(Dân Việt) - Ngay sau khi U23 Lào thắng U23 Đông Timor 3-0 gián tiếp giúp U23 Việt Nam vào bán kết, dân “buôn” đã tung mọi nguồn lực đầu tư vào cờ, băng rôn, kèn, trống để ngóng “tin vàng” của thầy trò HLV Goetz...

Tranh thủ kiếm cái tết

Một ngày trước trận U23 Việt Nam gặp U23 Lào trên đất Indonesia, dạo qua phố Hàng Bông (Hà Nội) thấy tấp nập khác thường. Kẻ ra, người vào đông kín những cơ sở sản xuất cờ, băng rôn: “Gia đình tôi làm nghề này được ba đời rồi, vừa sản xuất vừa kinh doanh những mặt hàng này và coi đây là nguồn thu nhập chính của cả nhà” - chị Nguyễn Thị Hồng-chủ cửa hàng số 63 Hàng Bông tâm sự.

May băng rôn để phục vụ các CĐV cổ vũ cho đội tuyển U23 Việt Nam.

Theo chị Hồng, cả tháng nay, có quá nhiều người từ khắp nơi tới đặt mua đồ cổ động với số lượng lớn. Hóa đơn đặt hàng ngày càng dày, cả nhà phải cùng nhau làm việc để kịp giao hàng cho khách.

Đang cắm cúi nhận cờ, băng rôn, anh Tú (Nhổn, Từ Liêm, Hà Nội) nói: “SEA Games 2009, khi U23 Việt Nam thắng U23 Singapore ở bán kết, chỉ trong một buổi tối bày bán ở khu vực Trường Đại học Thương mại, vợ chồng tôi cũng bán được 1,5 triệu đồng, lãi 5-6 lần tiền vốn bỏ ra cơ đấy. Lần này tập trung tiền đầu tư sang “dịch vụ” này luôn, vừa nhanh thu hồi vốn, lại dễ lãi to. Nếu U23 Việt Nam vô địch biết đâu kiếm đủ cái tết”.

Theo tham khảo của Dân Việt, giá cờ và băng rôn đã tăng nhẹ. Cờ loại to chưa cán bán buôn có giá 20 nghìn đồng/chiếc, tăng 3 nghìn đồng/chiếc so với trước. Cờ vừa có cán giá dao động từ 12 - 15 nghìn đồng/chiếc. Băng rôn nhỏ có ghi chữ Việt Nam vô địch được bán buôn với giá 16 nghìn đồng/chục, tăng 4 nghìn đồng/chục so với vài ngày trước.

Không sợ… ế hàng

Sức hút của nghề buôn, bán cờ, băng rôn lúc này còn hút cả dân phe vé, vốn quanh năm chỉ lo “ôm vé” nay cũng chuyển sang “ôm cờ”: “Buôn vé mà “tay mơ” có khi còn lo ngay ngáy, ế hàng thì mất toi cả con… Wave Tàu ấy chứ. Còn nếu “buôn cờ” thì tiền… học phí ít hơn nhiều. Nếu không bán được lần này, thì để tới dịp khác bán, lo gì. Các đội tuyển bóng đá thi đấu quanh năm, hết SEA Games lại tới AFF Cup…”, chị Đức, phe vé quen thuộc ở phố Trịnh Hoài Đức tay xách nách mang, bày cờ, băng rôn, kèn đon đả chào mời khách, thay vì cầm trên tay tập vé.

Thực tế, chỉ cần bỏ ra vài trăm nghìn đồng, nhiều sinh viên và những người bán lẻ có thể tranh thủ kiếm lời cả triệu đồng. Một chiếc băng rôn mua buôn có giá 1,5 nghìn đồng/chiếc có thể được bán lại với giá từ 5-15 nghìn đồng/chiếc. Cờ dán mặt có giá chưa đầy 1 nghìn đồng/chiếc cũng được bán với giá 5 nghìn đồng/chiếc. Các loại cờ cũng được đội giá lên gấp đôi hoặc gấp rưỡi.

Nguyễn Hải Tuấn