(Đời sống) - Tính đến thời điểm này dịch cúm đã lan tới 22 tỉnh/thành với số gia cầm mắc bệnh là 85.392 con, tổng số gia cầm đã được tiêu hủy là 110.005 con.

Tình hình dịch cúm gia cầm đã đến mức báo động nguy hiểm Dịch cúm gia cầm và dịch sợ hãi

Theo thống kê, cho đến nay, tổng số gia cầm chết và tiêu hủy tại Bình Dương là gần 7.000 con. Sau khi xảy ra các ổ dịch, cơ quan Thú y của tỉnh Bình Dương cũng đã tổ chức phun xịt hóa chất tiêu độc, sát trùng toàn bộ các hộ chăn nuôi. Ngoài ra, theo Chi cục Thú y tỉnh Bình Dương, hiện đơn vị này đã ngừng tiêm vaccin cúm gia cầm H5N1 chủng Re-5 kể từ ngày 25/2 và chuyển sang sử dụng chủng Re-6 để phù hợp với đặc tính gia cầm ở địa phương.

Hiện Chi cục Thú y tỉnh cũng đã cung cấp 1 triệu liều vaccin cho các huyện, thị xã, thành phố để thực hiện công tác phòng khẩn cấp cho đàn gia cầm nuôi trên địa bàn.

Theo thông tin mới nhất của Cục Thú y, trong tuần qua (từ 26/2 đến 4/3/2014) cả nước đã có thêm 9 tỉnh mới phát sinh thêm 26 ổ dịch cúm gia cầm với số gia cầm mắc bệnh và bị tiêu hủy là số gia cầm mắc bệnh mới là 34.409 con, tiêu hủy 50.757 con.

Tiêu hủy gia cầm mắc bệnh tại tỉnh Kon Tum

Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay, cả nước còn 63 ổ dịch Cúm gia cầm H5N1 tại 22 tỉnh, thành phố bao gồm: Lào Cai, Phú Thọ, Hải Dương, Hưng Yên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Tây Ninh, Vĩnh Long, Trà Vinh, Cần Thơ, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau.

Theo nhận định của các cơ quan chức năng, hiện tại tình hình dịch cúm gia cầm vừa qua xảy ra chủ yếu trên đàn gia cầm nuôi tại các hộ gia đình nhỏ lẻ và đã được chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn thú y phát hiện và xử lý kịp thời, song dịch cúm vẫn còn tiếp tục gia tăng và tuần tới dự kiến sẽ phát sinh thêm 1-2 ổ dịch mới đồng thời diễn biến dịch cúm vẫn hết sức phức tạp.

Cũng trong chiều ngày 4/3, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch cúm gia cầm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám nói rằng, một số địa phương còn lơ là trong phòng chống dịch, để dịch lây lan, như Trà Vinh, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Nghệ An, Nam Định,...

Ông Tám yêu cầu, lực lượng thú y tăng cường lấy mẫu ở các địa phương, xác định chủng virus lưu hành, để có cách phòng chống, triển khai tháng tiêu độc, khử trùng và quyết liệt ngăn chặn gà Trung Quốc nhập lậu. Cục Chăn nuôi, Cục Thú y kết hợp với các địa phương tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ cho các trang trại chăn nuôi gia cầm sạch.

Nguyễn Phú