Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Điểm báo quốc tế trưa 22/9: Đợt trao đổi tù binh lớn nhất giữa Nga và Ukraine

Đợt trao đổi tù binh lớn nhất giữa Nga và Ukraine; Fed tăng lãi suất cao nhất kể từ năm 2008; Tiktok siết quy định liên quan hoạt động chính trị; Số người siêu giàu trên toàn cầu cao kỷ lục... là những thông tin đáng chú ý trong điểm báo quốc tế trưa 22/9.

Văn phòng Tổng thống Ukraine xác nhận thông tin và cho biết các tù nhân được phía Nga trả tự do gồm chỉ huy và phó chỉ huy của tiểu đoàn Azov, lực lượng cố thủ tại nhà máy thép Azovstal ở Mariupol. Đổi lại, Kiev đã trả tự do cho 55 tù nhân Nga, trong đó bao gồm ông Viktor Medvedchuk - cựu nghị sĩ Ukraine bị kết tội phản quốc. Đáng chú ý, đợt trao đổi tù binh này cũng bao gồm 10 công dân nước ngoài.

FED TĂNG LÃI SUẤT CAO NHẤT KỂ TỪ NĂM 2008

Như nhiều dự báo, ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã công bố thêm một đợt tăng lãi suất mạnh nhằm hạ nhiệt lạm phát.

Theo Tờ Washington Post, lãi suất cho vay cơ bản của FED được điều chỉnh tăng thêm 0,75%, dao động trong biên độ từ 3,0-3,25%. Đây là lần tăng lãi suất thứ 5 trong năm nay và là lần tăng điểm thứ 3 liên tiếp. Các chuyên gia đánh giá, việc tăng lãi suất mạnh đã phản ánh sai lầm của các quan chức ngân hàng trung ương trong việc xác định nguy cơ lạm phát ảnh hưởng tời nền kinh tế.

TIKTOK SIẾT QUY ĐỊNH LIÊN QUAN HOẠT ĐỘNG CHÍNH TRỊ

Mạng xã hội TikTok sẽ yêu cầu các tài khoản thuộc các cơ quan Chính phủ Mỹ, các chính trị gia và các đảng chính trị của nước này phải xác thực thông tin đăng ký và cấm mọi video kêu gọi tài trợ cho các chiến dịch chính trị.

Hãng CNN cho biết, những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến sự tương tác với nội dung chính trị trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào cuối năm nay. Việc xác minh các tài khoản chính trị đã bắt đầu tring tuần này, trong khi lệnh cấm gây quỹ tài trợ cho các chiến dịch chính trị sẽ có hiệu lực trong những tuần tới. Các cập nhật khác sẽ bao gồm việc ngăn các tài khoản chính trị sử dụng các tính năng kiếm tiền khác của nền tảng này.

SỐ NGƯỜI SIÊU GIÀU TRÊN TOÀN CẦU CAO KỶ LỤC

Số người thuộc nhóm “những người có tài sản trên 50 triệu USD” trên thế giới đã tăng vọt vào năm 2021. Đây là thông tin được tờ The Guardian của Anh dẫn từ báo cáo của Ngân hàng đầu tư Credit Suisse (Thụy Sĩ).

Cùng với đó, báo cáo nhận xét: tình trạng bất bình đẳng trên toàn cầu gia tăng vào năm 2021. Cụ thể, số người thuộc nhóm “những người có tài sản trên 50 triệu USD” chỉ chiếm 0,00004% dân số thế giới, trong khi hàng tỷ người có thu nhập trung bình và thấp phải chật vật trong đại dịch. Báo cáo cũng chỉ ra rằng sự phục hồi của hoạt động kinh tế vĩ mô trong môi trường lãi suất thấp đã tạo ra những điều kiện đặc biệt thuận lợi cho tăng trưởng tài sản trong năm 2021.

Thực hiện : Ngọc Anh Anh Tuấn