Dịch vụ hộp ngủ tại sân bay Nội Bài của Công ty cổ phần Du lịch Hàng không Việt Nam (VATC) vừa được Bộ GTVT cho phép mở lại.

Trước đó, ngày 22-7, VATC đã khai trương tại nhà ga T1 nhưng đến ngày 25-7, Cục Hàng không đã kiểm tra và chỉ đạo tạm dừng khai thác do việc bố trí dịch vụ này chưa tuân thủ các quy định.

Cụ thể, thời điểm đó, Cục Hàng không chưa nhận được các cáo về phương án, quy trình khai thác, phòng cháy chữa cháy, bản vẽ bố trí mặt bằng… của dịch vụ trên nên chưa có văn bản chấp thuận .

Đến cuối tháng 9-2014, Cảng hàng không quốc tế (CKHQT) Nội Bài có báo cáo về mặt bằng bố trí vị trí lắp đặt hộp ngủ và đề nghị cho phép mở lại dịch vụ, Cục Hàng không đã đồng thuận việc cung cấp dịch vụ trên.

Theo Cục Hàng không, hộp ngủ là loại hình dịch vụ phổ biến tại các cảng hàng không trên với mục đích phục vụ hành khách nghỉ ngơi trong quá trình chờ nối chuyến.

Dịch vụ hộp ngủ được khai trương ngày 22/7.

Lãnh đạo CHKQT Nội Bài cho biết hiện nay VATC đang chuẩn bị các công việc cần thiết để khai thác trở lại dịch vụ hộp ngủ.

Bên cạnh đó, để nâng chất lượng phục vụ hành khách, CHKQT Nội Bài cũng đã cung cấp dịch vụ wifi miễn phí tại nhà ga T1 để hành khách truy cập internet; bổ sung, thay thế 500 xe đẩy hành lý cùng chủng loại với các xe đã có để hành khách sử dụng thuận tiện hơn.

Vì sao hộp ngủ bị thờ ơ?

Ở Việt Nam, Sân bay quốc tế Nội Bài là nơi đầu tiên trong nước cung cấp dịch vụ hộp ngủ hay còn được nhiều người gọi là "". Hiện, ở Nội Bài có 14 hộp ngủ với 3 phòng đơn và 11 phòng đôi, được đặt tại sảnh tầng 3 sảnh đi nhà ga T1, dịch vụ này do Công ty cổ phần Du lịch hàng không Việt Nam (VATC) cung cấp.

Được biết, mỗi hộp ngủ có diện tích khoảng 4m2, cao 3m, được thiết kế đẹp mắt với đầy đủ tiện nghi: Giường, tủ, điện thoại, quạt điện, tivi, wifi, nước uống, đồ ăn... Không gian trong phòng tuy nhỏ nhưng khá thông thoáng, mát mẻ. Đặc biệt, mỗi phòng còn có một cuốn sách hướng dẫn, trong đó có ghi sơ lược về những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam như: Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Sa Pa… giúp các hành khách, nhất là khách nước ngoài có thể hiểu thêm về Việt Nam.

Dịch vụ hộp ngủ có nhiều tiện tích để nghỉ ngơi nhưng giá dịch vụ khá cao.

Nhân viên của VATC cho biết hộp ngủ là dịch vụ dành cho tất cả khách hàng có nhu cầu, không phân biệt khách có đi tàu bay hay không. Khách có nhu cầu nghỉ ngơi chỉ cần mang giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu đến quầy lễ tân của VATC ở tầng 2 của sân bay Nội Bài đăng ký thủ thục nhận phòng. Sau đó, nhân viên lễ tân sẽ đưa khách lên tầng 3 để nhận phòng. Đa số các khách hàng sau khi nghỉ ngơi trong hộp ngủ tỏ ra lòng với dịch vụ khá mới mẻ này tại Nội Bài.

Tuy nhiên, một số hành khách sau khi được tư vấn từ phía nhân viên VATC đã từ chối dịch vụ. Họ cho biết, hộp ngủ được thiết kế rất đẹp, có nhiều tiện tích để nghỉ ngơi nhưng giá dịch vụ khá cao.

Theo nhân viên VATC, mỗi đơn có giá là 210.000 đồng/giờ, hộp ngủ đôi là 252.000 đồng/giờ trong 3 tiếng đầu. Khách hàng sử dụng phòng từ 6-12 giờ thì đơn giá hơn 1.350.000 đồng, phòng đôi giá là hơn 1.616.000 đồng; Khách hàng sử dụng từ 12-24 giờ được tính theo phương thức giá trọn gói nguyên ngày, cụ thể đối với phòng đơn là 1.530.000 đồng, phòng đôi giá 1.831.000 đồng. Nhân dịp mới khai trương, VATC đang triển khai dịch vụ giảm giá 20% trong vòng 2 tuần với hành khách chọn dịch vụ hộp ngủ.

Nhiều hành khách hi vọng, giá dịch vụ khi sử dụng hộp ngủ sẽ được điều chỉnh thấp xuống để ai cũng có thể không cần suy nghĩ, đắn đo nhiều về chi phí khi sử dụng dịch vụ này.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Xem thêm video clip : Cam Trung Quốc giả mạo cam Hà Giang tràn ngập thị trường