Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Điểm báo: Cuộc 'đua' bán bảo hiểm của các ngân hàng tư nhân

Gói hỗ trợ lãi suất 2%: Doanh nghiệp khó vay vốn giá rẻ; Hà Nội dự kiến kiểm định khí thải xe máy từ 2024; Mơ hồ nỗi lo 'room tín dụng', ngân hàng tư nhân 'đua' bán bảo hiểm; Cấp bách cải cách tiền lương ... là những tin tức đáng chú ý trên các mặt báo sáng 23/8/2022.

GÓI HỖ TRỢ LÃI SUẤT 2%: DOANH NGHIỆP KHÓ VAY VỐN GIÁ RẺ

Gần 3 tháng kể từ khi Nghị định số 31 của Chính phủ hỗ trợ lãi suất 2% cho hộ kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp nhưng mới chi được 1 tỷ đồng trong tổng số 40.000 tỷ đồng. Nhiều đơn vị loay hoay không biết cách nào tiếp cận được với gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm. Bài viết trên báo Kinh tế và đô thị

Theo bài viết, Để tiếp cận được gói vay, có nhiều thủ tục từ phía ngân hàng, quá trình thẩm định khá phức tạp. Các doanh nghiệp được hỗ trợ lãi suất, phải đáp ứng đầy đủ điều kiện vay vốn thông thường của các ngân hàng thương mại, các khoản vay phải chưa được hỗ trợ lãi suất từ Ngân sách Nhà nước theo các chính sách khác, không có nợ quá hạn, có tài sản thế chấp, phương án kinh doanh khả thi... Trong khi thời hạn của gói tín dụng chỉ kéo dài đến hết năm 2023 là quá ngắn để xoay xở thủ tục vay vốn và nhận hỗ trợ. Các ngân hàng cũng có không ít tâm tư trong câu chuyện hỗ trợ 2% lãi suất. Trong đó có việc lấy lại khoản tiền đã chi như thế nào, thủ tục giấy tờ và quy trình để nhân viên tín dụng thực hiện khi triển khai gói hỗ trợ. Có lãnh đạo ngân hàng chia sẻ, cho đến nay vẫn không quyết toán được khoản hỗ trợ lãi suất 4% trong giai đoạn kích cầu năm 2009. Điều này cũng khiến ngân hàng đắn đo hơn khi triển khai gói hỗ trợ mới.

HÀ NỘI DỰ KIẾN KIỂM ĐỊNH KHÍ THẢI XE MÁY TỪ 2024

Từ năm 2024, xe máy sau 5 năm sử dụng sẽ được kiểm định, nếu không đạt tiêu chuẩn khí thải có thể bị thu phí và hạn chế lưu thông tại một số khu vực ở Hà Nội. Thông tin mới đây được đăng tải trên báo điện tử Vnxpress.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội vừa báo cáo kết quả Chương trình đo kiểm khí thải môtô, xe gắn máy cũ và đề xuất lộ trình kiểm định khí thải. Theo đó, Năm 2023 sẽ xây dựng khung pháp lý và ban hành kế hoạch kiểm soát khí thải xe máy; nghiên cứu phân vùng bảo vệ môi trường không khí và hạn chế xe máy. Giai đoạn 2024-2025, tổ chức thí điểm kiểm định hàng năm với xe máy từ 5 năm sử dụng trở lên. Sau thí điểm, từ năm 2026, xe 3-5 năm sử dụng trở lên phải kiểm định khí thải định kỳ, đồng thời hạn chế các xe không đạt tiêu chuẩn khí thải tại khu vực đã phân vùng.

MƠ HỒ NỖI LO "ROOM TÍN DỤNG", NGÂN HÀNG TƯ NHÂN "ĐUA" BÁN BẢO HIỂM

Còn trên báo điện tử Dân trí có bài viết đáng chú ý với tiêu đề: Mơ hồ nỗi lo "room tín dụng", ngân hàng tư nhân "đua" bán bảo hiểm.

Thực tế, ngân hàng không có quy định bắt khách hàng phải mua bảo hiểm mới cho vay. Tuy nhiên, từ khi vấn đề "room" thắt chặt, nhân viên của các ngân hàng bị giao chỉ tiêu bán bảo hiểm. Để đạt được KPI, các nhân viên phụ trách hồ sơ vay thường tư vấn khách theo kiểu "ép buộc" mua bảo hiểm thì mới được hưởng lãi suất ưu đãi, hoặc là giải ngân nhanh. Trong bối cảnh hoạt động tín dụng đang bị "siết" chặt, báo cáo tài chính của nhiều ngân hàng đã cho thấy chỉ tiêu lãi thuần từ hoạt động dịch vụ vẫn tích cực. Đáng chú ý, một số ngân hàng ghi nhận lợi nhuận từ mảng bancassurance như dịch vụ phân phối, bán chéo bảo hiểm… tăng cao.

CẤP BÁCH CẢI CÁCH TIỀN LƯƠNG

Tính từ 2021 và 6 tháng năm 2022, có hơn 9.300 viên chức y tế xin thôi việc, nghỉ việc. Nguyên nhân có nhiều, nhưng nổi lên là chế độ lương cho nhân viên y tế thấp, chưa thỏa đáng và thấp hơn nhiều so với mức thu nhập của cơ sở y tế ngoài công lập. Trên báo Tiền phong có bài viết: Cấp bách cải cách tiền lương.

Bài viết trích dẫn ý kiến của TS. Bùi Sỹ Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội cho rằng, Cải cách tiền lương không chỉ để giữ chân người lao động, thúc đẩy người lao động làm việc tốt hơn, góp phần tăng năng suất lao động… Vấn đề quan trọng là làm chuyển biến nhận thức và người ta cảm thấy được bù đắp một cách xứng đáng, để từ đó cống hiến tốt hơn, gắn bó lâu dài hơn, cũng là một trong những động lực tăng năng suất lao động. Cũng theo bài viết, cải cách tiền lương chính là đầu tư cho con người. Mà đầu tư cho con người chính là đầu tư cho sự phát triển bền vững của đất nước. Cần phải làm sao sớm cải cách được chính sách tiền lương để cho người lao động đủ sống, làm sao để cuộc sống của họ từng bước được cải thiện, để từ đó người ta yên tâm cống hiến, không muốn tham nhũng, tiêu cực.

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam