Dịch truyền và truyền dịch: Không nên tùy tiện sử dụng

Gốc
– Dịch truyền là một sản phẩm thuốc, rất cần thiết trong trường hợp bệnh nhân bị cấp cứu hoặc không thể ăn uống bình thường. Vì vậy, việc truyền dịch nhất thiết đòi hỏi phải được thực hiện bởi những người đã qua đào tạo về y tế, đồng thời tiến hành tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị cấp cứu. Trong nhiều trường hợp, nếu truyền dịch không đúng cách hoặc lạm dụng đều rất dễ dẫn đến sốc phản vệ.

Cần tiến hành việc truyền dịch tại các
cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị
cấp cứu. Ảnh: Phùng Huy

Dịch truyền có tác dụng giúp cân bằng các chất điện giải có trong máu khi người bệnh bị mất máu, mất nước do chấn thương, tai nạn, do phẫu thuật, do tiêu chảy, nôn mửa kéo dài, do bị bỏng, do các trường hợp bị mất nhiều mồ hôi trong điều kiện quá nóng bức, giúp nâng huyết áp cơ thể... Truyền dịch khi cần thiết còn có tác dụng giải các chất độc trong cơ thể khi bị ngộ độc do thuốc, ngộ độc thức ăn, nhiễm khuẩn cấp tính, giúp tăng bài tiết nước tiểu. Một số dạng dung dịch tiêm truyền còn dùng làm dung môi hòa tan một số thuốc tiêm.

Với nhiều công dụng khác nhau nên việc truyền dịch rất cần thiết và là biện pháp cấp cứu không thể thiếu trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, do không hiểu rõ tác dụng và nguy cơ của việc truyền dịch nên nhiều người cho rằng, truyền dịch chỉ đơn giản để bổ sung nước, bổ sung vitamin và khoáng chất... Thậm chí, nhiều trường hợp còn tự bỏ tiền ra để mua một số dung dịch tiêm truyền đắt tiền có vitamin, acid amin và yêu cầu các thầy thuốc hành nghề y dược tư nhân tiến hành việc tiêm truyền tại nhà.

Do vậy, theo cảnh báo của các chuyên gia y tế, mọi sự lạm dụng dịch truyền cũng như các thuốc khác không những không cần thiết cho cơ thể mà còn có nguy cơ mắc tai biến do bị sốc hoặc do thừa vitamin. Nguyên nhân gây sốc có thể do chất lượng thuốc hoặc do dụng cụ tiêm truyền không bảo đảm vô trùng, tốc độ truyền quá nhanh, đôi khi do cơ địa bệnh nhân mẫn cảm hoặc dị ứng thuốc.

Biểu hiện là, bệnh nhân bắt đầu thấy rét run đột ngột, sốt, nhiệt độ cơ thể có thể lên 39-40 0 C hoặc cao hơn, mạch nhanh, vã mồ hôi, chân tay lạnh, huyết áp tụt, khó thở, nhịp thở nhanh và nông, bệnh nhân lo lắng bồn chồn, vật vã... Nếu không xử trí kịp thời bệnh nhân có thể sẽ bị tử vong. Chính vì những tai biến nguy hiểm này nên mọi người không nên tự ý truyền dịch tại nhà khi không có người theo dõi, không có đầy đủ thuốc men và phương tiện cấp cứu chống sốc, dễ nguy hiểm đến tính mạng./.

Tin nóng

Tin mới