Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dịch COVID-19: Thủ đô Trung Quốc dỡ bỏ một phần phong tỏa

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã bắt đầu dỡ bỏ một phần lệnh phong tỏa kéo dài nhiều tuần qua nhằm ngăn chặn làn sóng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ hai lây lan trên diện rộng.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo ngày 26/6, giới chức Trung Quốc cho biết lệnh phong tỏa được nới lỏng hôm 24/6 đối với 7 tòa chung cư ở Bắc Kinh sau khi các cư dân tại đây có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Tuy nhiên, các tòa chung cư còn lại trong thành phố này hiện vẫn bị phong tỏa.

Trước đó, hàng chục khu dân cư trên toàn thủ đô Bắc Kinh đã bị phong tỏa, trong khi nhà chức trách triển khai một chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn nhằm phát hiện các ca nhiễm. Trong vòng hai tuần, khoảng 3 triệu mẫu thử đã được lấy đưa đi xét nghiệm. Phần lớn các ca mắc COVID-19 mới ở Bắc Kinh liên quan tới khu chợ đầu mối Tân Phát Địa ở phía Nam thủ đô, nơi cung cấp khoảng 80% lượng thực phẩm tươi sống cho cư dân thàn phố.

Theo các số liệu thống kê công bố ngày 26/6, trong 24 giờ qua, Bắc Kinh ghi nhận thêm 11 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc tại đây lên 280 ca kể từ khi bùng dịch ngày 11/6.

Trong khi đó, tình hình dịch COVID-19 cũng đang có dấu hiệu lây lan mạnh trở lại tại Nhật Bản. Trong ngày 26/6, Nhật Bản phát hiện 103 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, mức cao nhất kể từ khi nước này nới lỏng lệnh phong tỏa từ ngày 9/5. Đây cũng là lần đầu tiên Nhật Bản ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày ở mức trên 100 ca. Riêng tại thủ đô Tokyo có 54 ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 26/6.

Tuần trước, Nhật Bản đã dỡ bỏ lệnh cấm đi lại giữa các địa phương, vốn là hạn chế cuối cùng trong một loạt các biện pháp được áp đặt khi nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp hồi tháng Tư.

Phan An (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/dich-covid19-thu-do-trung-quoc-do-bo-mot-phan-phong-toa-20200626193220007.htm