Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Dịch virus corona: Quảng Ninh họp bàn phương án đón tàu biển quốc tế

Quan điểm của Quảng Ninh là không đánh đổi sức khỏe con người, song vẫn duy trì phát triển KT-XH với phương châm an toàn chống dịch.

Tàu Diamond Princess cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long ngày 28/1. (Nguồn: Thanhnien)

Ngày 17/2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu chủ trì cuộc họp, nghe các đơn vị báo cáo hoạt động đón tàu biển quốc tế, bàn phương án đón tàu gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona (Covid – 19) gây ra.

Theo báo cáo của Sở Du lịch Quảng Ninh, hoạt động đón tàu biển quốc tế thời gian qua tại địa phương được nghiêm túc thực hiện theo Chỉ thị số 32-CT/TU ngày 30/1/2020 của Tỉnh ủy về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid – 19, không tổ chức đón khách từ vùng dịch…; một số hãng tàu điều chỉnh kế hoạch đối với điểm đến, trong đó có Hạ Long. Do đó, hoạt động tàu biển đang bị hạn chế.

Tuy nhiên, thông tin thông báo đến các cơ quan quản lý của đơn vị đại lý hàng hải còn chậm; tàu biển qua nhiều cảng, khách lên xuống phức tạp, công tác xác định thuyền viên, du khách từ vùng dịch còn gặp nhiều khó khăn; công tác quản lý khách lên bờ phức tạp.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các sở, ngành và đơn vị lữ hành đã làm rõ một số nội dung liên quan. Đồng thời, tiếp tục đề xuất phương án, biện pháp, quy trình để tiếp tục được đón tàu biển quốc tế đến từ các khu vực an toàn.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quảng Ninh Đặng Huy Hậu nhấn mạnh, dịch Covid – 19 là thách thức rất lớn đối với du lịch. Quan điểm của Quảng Ninh là không đánh đổi sức khỏe con người, song vẫn duy trì phát triển KT-XH với phương châm an toàn chống dịch.

Do đó, thực hiện nghiêm Chỉ thị của Tỉnh ủy, sẽ không đón khách từ các tàu đến, đi qua vùng dịch. Đối với tàu đến từ các vùng khác, an toàn, cần phải có quy trình cụ thể, chi tiết trong tổ chức đón tiếp. Ông Đặng Huy Hậu yêu cầu cần cập nhật cụ thể lịch trình, thời gian dự kiến cập cảng của các tàu. Trên cơ sở đó, Sở Du lịch và Biên phòng tỉnh chuẩn bị phương án đón tiếp theo quy định pháp luật.

Chỉ đạo cụ thể, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quảng Ninh yêu cầu chậm nhất 24h phải thông báo kế hoạch, lịch trình, danh sách khách du lịch đăng ký lên bờ; các đơn vị liên quan phải chuẩn bị chu đáo các điều kiện kiểm soát tối đa, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi đón tiếp du khách; đánh số và lập danh sách chi tiết đối với các tàu, xe, hướng dẫn viên đưa khách tham quan Vịnh Hạ Long và các điểm du lịch tại tỉnh... trên cơ sở đó, cần có phương án tổ chức chung của tỉnh.

Thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, tính đến 07h ngày 18/2, tổng số ca giám sát (được sàng lọc để làm xét nghiệm COVID-19) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là 156 ca. Kết quả 155/156 ca âm tính và 1 ca chờ kết quả.

Quảng Ninh hiện có 315 trường hợp phải cách ly. Trong đó: Cách ly tại cơ sở y tế: 25 ca; đã ra viện, hết cách ly là 135 ca. Cách ly ngoài cơ sở y tế: 290 ca; số người hết cách ly: 606 ca.

Đỗ Phương

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/dich-virus-corona-quang-ninh-hop-ban-phuong-an-don-tau-bien-quoc-te-109762.html