Điểm báo quốc tế 20/8: Thủ tướng Phần Lan xét nghiệm ma túy

Thủ tướng Phần Lan xét nghiệm ma túy; Tổng thống Phillipines sẽ thăm Indonesia và Singapore; Nhật Bản điều tra hành vi ngược đãi thực tập sinh nước ngoài; Thái Lan tuyên bố kết thúc dịch Covid-19 trong tháng 10... là những tin tức quốc tế đáng chú ý trên các mặt báo trưa 20/8.

THỦ TƯỚNG PHẦN LAN XÉT NGHIỆM MA TÚY

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin thông báo đã làm xét nghiệm ma túy sau khi nổ ra tranh cãi về đoạn video quay bà tại một bữa tiệc tại gia.

Trang Sky News dẫn lời thủ tướng Phần Lan khẳng định bà chưa bao giờ dùng các chất gây nghiện. Việc xét nghiệm ma túy là để bảo vệ các quyền hợp pháp của bà. Trước đó, một đoạn video bị rò rỉ cho thấy thủ tướng Phần Lan tham gia một buổi tiệc, nhảy múa cùng bạn bè và những người nổi tiếng. Trong video, một người được cho là đã dùng từ lóng đề cập tới chất gây nghiện.

TỔNG THỐNG PHILLIPINES SẼ THĂM INDONESIA VÀ SINGAPORE

Văn phòng Tổng thống Philippines mới đây cho biết, ông Ferdinand Marcos Jr sẽ có chuyến thăm chính thức Indonesia và Singapore trong đầu tháng 9 tới.

Theo The Strait Times, ông Mác-cốt thực hiện thông lệ của những người tiền nhiệm, chọn các quốc gia Đông Nam Á là điểm đến đầu tiên trong nhiệm kỳ. Dự kiến ông Marcos sẽ đến thăm Indonesia trong ngày mùng 4 đến mùng 6 tháng 9 và Singapore từ ngày 6 đến 7 tháng 9. Hồi tháng 5, lãnh đạo Indonesia và Singapore đã gửi điện mừng tới ông Mác-cốt sau khi ông đắc cử tổng thống.

NHẬT BẢN ĐIỀU TRA HÀNH VI NGƯỢC ĐÃI THỰC TẬP SINH NƯỚC NGOÀI

Nhật Bản đang làm rõ thông tin thực tập sinh nước ngoài bị ngược đãi, buộc thôi việc khi mang thai.

Tờ Japan Times cho biết chính quyền đã vào cuộc trước báo cáo về sự gia tăng tình trạng ngược đãi thực tập sinh. Đã có trường hợp buộc phải ký giấy đồng ý xuất cảnh nếu họ mang thai. Từ năm 1993, Nhật Bản triển khai chương trình cho phép thực tập sinh nước ngoài được học tập và làm việc trong 5 năm tại các doanh nghiệp tại Nhật Bản với mục đích sau đó về đóng góp cho đất nước. Tính đến cuối năm 2021 có khoảng 276.000 người đã tham gia vào chương trình, trong đó phần lớn đến từ Việt Nam, Trung Quốc và Indonesia.

THÁI LAN TUYÊN BỐ KẾT THÚC DỊCH COVID-19 TRONG THÁNG 10

Thái Lan đang hướng tới khả năng kết thúc hoàn toàn đại dịch COVID-19 tại quốc gia này vào tháng 10. Nguồn tin từ Bangkok Post cho biết.

Chính phủ Thái Lan sẽ tuyên bố Covid-19 là bệnh đặc hữu vào tháng 10 tới , điều này đồng nghĩa với việc Trung tâm Kiểm soát khẩn cấp Covid-19 sẽ không còn là cơ quan chính đối phó với dịch bệnh này nữa mà thay vào đó là các cấp chính quyền địa phương Quyết định này của chính phủ Thái Lan được đưa ra dựa trên số lượng ca bệnh Covid-19 nặng và các trường hợp tử vong có liên quan đến COVID-19 ở mức thấp và trong tầm kiểm soát.

Thực hiện : Hoàng Lịch

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/diem-bao-quoc-te-3