Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dịch Covid-19 ở Triều Tiên: Hàn Quốc nói khó xác định tình hình, WHO lo ngại diễn biến tồi tệ hơn

Phó phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cha Deok-cheol trong buổi họp báo thường kỳ ngày 3/6 cho biết, vẫn khó để đánh giá tình hình dịch Covid-19 tại Triều Tiên đã được kiểm soát ổn định.

Covid-19 ở Triều Tiên: KCNA ngày 3/6 đưa tin, số ca sốt mới sau khi lên tới gần 400.000 ca vào tháng trước đã 4 ngày liên tiếp xuống dưới ngưỡng 100.000 ca.

Covid-19 ở Triều Tiên: KCNA ngày 3/6 đưa tin, số ca sốt mới sau khi lên tới gần 400.000 ca vào tháng trước đã 4 ngày liên tiếp xuống dưới ngưỡng 100.000 ca.

Theo ông Cha, nếu căn cứ vào số liệu mà Triều Tiên công bố về số ca sốt mới và số ca tử vong, thì có thể thấy tình hình dịch bệnh Covid-19 tại miền Bắc đang có chiều hướng ổn định.

Tuy nhiên, cũng có những tin tức trái ngược với nội dung trên. Do vậy, khó có thể đưa ra đánh giá chính xác khi chưa xác nhận được tiêu chuẩn hay các tính toán thống kê mà Bình Nhưỡng công bố.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 3/6 đưa tin, số ca sốt mới sau khi lên tới gần 400.000 ca vào tháng trước đã 4 ngày liên tiếp xuống dưới ngưỡng 100.000 ca, nhưng không đề cập số ca tử vong.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Mike Ryan lại nhận định, tình hình dịch Covid-19 tại Triều Tiên đang diễn biến tồi tệ hơn.

Về việc một số hãng truyền thông đưa tin Triều Tiên đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Trung Quốc cho nhân lực làm việc tại các công trường xây dựng, Bộ Thống nhất cho biết, đang theo dõi chặt chẽ về tình hình hợp tác phòng dịch Covid-19 giữa hai nước Trung-Triều.

Trước đó, ngày 3/6, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho biết, Mỹ ủng hộ đề nghị của quốc tế về viện trợ nhân đạo nhằm giúp Triều Tiên đối phó với sự bùng phát đại dịch Covid-19 ở nước này và sẽ không liên kết điều đó với các vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Ông Sherman đã đưa ra thông tin trên trong bài phát biểu trực tuyến tại hội nghị chuyên đề về quan hệ Hàn-Mỹ và các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, được tổ chức tại Seoul.

(theo KBS, Reuters)

Chu Văn

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/dich-covid-19-o-trieu-tien-han-quoc-noi-kho-xac-dinh-tinh-hinh-who-lo-ngai-dien-bien-toi-te-hon-186020.html