Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dịch tại TPHCM có thể chưa đạt đỉnh và còn diễn biến phức tạp trong vài ngày tới

'Số ca dương tính phát hiện vẫn còn cao, trong khi TPHCM vẫn chưa đạt đỉnh dịch và có thể dịch diễn biến phức tạp trong vài ngày tới' - Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm- Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, nhận định.

TPHCM triển khai tiêm vắc xin đợt 5 bên cạnh sẽ tăng cường Chỉ thị 16 để ngăn chặn dịch lây lan.

Theo bác sĩ Tâm, đỉnh dịch có thể chưa đạt và còn diễn biến phức tạp trong vài ngày tới. “Thành phố sẽ tăng cường thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội triệt để hơn trong thời gian 1 tuần hoặc 10 ngày tới để ngăn chặn được nguồn lây lan và đạt được đỉnh dịch” - đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM nói thêm.

Theo nhận định từ ngành y tế Thành phố, số ca dương tính phát hiện vẫn còn cao. Tuy nhiên, dù dịch diễn biến phức tạp nhưng Thành phố đã ghi nhận một số tín hiệu đáng mừng về dịch bệnh, đó là không phát sinh ổ dịch mới. Bác sĩ Tâm cho biết, hơn 95% phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 qua lần xét nghiệm đầu tiên trong khu cách ly, phong tỏa cho thấy trường hợp mắc COVID-19 là do diễn tiến của bệnh từ F1 thành F0, không có cơ sở để khẳng định do lây nhiễm trong khu cách ly, phong tỏa.

Tại họp báo thông tin tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố tối qua 21/7, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM cho biết, trong 3 kịch bản đã đề ra sau 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, tình hình dịch bệnh hiện tại của TPHCM đang phù hợp với kịch bản thứ 2. Đó là tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và tăng cường một số biện pháp. Do đó, Thành phố sẽ tăng cường thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội triệt để hơn để ngăn chặn được nguồn lây lan.

Theo ông Mãi, TPHCM sẽ tập trung cao việc phân tầng, quản lý, chăm sóc điều trị F0 với mô hình 5 tầng theo đề nghị của ngành y tế. Đó là, tầng 1 là cách ly tạm thời người nghi nhiễm, chờ kết quả PCR để xem xét cho cách ly tập trung tại địa phương. Tầng 2 là tầng F0 có triệu chứng cần điều trị, chủ yếu ở bệnh viện quận. Tầng 3 và 4 dành cho F0 vừa có triệu chứng vừa có bệnh nền, cần điều trị ở tuyến cao hơn. Tầng 5 dành cho F0 có triệu chứng nặng nhất sẽ được tập trung điều trị, hạn chế nguy cơ tử vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, trong ngày 21/7, có thêm 1.585 bệnh nhân xuất viện, tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 6.422. Hiện đang điều trị 35.228 bệnh nhân dương tính, trong đó có 533 bệnh nhân nặng đang thở máy và 10 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Lâm Trần

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/dich-tai-tphcm-co-the-chua-dat-dinh-va-con-dien-bien-phuc-tap-trong-vai-ngay-toi-post1358050.tpo