếp tục học trực tuyến trừ lớp 9. Một đợt kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các quán bar, KTV, quán Internet... đã ngay lập tức được thực hiện ráo riết tại Bắc Kinh.

Các trường hợp Covid-9 lẻ tẻ được tìm thấy ở Bắc Kinh và Thượng Hải cùng với việc tái thắt chặt các biện pháp kiểm dịch chỉ sau một thời gian ngắn đang phủ bóng đen lên việc từng bước mở cửa trở lại và nỗ lực quét sạch Covid-19 trong cộng đồng của hai thành phố lớn nhất Trung Quốc./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh