Dịch sốt xuất huyết có dấu hiệu giảm

Gốc
Chiều 14/9, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, Bộ Y tế cho biết, trong tuần vừa qua, một số nơi dịch sốt xuất huyết có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên việc thực hiện phòng dịch vẫn phải quyết liệt, không chủ quan lơ là.

Dịch sốt xuất huyết có dấu hiệu giảm - Ảnh 1

Toàn cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch chiều 14/9

Báo cáo tại cuộc họp, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, trong tuần từ 4/9 - 10/9, cả nước đã ghi nhận 5.680 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có ca tử vong, số ca mắc giảm 23,9% so với tuần trước đó.

Tích lũy từ đầu năm đến ngày 13/9, cả nước đã ghi nhận 124.986 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 29 trường hợp tử vong. Trong đó số trường hợp nhập viện là 105.304, tăng 43,9% số mắc và 10 trường hợp tử vong so với cùng kỳ năm ngoái. Các tỉnh, thành phố có số người mắc sốt xuất huyết giảm trong những tuần gần đây như: Hà Nội, Cà Mau, Hà Nam, Bến Tre, Bình Phước, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Tiền Giang.

Theo ông Phu, hiện dịch sốt xuất huyết vẫn đang có chiều hướng tăng tại một số nơi. Ở khu vực miền Bắc có các tỉnh: Phú Thọ, Nam Định, Thanh Hóa, Bắc Giang, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương; khu vực miền Trung có: Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa; khu vực miền Nam có: TP HCM, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai.

Tại Hà Nội, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hơn 4 tuần gần đây, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết có dấu hiệu chững lại. Riêng trong tuần qua, số ca mắc mới giảm 30% so với tuần cao điểm. Tuy vậy, ông Hạnh cho biết, Hà Nội luôn xác định công tác phòng, chống sốt xuất huyết vẫn là nhiệm vụ trọng tâm của toàn thành phố.

Theo Cục Y tế dự phòng, tháng 9 là tháng cao điểm của sốt xuất huyết, tại miền Bắc, miền Nam đều có mưa nhiều nên các địa phương không thể chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch. Các địa phương cần phối hợp huy động các cơ quan, đơn vị triển khai mọi biện pháp tăng cường diệt loăng quăng, bọ gậy, vệ sinh môi trường, phun thuốc diệt muỗi. Cần tổ chức tập huấn cho các đội xung kích, in danh sách liệt kê các dụng cụ thường có bọ gậy để đội xung kích dễ phát hiện, kiểm tra.

Cục Y tế dự phòng cũng lưu ý các địa phương bên cạnh việc phòng chống dịch sốt xuất huyết cũng cần chú ý tuyên truyền, phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm khác như tay chân miệng, dịch do chó dại cắn. Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus dại gây ra, thường tác động lên hệ thần kinh. Người bị mắc bệnh dại do bị lây truyền virus dại qua vết cắn, vết cào, liếm của động vật bị dại trên da bị tổn thương (thường là chó, mèo).

Theo ông Trần Đắc Phu, trên thế giới hiện chưa có thuốc điều trị bệnh dại đặc hiệu. Tuy nhiên, dù bệnh dại nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được. Vì vậy, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, người dân cần chủ động đi tiêm phòng sớm khi bị chó mèo cắn. “Chỉ có tiêm phòng mới ngăn ngừa không bị bệnh dại”, ông Phu nhấn mạnh.

Phương Anh

Tin nóng

Tin mới