Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dịch Covid khiến trên 15.000 lao động ở Thanh Hóa làm du lịch mất việc

Theo thống kê sơ bộ, dịch Covid-19 khiến hơn 15.000 lao động ngành du lịch tỉnh Thanh Hóa bị mất việc làm. Du lịch biển được xác định bị ảnh hưởng nặng nề nhất với khoảng 700 khách sạn, cơ sở lưu trú phải đóng cửa, hoặc hoạt động cầm chừng.

Tỉnh Thanh Hóa hiện có khoảng 700 doanh nghiệp du lịch và hơn 300 hộ kinh doanh cá thể. Do tình hình dịch Covid-19 bùng phát, đã có 2 doanh nghiệp lữ hành và 16 cơ sở lưu trú du lịch đăng ký tạm dừng hoạt động; còn lại đa phần các doanh nghiệp du lịch hoạt động cầm chừng.

Gần 700 cơ sở lưu trú tại các khu du lịch biển đã đóng cửa; các đơn vị kinh doanh lĩnh vực lưu trú, ăn uống, vận chuyển khách du lịch đạt doanh thu thấp; lĩnh vực lữ hành không có doanh thu…

Thời điểm này những năm trước bãi biển này đông nghịt du khách đến tắm.

Tính sơ bộ trong 6 tháng đầu năm, công suất sử dụng phòng chỉ đạt từ 20 đến 30% và giảm gần 50% so với những năm trước khi có dịch. Đáng nói hơn, các doanh nghiệp lữ hành chịu áp lực rất lớn trong việc bồi hoàn tiền do hủy tour, lùi tour. Từ đầu năm đến nay có trên 250 đoàn với khoảng 12.500 khách báo hủy - hoãn, ước thiệt hại tiền đặt cọc dịch vụ lên đến trên 40 tỷ đồng.

Mọi dịch vụ du lịch biển ở Sầm Sơn gần như đóng cửa.

Theo bà Vương Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa, đợt dịch bùng phát lần thứ 4 này, đặc biệt từ đầu tháng 5 đến nay khiến du lịch Thanh Hóa thực sự "kiệt sức". Vì vậy bên cạnh giải pháp cấp bách, cũng cần tính đến chiến lược dài hơi, hậu Covid-19.

Phố phường, khách sạn ít người qua lại.

“Chúng ta đã biết, gần đây có chiến lược hộ chiếu vaccine, hướng đến miễn dịch cộng đồng để thúc đẩy kích cầu du lịch nội địa với việc hình thành các liên minh kích cầu du lịch với những sản phẩm dịch vụ ưu đãi, rồi chất lượng cao; hay là đẩy mạnh chuyển đổi số ứng dụng công nghệ trong hoạt động quản lý kinh doanh du lịch. Để phát triển bền vững được sau đại dịch Covid-19 thì rất cần cấu trúc lại ngành du lịch để sớm đón nhận những cơ hội mới sau đại dịch và đặc biệt là chúng tôi rất mong muốn là sau đợt này sẽ đẩy mạnh các yếu tố văn hóa thấm sâu những giá trị văn hóa vào từng sản phẩm du lịch sẽ phát triển bền vững về sau này”, bà Vương Hải Yến chia sẻ./.

Sỹ Đức/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/du-lich/dich-covid-khien-tren-15000-lao-dong-o-thanh-hoa-lam-du-lich-mat-viec-876148.vov