Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, người dân vẫn chủ quan

TPHCM hiện có gần 20.000 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 10 ca tử vong. Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn thành phố ghi nhận trên 1.100 ổ dịch sốt xuất huyết. Mặc dù các ngành chức năng liên tiếp cảnh báo khẩn cấp về tình hình dịch bệnh, nhưng tại nhiều địa bàn dân cư, người dân vẫn còn rất chủ quan, lơ là phòng dịch.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân các ổ dịch vẫn tiếp tục gia tăng nhanh trong cộng đồng.

Mặc dù ngành y tế quận 8, Bình Thạnh, quận 12... đã cảnh báo nhiều lần nhưng ở nhiều địa bàn dân cư vẫn ghi nhận tình trạng nước mưa tụ đọng; môi trường sống vẫn tràn ngập những lu, vại... chứa nước mưa, đầy lăng quăng, bọ gậy... Người dân hoặc lơ là, hoặc vẫn chủ quan về phòng chống sốt xuất huyết.

Người dân quận 8, TP Hồ Chí Minh: “Tại nhằm vào tháng mưa và nước mưa tạo với nước lạnh nó sinh lăng quăng rất là lẹ, chỉ trong vòng 24 tiếng là có muỗi rồi.”

Bà Trần Thị Phương, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh: “Không nghĩ là có chút xíu vậy mà nó sinh muỗi ra nên cũng không có để ý lắm.”

Ngành y tế TPHCM đã triển khai liên tiếp nhiều đoàn đi kiểm tra, nhắc nhở, thậm chí xử phạt nếu tái pháp nhiều lần, nhưng tình trạng chủ quan, lơ là phòng chống dịch vẫn diễn ra, khiến cho dịch bệnh càng thêm khó kiểm soát. Trước tình hình số ổ dịch trong cộng động còn nguy cơ tăng và lây lan nhanh, thành phố cần tăng cường thêm các biện pháp cứng rắn, xử lý hành vi thiếu trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng.

Ông NGUYỄN HỮU HƯNG, PGĐ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh: “Chúng ta phải vận dụng các nghị định, trong đó Nghị định 117 để xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Bởi vì tôi cho rằng nếu chúng ta không có biện pháp quyết liệt, với những yếu tố nguy cơ như thế này thì rất có khả năng dịch sẽ bùng phát nếu không có giải pháp quyết liệt.”

Hiện TP Hồ Chí Minh đã có gần 20.000 ca mắc sốt xuất huyết được xác định và trong đó có 10 ca tử vong. Ngành y tế cũng cảnh báo người dân, số ca mắc sốt xuất huyết sẽ còn tăng lên cao hơn nữa nếu người dân không chủ động phòng chống sốt xuất huyết tại cộng đồng, không để vật chứa nước mưa, nước đọng trong và xung quanh nhà, khu vực cư trú.