Dịch sởi bùng phát là do không tiêm đầy đủ hai mũi vắcxin phòng bệnh

Gốc
(CAO) Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, dịch sởi đang xảy ra rải rác ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, tập trung ở những xã vùng sâu, vùng xa và hai TP lớn là Hà Nội, TP.HCM. Nguyên nhân do một số cháu không được tiêm đầy đủ hai mũi vắcxin phòng bệnh.

Sởi là một bệnh lành tính, các cháu nhỏ mắc phải là do không được tiêm chủng đẩy đủ. Những trường hợp tử vong là do gia đình đưa trẻ đến bệnh viện quá muộn. Nếu các cháu không được tiêm chủng đầy đủ, sau khoảng 3-5 năm, số trẻ không được miễn dịch sẽ tăng lên và tạo ra những đợt tăng của bệnh. Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo, các bà mẹ nên đưa con đi tiêm chủng đầy đủ cả hai mũi vắcxin sởi theo lịch tiêm chủng (mũi 1 vào lúc chín tháng tuổi và mũi 2 vào lúc 18 tháng tuổi).

Cùng với dịch sởi, dịch cúm gia cầm cũng đang có nguy cơ lan rộng. Hiện nay, Việt Nam đã có khoảng 21 tỉnh, thành phố ghi nhận dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm. Để phòng ngừa bệnh cúm lây lan qua người, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ liên quan trong công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó, ngành y tế đã tăng cường tập huấn, đặc biệt là các đơn vị huấn luyện điều trị; chuẩn bị cơ số thuốc, máy móc, trang thiết bị cũng như tập huấn nhân lực để đối phó kịp thời khi dịch xảy ra.

Về đường dây nóng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định đây đang là giải pháp mà ngành y tế triển khai nhằm giải quyết một cách tức thời và quyết liệt đối với những bức xúc của người dân khi đi khám bệnh tại các cơ sở y tế công lập. Trong hai tháng triển khai, “đường dây nóng” bước đầu đã phát huy hiệu quả. Có 50% cuộc gọi đã phản ánh thái độ, quy trình khám chữa bệnh. Trong số các phản ánh đúng thì có gần 40% phàn nàn về thái độ của các y, bác sỹ như không hướng dẫn tỉ mỉ hoặc cáu gắt.

Tin nóng

Tin mới