Dịch tả heo châu Phi: Doanh nghiệp vẫn chủ động nguồn hàng

Gốc
Hiện nay dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại Đồng Nai và Bình Phước, đây cũng là hai địa phương cung ứng lượng heo lớn cho thị trường TPHCM. Trước tình hình này, doanh nghiệp sản xuất, cung ứng heo tại TPHCM tăng cường kiểm soát nguồn hàng, đảm bảo ổn định về lượng và giá cả.

Vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại là một trong những biện pháp đang được các hộ chăn nuôi áp dụng để phòng dịch tả heo châu Phi. Trong ảnh: Heo được giết mổ tại một cơ sở. Ảnh: VY

Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản Vissan cho biết, hiện đơn vị đang kiểm soát chặt chẽ nguồn thịt heo từ các trang trại Vissan trực tiếp nuôi cũng như các trang trại liên kết.

Đối với các trang trại trực tiếp nuôi tăng cường tiêu độc khử trùng, kiểm soát người và phương tiện ra vào; đối với các trang trại liên kết lâu nay mặc dù vẫn chưa nằm trong vùng có dịch nhưng cũng đã được kiểm soát chặt chẽ: nhà máy, máy móc trang thiết bị giết mổ, xe giao nhận hàng hóa… được tiêu độc khử trùng hàng ngày.

Ông An cũng cho biết, hiện nguồn heo cung ứng cho thị trường từ Vissan vẫn ổn định, mỗi ngày hệ thống giết mổ 1.200 con, tương ứng với 65 tấn thịt tươi. Đồng thời có 60 tấn sản phẩm chế biến. Ngoài ra, để ứng phó với dịch tả heo châu Phi, đảm bảo nguồn nguyên liệu tươi sống cũng như nguyên liệu chế biến cung ứng cho thị trường Vissan đã nhập 1.800 tấn nguyên liệu heo từ Mỹ và châu Âu. Nguồn nguyên liệu này, nếu thị trường không cần tới thì tối đa sau một năm trữ đông sẽ thành nguyên liệu cho các sản phẩm chế biến.

“Chúng tôi cũng đang triển khai kế hoạch tăng cường giết mổ, mỗi ngày cấp đông thêm 100 con heo, phòng trường hợp TPHCM bị “bế quan tỏa cảng”, nguồn heo không thể ra, vào”, ông An chia sẻ thêm.

Theo thông tin từ chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, TPHCM, hiện lượng heo về chợ vẫn ở mức ổn định, 5.472 con/ngày, tương ứng khoảng 410 tấn, giá heo hơi là 38.500 đồng/kg. Cùng với Ban An toàn thực phẩm TPHCM, chợ tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tả như kiểm soát nguồn heo vào chợ (heo phải gắn vòng truy xuất nguồn gốc có đầy đủ thông tin); tiêu độc khử trùng quầy sạp tại chợ...

Về phía đơn vị phân phối, đại diện của Liên hiệp hợp tác xã thương mại TPHCM (Saigon Co.op) cho biết, những nhà cung cấp chính của hệ thống Co.opmart, CoopXtra, Co.op Food là Vissan, Nam Phong, Anh Hoàng Thy, SagriFood, hầu hết là hàng VietGAP, các đơn vị này nuôi ở các trang trại lớn, có cách ly trong khi dịch đã bắt đầu xuất hiện ở các trang trại nhỏ lẻ tự phát.

Hiện tại sức mua tại siêu thị của Saigon Co.op vẫn giữ ổn định trung bình 40 - 50 tấn/ngày. Hiện Saigon Co.op đang phối hợp cơ quan quản lý nhà nước và nhà cung cấp siết chặt việc quản lý chất lượng thịt heo.

Về phía người chăn nuôi, ông Đào Hữu Thuận, ở Gia Kiệm, Thống Nhất, Đồng Nai cho biết, giá heo hơi tại đây đang lên xuống rất thất thường, bị thương lái ép giá, ngày nào có tin dịch tới gần là ngày đó giá heo hơi tụt xuống (28.000 đồng/kg), ngày nào có thông tin khống chế dịch thì giá heo hơi nhích lên (30.000-33.000 đồng/kg ngày 15-5).

“Không có thuốc phòng, chữa trị, heo dính bệnh là phải tiêu hủy ngay thế nên người chăn nuôi vô cùng lo lắng. Bán hết đàn heo cũng không được mà để thì nơm nớp dịch tới chuồng trại của mình. Cũng chỉ biết phòng ngừa bằng việc rắc vôi, khử trùng chuồng trại, hạn chế người chăm sóc ra vô, gần như cấm người lạ ra vô chuồng vì có thể mang nguồn lây nhiễm”, ông Thuận nói.

Chung nỗi lo, ông Nguyễn Quang Thụy, hộ chăn nuôi ở Đồng Nai cũng cho biết, người chăn nuôi đang căng mình chống dịch để bảo toàn đàn heo khoảng 500 con.

“Giá heo hơi thời điểm này ngày cao nhất là 35.000 đồng/kg, như vậy người chăn nuôi vẫn đang có lời nhưng nếu lỡ dịch là coi như mất trắng hết”, ông Thụy lo lắng.

TPHCM tăng tuần suất các đoàn kiểm tra

Trước đó, sáng 13-5, tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi, ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết, thành phố đã tăng tần suất hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành phòng, chống dịch bệnh động vật thành phố và quận - huyện; giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ đàn gia súc; chỉ đạo thành lập 3 chốt kiểm dịch tạm thời tại khu vực cầu Phú Cường và cầu Bến Súc (Củ Chi) và khu vực cầu Phú Long (quận 12) giáp ranh với tỉnh Bình Dương; lập chốt kiểm dịch tạm thời giáp ranh với Bình Dương; thực hiện chặt chẽ quy trình nhập heo và kiểm soát giết mổ, quy trình kiểm dịch và tiêu độc khử trùng phương tiện vận chuyển gia súc tại các trạm đầu mối giao thông.

Vũ Yến