Dịch tay chân miệng có dấu hiệu gia tăng

Gốc
Theo thống kê từ Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm 2017 đến nay, số mắc tay chân miệng trong cả nước đã tăng lên hơn 54.000 trường hợp, 23.272 bệnh nhân phải nhập viện. So với cùng kỳ năm ngoái, số ca nhập viện năm nay tăng 3,4%.

Tại Hà Nội, TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội cho biết, trong tuần từ 4-10/9, Hà Nội đã ghi nhận 31 trường hợp mắc tay chân miệng, trong khi các tuần trước đó chỉ có từ 6-9 trường hợp mắc. Điều đó cho thấy có sự gia tăng dịch bệnh này trên địa bàn thành phố.

Tính từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có 155 trường hợp mắc tay chân miệng và không có tử vong. Mặc dù số ca mắc giảm 87% so với cùng kỳ năm 2016 nhưng tháng 9 đến tháng 12 là thời điểm mà Hà Nội phải đối mặt với bệnh tay chân miệng.

TTYT Dự phòng đã yêu cầu TTYT các quận, huyện, thị xã rà soát lại hóa chất, máy móc để tập trung tiêu độc, khử trùng các trường mầm non, mẫu giáo vì chủ yếu người mắc bệnh là trẻ dưới 5 tuổi. Việc làm này được thực hiện song song với các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác.

Dịch tay chân miệng có dấu hiệu gia tăng - Ảnh 1

Tay chân miệng là một trong những bệnh ngoài da do nhiễm vi rút thường gặp ở trẻ em, khả năng lây nhiễm cao và dễ gây nhiều biến chứng. Ảnh: minh họa.

Để phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ, TS Cảm khuyến cáo cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Thường xuyên rửa tay bằng nước và xà phòng, cho cả mẹ và bé, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh hoặc vệ sinh cho trẻ, trước và sau khi ăn.

Tránh cho trẻ tiếp xúc gần với người bị tay chân miệng. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Tay chân miệng là một trong những bệnh ngoài da do nhiễm vi rút thường gặp ở trẻ em, khả năng lây nhiễm cao và dễ gây nhiều biến chứng.

Bệnh chủ yếu lây theo đường tiêu hóa hoặc do tiếp xúc với nước bọt, dịch mũi họng, mụn nước hay phân của người nhiễm vi rút.

Vì vậy, bệnh tay chân miệng rất dễ bùng phát thành dịch, đặc biệt ở những địa điểm sinh hoạt tập thể như trường học... Đáng lo ngại là bệnh chưa có vắc xin phòng.

Ngọc Nga

Tin nóng

Tin mới