Đích xa hơn

Gốc
Đội tuyển bắn súng là một trong những đội tuyển trọng điểm của thể thao Việt Nam ở đấu trường khu vực, châu lục và thế giới. Sự quyết tâm, khí thế tập luyện hào hứng của các xạ thủ trong những ngày đầu năm mới Tân Sửu 2021 cho thấy, đội tuyển bắn súng Việt Nam đặt mục tiêu lớn ở SEA Games 31 và Olympic Tokyo trong năm nay.

Trò chuyện với phóng viên Báo Quân đội nhân dân tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội, HLV trưởng đội tuyển bắn súng quốc gia Nguyễn Thị Nhung cho hay: "Đội tuyển bắn súng quốc gia đã "nổ súng" khai xuân vào ngày mồng 6 Tết. Hiện đội tuyển đang tập luyện tích cực, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch để chuẩn bị cho các mục tiêu trong năm 2021, mà quan trọng nhất là SEA Games 31, tổ chức vào cuối năm nay trên sân nhà và thi đấu giành chuẩn dự Olympic Tokyo".

Có thể thấy kể từ sau thành công của xạ thủ quân đội Hoàng Xuân Vinh ở Olympic Rio de Janeiro 2016, với việc đoạt huy chương vàng, huy chương bạc phá kỷ lục thế vận hội, bắn súng Việt Nam trong đó có đội tuyển bắn súng quốc gia đã được lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục thể thao quan tâm đặc biệt. Tuy nhiên để bắn súng Việt Nam có được một Hoàng Xuân Vinh thứ hai, hay giành thêm được huy chương ở đấu trường Olympic là chuyện cực khó. Ngay như việc giành vé dự Olympic Tokyo vào hè này cũng đang là thách thức lớn với cô trò HLV Nguyễn Thị Nhung.

Đội tuyển bắn súng Việt Nam đang có một thế hệ các tay súng trẻ giàu khát khao chiến thắng. Ảnh: Sport.

Do dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nên kế hoạch tập huấn, thi đấu của đội tuyển bắn súng Việt Nam cũng vì thế mà bị ảnh hưởng. Ngay từ năm ngoái, lãnh đạo bộ môn bắn súng (Tổng cục Thể dục thể thao), Liên đoàn bắn súng Việt Nam đã chủ động lên kế hoạch cho năm 2021. Nhìn ra những khó khăn là thế song hiện nay, bộ môn bắn súng lẫn liên đoàn vẫn chưa nắm rõ được các kế hoạch tổ chức cụ thể các giải đấu quốc tế. Dù ở tình huống nào đội tuyển bắn súng Việt Nam luôn chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho mọi giải đấu, mà thiết thực hơn cả chính là SEA Games 31 diễn ra vào cuối năm nay.

Tại SEA Games 31, môn bắn súng sẽ tổ chức hầu hết các nội dung thi đấu của Olympic, do đó đội tuyển bắn súng Việt Nam sẽ tham gia tất cả các nội dung Olympic nằm trong chương trình thi đấu của Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Ngoài ra, bộ môn bắn súng cũng lựa chọn thêm một số nội dung nằm trong hệ thống thi đấu của Asian Games để đề xuất với ban tổ chức đưa vào hệ thống thi đấu chính thức của SEA Games 31, dẫu nội dung đó không phải là thế mạnh của bắn súng Việt Nam. Theo HLV Nguyễn Thị Nhung, việc này sẽ tạo ra một sân chơi cạnh tranh công bằng, sòng phẳng giữa các xạ thủ trong khu vực.

Hơn nữa, mục tiêu của bắn súng Việt Nam đặt ra ở SEA Games 31 chính là đưa lực lượng xạ thủ trẻ vào để dần thay thế những xạ thủ kỳ cựu, nhằm hướng đến mục tiêu xa hơn là Olympic, Asian Games. Do đó, vượt qua bắn súng Thái Lan ở đấu trường SEA Games có lẽ chỉ là "bài toán phụ" của bắn súng nước nhà. Đích xa hơn, đẳng cấp hơn của bắn súng Việt Nam chính là đấu trường Asian Games, là đỉnh cao Olympic, nơi mà xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và lớp lớp những người làm thể thao nước nhà đã đặt những viên gạch nền móng đầu tiên.

CẨM TÚ

Nguồn QĐND https://www.qdnd.vn/the-thao/trong-nuoc/dich-xa-hon-652424