Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dịch tay chân miệng đã lan rộng ra 63/63 tỉnh, thành phố

- Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đến thời điểm này dịch tay chân miệng (TCM) đã lan ra 63/63 tỉnh thành phố với 71.500 ca mắc, trong đó đã có 130 trường hợp tử vong.

(ĐCSVN) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, đến thời điểm này dịch tay chân miệng (TCM) đã lan ra 63/63 tỉnh thành phố với 71.500 ca mắc, trong đó đã có 130 trường hợp tử vong.

Thống kê trong mấy tuần gần đây cho thấy, số trẻ mắc TCM trong tuần vừa qua đã có xu hướng giảm dần tuy giảm chưa nhiều. Trên thực tế, các tỉnh trước đây có số mắc nhiều đều đã có dấu hiệu giảm. Cụ thể: TP. HCM từ 500 ca/tuần xuống còn 250-300 ca/tuần; Bình Dương hiện chỉ còn khoảng 60 ca/tuần so với 100-110 ca/tuần trước đó…

Khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1 (TP.HCM) luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân tay chân miệng. Ảnh: thanhnien.com.vn

Liên quan đến việc có công bố dịch TCM hay không, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng khẳng định, việc công bố hay không công bố dịch cần phải tuân thủ theo đúng quy định. Bởi TCM thuộc bệnh truyền nhiễm nhóm B nên thẩm quyền công bố dịch thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh theo đề nghị của Giám đốc Sở Y tế. Bộ Y tế chỉ tiến hành công bố dịch khi có từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đã công bố dịch.

Còn theo PGS. Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thì việc công bố dịch hay không không phải là vấn đề quan trọng, mà quan trọng là tập trung mọi nguồn lực, lực lượng để chống dịch.

Điều đáng nói là hiện nay là các bệnh viện tuyến dưới vẫn còn rất lúng túng trong điều trị bệnh TCM. Có nhiều trường hợp biểu hiện của bệnh TCM chưa rõ nhưng đã có triệu chứng của suy hô hấp và bác sĩ có thể chẩn đoán nhầm sang các bệnh viêm thanh quản, viêm phổi, hen suyễn… Do bệnh diễn tiến nhanh, nên việc điều trị không đúng có thể dẫn đến tử vong.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM), bệnh TCM tương đối giống với nhiều bệnh lý khác nên đã có những trường hợp chẩn đoán nhầm do không có biểu hiện lâm sàng đặc trưng.

“Trẻ mắc TCM đôi khi biểu hiện lâm sàng là sốt cao liên tục, khò khè, thở rít, suy hô hấp… Đây cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác như hen, viêm phế quản, viêm phổi, sốt xuất huyết, sốt phát ban. Thực tế đã có những bệnh nhân không có sốt, không nổi ban nên dễ gây tâm lý chủ quan cho gia đình và bác sĩ điều trị thiếu kinh nghiệm, nhưng đây lại là trường hợp rất cần lưu ý” - bác sĩ Tiến chia sẻ.

TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho rằng, Việt Nam đã đối mặt với nhiều dịch bệnh nguy hiểm như H5N1, SARS, sốt xuất huyết… nhưng chưa khi nào số ca mắc và tử vong tăng cao như với bệnh TCM. Thách thức cho ngành y tế là đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc-xin phòng bệnh nên các bác sĩ không được chủ quan, cần cập nhật phác đồ điều trị vì dịch sẽ còn diễn biến phức tạp.

Theo các chuyên gia y tế dự phòng, bệnh TCM có đặc điểm rất phức tạp: Bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa do nhiều vi rút trong nhóm vi rút đường ruột gây ra, tỷ lệ người lành mang trùng cao, chưa có vắc xin phòng bệnh, không có thuốc điều trị đặc hiệu, dự phòng chủ yếu là thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân. Do đó, trong thời gian tới dịch có thể vẫn diễn biến phức tạp, bệnh có thể vẫn xảy ra tản phát ở nhiều nơi. Việc kiểm soát sự lây lan dịch phụ thuộc vào sự quan tâm và tham gia của toàn xã hội, đặc biệt là việc thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân trong chăm sóc trẻ dưới 5 tuổi của các bà mẹ và người chăm sóc trẻ./.

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: http://www.cpv.org.vn/cpv/modules/news/newsdetail.aspx?cn_id=485611&co_id=30085