Điểm 10 môn Toán: Ngoài giỏi, còn nhờ ăn may

Gốc
Cả hai thí sinh được 10 điểm Toán đều thừa nhận nhờ một chút may mắn. Theo các chuyên gia, điều này chứng tỏ đề thi Toán năm nay khó, không phù hợp với thời gian làm bài, đẩy học sinh phải hoàn thành bài thi bằng việc chọn 'hú họa'.

TS Lê Thống Nhất giữ quan điểm đề Toán năm 2018 có nhiều câu hỏi khó, học sinh giỏi cũng phải chọn hú họa.

Ít điểm 10, nhiều điểm 0

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, môn Toán có 917.484 thí sinh dự thi, đạt điểm trung bình 4,86, trung vị là 5 (nằm trong top giữa so với điểm trung bình của 8 môn còn lại).

Cả nước có 1.558 thí sinh bị điểm liệt (≤ 1), trong đó có 951 điểm 0. Chỉ có 2 thí sinh đạt điểm 10.

Với mức điểm từ 9 trở lên, năm nay chỉ có 561, giảm 97% so với năm 2017.

Phổ điểm môn Toán năm 2018.

Còn theo đánh giá của các giáo viên dạy Toán của Hệ thống Giáo dục Hocmai, so với phổ điểm dạng hình thang của năm 2017, phổ điểm năm nay đẹp hơn, đã tiệm cận hình chuông của phân phối chuẩn.

Sườn bên trái của phổ điểm có độ dốc thoai thoải lên dần tới mức điểm 4 – 5, phù hợp với tiêu chí xét tuyển tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên, cả 2 thí sinh đạt điểm 10 môn Toán năm nay đều có cùng một phát biểu "được điểm tuyệt đối có một phần do may mắn". Điều này cho thấy sự phân hóa giữa học sinh giỏi và xuất sắc dường như là không có.

Biểu đồ so sánh điểm của môn Toán với các môn khác và so sánh với điểm của năm 2017. Ảnh: Hocmai

Với phổ điểm này, năm nay với các khối lấy môn Toán làm môn xét tuyển, sẽ không còn lo chuyện thêm tiêu chí phụ khi tuyển sinh nữa. Với 26 điểm hầu như các em có thể chọn được bất kỳ trường nào các em muốn vào.

Bên cạnh đó, với mức điểm từ 21 đến 24 điểm, do số lượng học sinh lớn nên thí sinh rất khó chọn các trường như mình mong muốn.

Đề khó khiến học sinh chọn hú họa

Đánh giá về phổ điểm môn Toán năm nay, TS Lê Thống Nhất - một chuyên gia về toán - cho rằng, chuyện học sinh phải chọn hú họa những câu khó để hoàn thành bài thi là có thật, thậm chí phần lớn học sinh phải làm theo cách này.

Ông nhắc lại quan điểm của TS Bùi Việt Hà đã phát biểu trước đó: "Tôi nhớ các bạn bè tôi dạy Toán cũng đều kêu đề khó. Nhưng khi có kết quả thì hóa ra rất nhiều điểm 10, đến nỗi mọi người lại kêu ngược lại là đề dễ quá.

Năm nay cũng vậy, đề vừa ra đã có 1 loạt kêu ca đề khó. Thậm chí, mức kêu còn khủng hơn nhiều vì có thông tin các GS Toán cũng không làm được trong 90 phút. Cứ để xem, tôi nghĩ sẽ có nhiều điểm 10".

Ông cho rằng, có thể Giáo sư đã quên toán phổ thông và không còn kỹ năng giải đề thi môn Toán. Nhưng việc những nhà giáo đã có nhiều kỹ năng giải đề, rèn luyện nhiều năm và đã - đang dạy học trò hàng ngày - cũng kêu đề Toán khó và dài là điều cần được lưu tâm.

“Tôi vẫn đang chờ câu trả lời, chờ một cuộc đối thoại với tổ ra đề thi môn Toán THPT quốc gia. Tôi xin khẳng định mệnh đề: Đề khó không phù hợp với thời gian làm bài đã đẩy học sinh phải hoàn thành bài thi bằng cách hú họa, nên những điểm 10 và kể cả phổ điểm môn Toán không chứng minh được điều gì về đề thi môn Toán THPT quốc gia 2018” - TS Lê Thống Nhất chia sẻ.

An Bình