Dịch Ebola bùng phát ở Congo, hơn 500 người tử vong

Gốc
Bộ Y tế Congo cho hay, hơn 500 người đã thiệt mạng trong đợt bùng nổ dịch bệnh Ebola mới nhất tại quốc gia này.

Theo đó, đợt bùng phát trở lại của dịch bệnh Ebola bắt đầu vào tháng 8/2018, tại khu vực phía Bắc quốc gia châu Phi - vùng tiếp giáp 2 nước Uganda và Rwanda, sau đó nhanh chóng lan sang tỉnh Ituri lân cận. Đây là những khu vực thường xuyên xảy ra các cuộc xung đột vũ trang khiến tình hình càng trở nên khó kiểm soát.

Bộ trưởng Y tế Congo Oly Ilunga Kalenga cho hay, đã có tới 502 trường hợp tử vong do lây nhiễm. Trong số này có đến 97 trẻ em, bao gồm 65 nạn nhân dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, 271 trường hợp khác bị lây nhiễm đã được cứu sống.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin phòng Ebola cho người dân

Theo ông Kalenga, đây là lần đầu tiên chương trình tiêm chủng vắc xin đã giúp bảo vệ hơn 76.000 trường hợp khỏi virus Ebola và ngăn ngừa hàng ngàn trường hợp tử vong do lây nhiễm Ebola tại Congo.

Các chương trình tiêm phòng vắc xin cũng đang nỗ lực kiểm soát sự lây lan của dịch Ebola sang các nước láng giềng. Bộ trưởng Kalenga nhấn mạnh vấn đến lớn nhất hiện nay là sự gia tăng nhanh các trường hợp lây nhiễm.

Ebola được coi là một trong 5 căn bệnh gây chết người nguy hiểm nhất trên thế giới. Được biết, đây là lần thứ 10 dịch Ebola bùng phát tại Cộng hòa Dân chủ Congo kể từ khi bệnh này được phát hiện ở đây vào năm 1976

Đây cũng là lần có số người tử vong nhiều thứ 2 trong lịch sử, sau đợt bùng phát kỷ lục khiến hàng nghìn người chết tại Tây Phi vài năm trước.

Thảo Nguyên